• Mới cập nhật:

Xã hội

Để lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng: Tiếp viên và Vietnam Airlines đều có trách nhiệm

PVH 02/12/2020 - 21:12 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông phát biểu

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, việc tiếp viên của Vietnam Airlines làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, quan điểm là "phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật".

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều tối nay (2/12), dư luận đặc biệt quan tâm tới việc tiếp viên của Vietnam Airlines về nhà cách ly sau 4 ngày cách ly tập trung và sau 2 lần xét nghiệm âm tính có đúng quy trình? Đồng thời trách nhiệm của cá nhân, đơn vị để dịch lây lan ra cộng đồng sẽ bị xử lý ra sao?

Giải đáp báo giới, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Quan điểm xử lý với cá nhân là "phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và xử lý chính cá nhân đó".

Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định: Trách nhiệm đầu tiên là của cá nhân chưa tuân thủ quy định về cách ly. Tiếp theo là trách nhiệm của cơ quan chủ quản là Vietnam Airlines (VNA) và đơn vị quản lý tiếp viên đó.

Chính vì vậy, VNA đã có hành động ban đầu là đình chỉ cơ sở cách ly và tiếp viên. Đơn vị này cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, vụ việc rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến thành quả chống dịch của cả đất nước trong suốt thời gian vừa qua. Quy định về cách ly và kiểm soát dịch bệnh đã được Bộ Y tế ban hành và điều chỉnh khá chặt chẽ. Bộ GTVT đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp vận tải, hãng hàng không, tổ lái, tiếp viên hàng không là những người có khả năng lây nhiễm cao, cần tuân thủ chặt chẽ.

Tuy nhiên, việc phòng chống dịch, không để dịch lây ra cộng đồng vẫn phải là trách nhiệm, ý thức tuân thủ của chính mỗi cá nhân.

Để lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng, trách nhiệm cá nhân là trước tiên - Ảnh 1.

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11

Còn với tình hình dịch tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Theo báo cáo lúc 18h (ngày 2/12), tổng số triển khai truy vết thì F1 (tiếp xúc gần 4 ca COVID) là 800 người. Hiện nay đang tiếp tục điều tra mở rộng. Ngành y tế đã làm xét nghiệm và có kết quả 737/800 người F1, ngoài 4 ca dương tính như đã thông báo (bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349) thì tổng số 737 người này đang âm tính, số còn lại đang chờ.

Về việc TP.HCM đề xuất giãn cách, theo Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo những khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách, còn lại vẫn hoạt động bình thường trên tinh thần chúng ta không nên hoang mang nhưng cũng không chủ quan lơ là để thực hiện mục tiêu kép.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm