• Mới cập nhật:

Xã hội

Đẩy mạnh vận động các đối tượng tham BHYT hộ gia đình

PV 31/12/2021 - 10:31 (GMT+7)

Vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHYT. Ảnh minh họa: KT

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có Công điện số 4346/CĐ-BHXH gửi Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phát triển người tham gia và đôn đốc thu, nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Trọng tâm là tích cực tuyên truyền, vận động các đối tượng tham BHYT hộ gia đình, học sinh sinh viên và người trước đây được ngân sách Nhà nước đóng BHYT theo nhóm đối tượng người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn nay không thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng BHYT theo Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ để đóng gia hạn thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, phối hợp với đơn vị sử dụng lao động vận động người lao động chấm dứt hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động tham gia BHYT. Cùng với đó, huy động cán bộ viên chức, người lao động, người thân, các doanh nghiệp và mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy mạnh vận động các đối tượng tham BHYT hộ gia đình - Ảnh 1.

Vận động lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện, BHYT

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố phân công lãnh đạo, cán bộ bám sát, phối hợp với đại lý thu, các trường học, đơn vị sử dụng lao động hàng ngày tuyên truyền, vận động, đôn đốc việc lập danh sách tham gia, đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đúng thời hạn. 

Đồng thời, tổng hợp số liệu quyết toán, đề nghị cơ quan tài chính, cơ quan quản lý người tham gia BHYT chuyển hết số tiền chưa đóng, hỗ trợ đóng BHYT, BHXH tự nguyện đến hết năm 2021, không để nợ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm