• Mới cập nhật:

Xã hội

Đề xuất người lao động sẽ làm thêm 600 giờ/năm

10/12/2016 - 18:00 (GMT+7)
TB&XH vừa đưa ra 2 phương án tăng giờ làm thêm của người lao động trong Bộ luật Lao động 2012 để xin ý kiến và trình sửa đổi vào tháng 4/2017.
cong-nhan-nu.jpg
 Tăng thời gian làm thêm giờ là nguyện vọng của không ít người lao động muốn tăng thu nhập (ảnh minh họa)

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động 2012. Trong Điều 106 của bộ luật này quy định số giờ làm thêm tối đa của người lao động, Bộ này đề xuất 2 phương án để xin ý kiến.

Cụ thể, phương án 1, số giờ làm việc và số giờ làm thêm không quá 12 giờ/ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ. Tổng số giờ làm thêm không vượt quá 600 giờ/năm.

Phương án 2, số giờ làm việc bình thường và làm thêm không quá 12 giờ/ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ.

Dự kiến, Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động 2012 vào tháng 4/2017.

lam-them-gio.jpg
So sánh với các nước trong khu vực, giờ làm thêm tối đa của lao động Việt Nam thấp hơn nhiều nước.  

Theo Điều 106 của Bộ luật Lao động hiện hành quy định, số giờ làm thêm tối đa của người lao động không quá 30 giờ/tháng, không quá 200 giờ/năm, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ. Theo Bộ LĐ-TB&XH, thời gian qua, nhiều ý kiến mong muốn tăng thời gian làm thêm giờ để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như nhu cầu của không ít người lao động có nguyện vọng làm thêm để tăng thu nhập, tăng sức cạnh tranh của thị trường lao động.

So sánh với các nước trong khu vực, giờ làm thêm tối đa của lao động Việt Nam thấp hơn nhiều nước. Cụ thể như: Campuchia và Philippines không khống chế giờ làm thêm; Malaysia 104 giờ/tháng; Singapore 72 giờ/tháng; Indonesia 56 giờ/tháng...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm