• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Trải nghiệm đi chợ vùng cao trong kỳ nghỉ lễ

Minh Anh 28/04/2022 - 15:25 (GMT+7)

Chợ vùng cao Sơn La

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật đậm sắc màu vùng cao phía Bắc.

Từ ngày 29/4 đến 3/5, Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc. Tại đây, BTC sẽ tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao của các cộng đồng dân tộc Dao, Mông, Thái, Tày, Nùng ...

Trung tâm của chợ là các gian hàng với các sản phẩm nông - lâm nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, các món ăn ẩm thực đặc trưng của Mộc Châu, Sơn La. Đặc biệt là không gian điểm nhấn múa khèn bên chảo thắng cố do chính những chủ thể văn hóa - đồng bào dân tộc Mông tỉnh Sơn La trình diễn; gian hàng quảng bá du lịch với chủ đề Sơn La hãy đến và cảm nhận.

Đến "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc trong dịp này, du khách được trải nghiệm không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc. Trong đó, có các hoạt động tái hiện như không gian trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố, mèn mén chúc tụng chia vui… Đó còn là không gian những cặp trai gái người Mông say sưa với những điệu khèn, các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như giã bánh dày, đánh quay (tu lu), leo cột, đẩy gậy... của các dân tộc huy động tỉnh Sơn La và các dân tộc đang hoạt động tại Làng.

Các hoạt động với sự tham gia của khoảng 100 người thuộc 13 dân tộc đang hoạt động hàng ngày là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Mông (Hà Giang), Khơ Mú (Nghệ An), Thái (Sơn La), Tày, Nùng (Thái Nguyên), Mường (Hòa Bình), Dao (TP. Hà Nội), Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), Xơ Đăng (Kon Tum), Ba Na (Gia Lai); Ê Đê (Đắk Lắk), Khmer (Sóc Trăng). Cùng với đó là gần 50 người của các dân tộc Mông, Dao, Thái (tỉnh Sơn La); khoảng 23-30 nghệ sĩ diễn viên Nhà hát múa Rối Việt Nam…

Biểu diễn khèn Mông

Biểu diễn khèn Mông.

Các hoạt động chính tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

+ Chợ vùng cao "Sơn La điểm hẹn": Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày... Tham gia chợ có 10 nghệ nhân đồng bào dân tộc Mông tạo không gian chân thực của các chủ thể văn hóa với điểm nhấn trung tâm của chợ là hoạt động múa khèn vui hội; giã bánh dày vui hội của đồng bào dân tộc Mông. Không gian chợ có 50 gian hàng.

+ Chương trình "Sắc màu chợ phiên" của cộng đồng các dân tộc tại chợ vùng cao phía Bắc: Biểu diễn dân ca dân vũ, giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng dân tộc tham gia tại Chợ vùng cao với các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền và các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như giã bánh dày, đánh quay (tu lu), leo cột, đẩy gậy... của các dân tộc huy động tỉnh Sơn La và các dân tộc đang hoạt động tại Làng.

+ Giới thiệu nghệ thuật khèn Mông của dân tộc Mông (Mộc Châu, Sơn La): Thời gian từ 9h đến 10h và 14h - 15h ngày 30/4 đến ngày 3/5.

+ Giới thiệu nét đẹp văn hóa qua nghề thủ công truyền thống của các nghệ nhân đồng bào tỉnh Sơn La: Giúp du khách trải nghiệm nghệ thuật thêu khăn piêu, cách đội khăn piêu của các cô gái Thái tỉnh Sơn La; Giới thiệu nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục của cô gái bản Dao cùng với nghệ thuật dệt độc đáo của dân tộc Thái tỉnh Sơn La.

+ Tái hiện Tết nhảy của đồng bào dân tộc Dao: Có sự tham gia của 15 nghệ nhân đồng bào dân tộc Dao.

+ Tái hiện Lễ hội cầu mưa của đồng bào dân tộc Thái: Có sự tham gia của khoảng 20 nghệ nhân đồng bào dân tộc Thái (Sơn La).

+ Chương trình nghệ thuật múa Rối nước của Nhà hát Múa rối Việt Nam.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm