• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Đề nghị xem xét trách nhiệm người đứng đầu nơi xảy ra xâm hại trẻ em

26/11/2019 - 19:19 (GMT+7)
Ngày 26/11, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về tăng cường, các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thời gian qua, tình hình trẻ em bị bạo lực, xâm hại, nhất là xâm hại tình dục trẻ em tiếp tục diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em xảy ra trong cả gia đình, nhà trường, các cơ sở trợ giúp xã hội và cộng đồng. Đáng lưu ý, nhiều đối tượng gây bạo lực, xâm hại trẻ em là người thân, người có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trẻ em; tiến hành ngay việc giám sát, kiểm tra, thanh tra toàn diện việc thực hiện quyền trẻ em của các cấp chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục trẻ em trên địa bàn.

 

Trẻ em thảo luận về các vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại Diễn đàn trẻ em quốc gia. (Ảnh minh hoạ: Anh Tuấn/TTXVN)

 

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu chỉ đạo xử lý kịp thời, nghiêm minh tất cả các vụ việc, những người vi phạm bạo lực, xâm hại trẻ em; xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cơ sở để xảy ra tình trạng chậm trễ, thực hiện không đầy đủ trách nhiệm chăm sóc, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc bao che vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; kịp thời chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tới các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh địa phương cần tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em. Chăm lo sự phát triển toàn diện trẻ em về sức khỏe, dinh dưỡng, những kiến thức, hiếu biết cho trẻ em, hạn chế tối đa những tiêu cực, rủi ro, những yếu tố dễ tốn thương.

Ngoài ra, các địa phương cần đẩy mạnh đào tạo kỹ năng sống để trẻ em đủ sức đối phó với các tác động tiêu cực. Đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong phòng ngừa và xử lý các mối nguy hiểm, hậu quả của các yếu tố, hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em và thực hiện trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác kịp thời các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kiến nghị địa phương lồng ghép các chỉ tiêu về thực hiện quyền trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước, nhất là trong kế hoạch trung hạn và 5 năm tới tại địa phương; huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư nhằm bảo đảm các quyền của trẻ em để trẻ em được sống an toàn, lành mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm