Ngày 24/6, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Thể cho biết ngành y tế đang kiểm nghiệm mẫu bánh dày gấc lấy tại cỗ của gia đình ông Nguyễn Văn Chức (thôn Chùa, xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) để xác định nguyên nhân 76 khách ăn cỗ phải nhập viện.
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Giang sau cỗ đám cưới tại gia đình ông Nguyễn Văn Chức vào ngày 22/6, có 76 người đã phải nhập viện cấp cứu với biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài, váng đầu… Cụ thể có 62 ca được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tân Yên; 14 ca vào Trung tâm Y tế huyện Việt Yên. Đặc biệt, có 3 ca nặng phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để điều trị vào lúc 10 giờ ngày 23/6.
Đến nay, phần lớn bệnh nhân đã xuất viện, sức khỏe cơ bản ổn định. Hiện còn 14 người đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tân Yên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Theo nhiều bác sĩ, các bệnh nhân đã hết các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, dự kiến có thể xuất viện trong ngày 24/6.
Cỗ cưới tại gia đình ông Nguyễn Văn Chức có khoảng 360 khách. Cỗ gồm các món thịt ngựa sốt vang, thịt ngựa xào, giò ngựa, giò lợn, thịt lợn nướng, thịt gà luộc, nộm đu đủ, canh chua nấu xương lợn, trứng vịt lộn hầm ngải cứu, cơm, bánh dày gấc, bia, rượu trắng, dưa hấu. Bước đầu, cơ quan chức năng nghi các bệnh nhân bị ngộ độc từ bánh dày gấc do một số người không ăn cỗ cưới, chỉ ăn bánh dày gấc do người thân đem về cũng phải nhập viện.
Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Tân Yên đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh dày cung cấp cho đám cỗ là hộ bà Nguyễn Thị Vinh tại thôn Tân Hòa, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang; xác định cơ sở này không có giấy phép sản xuất bánh dày theo quy định.