Đề nghị Bộ Công an điều tra, xử lý thông tin về sinh thuận tự nhiên

19/03/2018 - 12:37
Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an và Bộ Thông tin Truyền thông điều tra, xử lý tài khoản Minh Phương, người được cho là đã tung tin mẹ con sản phụ ở TP. HCM tử vong do đẻ thuận tự nhiên.
Ngày 19/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, thời gian gần đây trên mạng xã hội truyền bá phương pháp sinh đẻ "thuận tự nhiên", hướng dẫn bà mẹ sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn…

Đến ngày 14/3, một tài khoản facebook có tên Minh Phương tiếp tục đưa tin về việc một sản phụ đã tham gia một lớp về sinh con "thuận tự nhiên", đã tử vong cả mẹ lẫn con vì sinh tại nhà.

 Thông tin này lan truyền nhanh chóng, gây hoang mang dư luận.

Tuy nhiên, qua điều tra, cơ quan chức năng xác nhận thông tin trên là không có thực.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra xác minh mức độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp "thuận tự nhiên" đã được đăng tải trên mạng xã hội, trong đó có facebook Minh Phương phản ánh về trường hợp tử vong cả mẹ và con. Đồng thời, xử lý các cá nhân, tập thể theo quy định của pháp luật trong việc đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học (nếu có) làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng người dân, gây hoang mang dư luận.
apaitulotusbirth1495425630630.jpg
Hình ảnh một em bé được cho là sinh theo cách thuận tự nhiên được chia sẻ trên mạng xã hội

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản facebook có tên là Minh Phương; xử lý các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học gây hoang mang dư luận theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, một bà mẹ ở Hưng Yên chia sẻ trên mạng xã hội là tự sinh con tại nhà mà không cần bà đỡ.
 
Người mẹ này cho biết đã ăn chay trong suốt thai kỳ. Đến khi chuyển dạ, mẹ tự sinh con tại nhà mà không có sự hỗ trợ của bác sĩ hay bà đỡ, da kề da với bé trong suốt 4 giờ sau sinh. Em bé không chích ngừa sau sinh. Đặc biệt, mẹ không cắt dây rốn cho con ngay mà để nhau thai gắn với cơ thể bé cho đến khi dây rốn tự rụng. 6 ngày sau, dây rốn của bé đã tự rụng.

Đến ngày 14/3, trên mạng xã hội facebook rộ lên thông tin mẹ con sản phụ ở Quận 2, TP.HCM tử vong do đẻ thuận tự nhiên.

Bộ Y tế khẳng định việc tự sinh đẻ tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng… dẫn đến tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. Bộ đang phối hợp với cơ quan chức năng xác minh, kiểm chứng độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp "thuận tự nhiên", trong đó có trường hợp tử vong trên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm