Để 150 căn nhà xây trái phép, 4 cán bộ phường ở quận Bình Tân bị kỷ luật, 1 người bị buộc thôi việc

Tứ Quý - Hồng Lam
01/03/2024 - 16:03
4 người bị xem xét trách nhiệm trong vụ 150 căn nhà xây trái phép là cán bộ, phó chủ tịch phường nhiệm kỳ trước và đương nhiệm.

Ngày 1/3, ông Vũ Chí Kiên - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân (TPHCM) - cho biết đã có quyết định kỷ luật đối với các cán bộ vi phạm liên quan đến vụ việc tháo dỡ 150 căn nhà xây trái phép trên đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo.

Theo ông Kiên, để xảy ra việc có đến hàng loạt công trình trái phép được xây dựng thì trách nhiệm quản lý địa bàn của cán bộ địa phương là điều phải xem xét đầu tiên.

Do đó, UBND quận đã họp hội đồng kỷ luật xử lý các cán bộ phường Tân Tạo đã để xảy ra tình trạng người dân xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo đó, quận Bình Tân đã buộc cho thôi việc 1 địa chính phường Tân Tạo và 3 người khác bị kỷ luật gồm phó Chủ tịch phường nhiệm kỳ trước, phó Chủ tịch phường đương nhiệm và một cán bộ khác của phường này.

Ngoài ra, ông Kiên cũng cho hay, do một số cán bộ địa chính có liên quan đã nghỉ việc nên theo quy định UBND quận Bình Tân không xem xét kỷ luật.

Về vấn đề xử lý công trình vi phạm, lãnh đạo quận Bình Tân cho biết việc xây dựng trái phép tập trung ở 3 khu vực, trong đó khu vực ở đường Hồ Văn Long (phường Tân Tạo) đã được xử lý bằng cách cưỡng chế tháo dỡ và yêu cầu tháo dỡ vào tháng 10/2023.

Để 150 căn nhà xây trái phép, 4 cán bộ phường ở quận Bình Tân bị kỷ luật, 1 người bị buộc thôi việc - Ảnh 1.

Những căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp bị tháo dỡ

"Chúng tôi cưỡng chế tháo dỡ 3 công trình, còn những công trình khác thì người dân tự tháo dỡ. Tuy nhiên, việc tháo dỡ của người dân là không triệt để. Sau khi tháo dỡ xong, người dân dựng chòi, để vật dụng sinh hoạt trên khu đất của người khác để ở tạm. Cán bộ địa phương có xuống tận nơi để vận động người dân, họ nói rằng chỉ để tạm thôi nhưng đến khi không có cán bộ thì họ lại mang thêm đồ ra gia cố thêm", ông Kiên nói và khẳng định, những hành vi này là có chủ đích và tính toán chứ không phải bất chợt phát sinh.

Do đó, những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính. Với các công trình xây dựng tái vi phạm, quận sẽ cố gắng xử lý dứt điểm trong tháng 3/2024.

Trong khi đó, liên quan đến những cán bộ có liên quan đến sai phạm thuộc nhiệm kỳ trước hiện đã nghỉ việc, không còn là cán bộ cấp phường Tân Tạo, lãnh đạo quận Bình Tân cho biết sẽ không bị xử lý về mặt hành chính.

"Những cán bộ đã ra khỏi ngành từ 5, 6 năm về trước chúng tôi không xử lý hành chính, tuy nhiên cơ quan điều tra đang vào cuộc, nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự sẽ xử lý", ông Kiên cho hay.

Trước đó, vào tháng 10/2023, tại quận Bình Tân có hàng trăm căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Tân Tạo buộc phải tháo dỡ. Trong có 2 khu nhà xây trái phép với gần 40 căn tại đường Hồ Văn Long, 27 căn tại tỉnh lộ 10 và nhiều căn rải rác trên địa bàn phường Tân Tạo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm