Để Phố Sách Hà Nội trở thành nơi đáng đến

P.V
28/10/2022 - 19:22
Để Phố Sách Hà Nội trở thành nơi đáng đến

Sinh viên Hán Nôm Đỗ Trần Minh Hiếu (giữa) viết câu đối tặng Thư viện tiếng Việt dành cho thanh thiếu niên gốc Việt tại Berlin trong chương trình “Phố Sách tháng 10 - Ngôn ngữ và nguồn cội”

“Chúng ta nên cùng nhau vun đắp để Phố Sách trở thành một điểm đến không chỉ cho người yêu sách, mà đó còn là một điểm đến cho cộng đồng, cho những ai yêu Hà Nội và văn hóa Hà Nội”, Giám đốc kiêm Tổng Biên tập NXB Phụ nữ Việt Nam Khúc Hoa Phượng bày tỏ.

Đa dạng các sự kiện vì cộng đồng

Ngày 28/10, hoạt động cộng đồng có chủ đề "Phố Sách tháng 10 - Ngôn ngữ và nguồn cội" đã được khai mạc tại Phố Sách Hà Nội. Chương trình do NXB Phụ nữ Việt Nam, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật và Công ty CP Xuất bản và Giáo dục Quảng Văn đồng chủ trì với các gian hàng của các đơn vị xuất bản, các công ty sách cùng tham gia.

Đây cũng là sự kiện cuối cùng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm thành lập của NXB Phụ nữ Việt Nam.

Trong 3 ngày từ 28 đến 31/10/2022, tại Phố Sách diễn ra nhiều sự kiện giới thiệu sách nhằm tôn vinh các tác phẩm tiếng Việt viết về văn hóa, lịch sử Việt Nam có giá trị cao và các các phẩm văn học dịch sang tiếng Việt có chất lượng tốt để bạn đọc có thể tìm được những cuốn sách hay nhất, tốt nhất.

Các em nhỏ hào hứng với những cuốn sách

Các em nhỏ hào hứng với những cuốn sách

Các sự kiện tương tác tại các không gian chung giới thiệu và trình diễn các sản phẩm mang đậm văn hóa Việt như áo dài, đồ mây tre đan, trà, cà phê Việt… Các hoạt động trà đạo, thư pháp, giao lưu với tác giả, họa sĩ… nhằm kết nối giữa bạn đọc với sách và các loại hình nghệ thuật văn hóa dân tộc…

Bên cạnh đó, BTC triển lãm sách đoạt giải Sách Quốc gia trong 5 năm (2017 - 2022) và Lịch Block 2023 chủ đề "Tổ quốc nhìn từ biển".

Các hoạt động vui chơi, giải trí với sắc màu tươi mới dành cho các bạn trẻ tại chương trình rất đa dạng như: Chơi trống Hung Drum, vẽ ký họa, vẽ tranh thiền, game "Vòng quay may mắn" và "Check-in nhận cơ hội xem tarot", thổi bóng khổng lồ, các trò chơi đuổi hình bắt chữ, phi tiêu trúng thưởng, tam sao thất bản, ném bóng vào cốc, nhìn cử chỉ đoán chữ, chiếc ghế âm nhạc, giải đố…

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi - tác giả của Linh vật SEA Games 31 - trò chuyện với độc giả nhí

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi - tác giả của Linh vật SEA Games 31 - trò chuyện với độc giả nhí

Đặc biệt, chương trình hướng tới nguồn cội với hoạt động quyên góp sách để ủng hộ sách cũ và sách mới cho các em nhỏ ở 2 xã vùng dân tộc miền núi còn khó khăn là xã Ma Thì Hồ và xã Pa Thơm của tỉnh Điện Biên.

Đồng thời, BTC cũng mở đợt quyên góp sách ủng hộ Thư viện tiếng Việt cho thanh thiếu nhi gốc Việt tại thành phố Berlin - Thủ đô nước Đức.

Việc quyên góp được tổ chức dưới 2 hình thức: Nhận sách tặng trực tiếp (thông qua thùng quyên góp sách đặt tại gian hàng NXB Phụ nữ Việt Nam và sân khấu chính của Phố Sách, đổi sách cũ lấy sách mới); các đơn vị có gian hàng tham gia Phố Sách tháng 10 đóng góp một phần lợi nhuận từ việc bán hàng vào Quỹ Khuyến đọc.

Đại diện NXB Phụ nữ Việt Nam cho biết, việc đóng góp này hoàn toàn tự nguyện. NXB Phụ nữ Việt Nam có trách nhiệm công khai kết quả đóng góp và chọn mua sách tặng cho các em nhỏ ở Điện Biên và thanh thiếu nhi gốc Việt tại Berlin.

Một bức tranh Thiền của Võ Thị Minh Huệ

Một bức tranh Thiền của Võ Thị Minh Huệ

Cũng trong khuôn khổ chương trình còn có Triển lãm tranh Thiền "Chánh niệm trong từng chữ OM" của nhà trị liệu tâm lý - Huấn luyện viên yoga Võ Thị Minh Huệ; bán tranh gây quỹ "SAT NAM farm - Khu vườn cho trẻ đặc biệt". Đây là hoạt động hướng tới việc phát triển ngôn ngữ, hòa nhập cộng đồng cho trẻ đặc biệt.

Mơ về ngày được vinh danh là một trong các thủ đô văn chương của thế giới

Trong lễ khai mạc hoạt động cộng đồng chủ đề "Phố Sách tháng 10 - Ngôn ngữ và nguồn cội", bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc kiêm Tổng Biên tập NXB Phụ nữ Việt Nam, nhấn mạnh: "Hãy làm cho Phố Sách trở thành nơi đáng đến".

Bà Hoa Phượng cho rằng: "Chúng ta nên cùng nhau vun đắp để Phố Sách trở thành một điểm đến không chỉ cho người yêu sách, mà đó còn là một điểm đến cho cộng đồng, cho những ai yêu Hà Nội và văn hóa Hà Nội, cho những người Hà Nội nhớ về Phố Sách như nhớ về Phố Phái ngày xưa… Chúng ta cùng làm cho Phố Sách mang hồn cốt của Hà Nội, của đất kinh kỳ, của Thăng Long ngàn năm văn hiến, của đất Tràng An thanh lịch, của Hà Nội thủ đô văn minh, thành phố vì hòa bình, thành phố học tập, thành phố văn chương mà có thể rồi đây sẽ được UNESCO vinh danh là một trong các thủ đô văn chương của thế giới…

Chúng ta hoàn toàn có thể mơ như vậy? Tại sao không?

Vậy thì chúng ta sẽ cùng nhau biến những giấc mơ trên thành hiện thực… từ những việc làm rất nhỏ cho Phố Sách hôm nay…".

Trưng bày sách đạt giải

Trưng bày sách đạt giải

Theo bà Hoa Phượng, tiếp theo Phố Sách tháng 10, chúng ta có thể tổ chức Phố Sách tháng 11 với chủ đề "Công ơn thầy cô", tri ân những người thầy cõng con chữ, cõng sách lên vùng cao, tri ân những người thầy đọc sách và lan tỏa tình yêu sách đến các em học sinh, tặng tủ sách cho các trường của các thầy cô giáo làm tốt công tác khuyến đọc…; Phố Sách tháng 12 với "Giáng sinh yêu thương", kết nối, quyên góp sách cho trẻ em các làng trẻ mồ côi, SOS khắp các tỉnh, thành trong cả nước; Phố Sách tháng 1 và 2 vào mùa xuân là dịp tôn vinh các làng nghề trồng hoa với những cuốn sách làm vườn, những cuốn sách dạy trẻ tình yêu thiên nhiên, sống có trách nhiệm với môi trường, biết bảo vệ môi trường và cùng nhau gây dựng tủ sách cho trẻ em vùng ven Hà Nội; Phố Sách tháng 3 với những cuốn sách truyền cảm hứng cho trẻ em gái và trẻ em trai…

Trong khuôn khổ hoạt động cộng đồng chủ đề "Phố Sách tháng 10 - Ngôn ngữ và nguồn cội", vào 15h thứ Bảy ngày 29/10, NXB Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức buổi giao lưu với các gia đình có con đang ở độ tuổi dậy thì và có các bạn tự kỷ, với chuyên gia trị liệu tâm lý và huấn luyện viên yoga Võ Thị Minh Huệ. Chị Võ Thị Minh Huệ đồng thời là tác giả 3 cuốn sách viết cho lứa tuổi dậy thì, xuất bản tại NXB Phụ nữ Việt Nam: "Tuổi dậy thì không gì phải sợ", "Nói chuyện giới tính không khó", "Viết cho con tuổi dậy thì".

Vào sáng Chủ nhật ngày 30/10, có 2 sự kiện cùng diễn ra tại sân khấu chính Phố Sách: Trà sáng cùng Vô tứ trà, Workshop làm tranh Đông Hồ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm