• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Đi khám thai trong mùa dịch COVID-19, bà bầu cần làm những gì?

Nắng Mai 03/04/2020 - 13:42 (GMT+7)
Tất cả mọi người đều cần cẩn trọng trong khi mùa dịch COVID-19 đang diễn ra. Đặc biệt, bà bầu càng cần cẩn trọng hơn và được bảo vệ kỹ càng trước dịch COVID-19.

Khi dịch bệnh xảy ra, nguy cơ xấu nhất là việc mẹ bầu mắc COVID-19 khiến bà bầu có thể chuyển dạ sớm và sinh con non khiến phải kết thúc thai kỳ sớm hơn dự kiến không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe em bé mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

1. Khi mắc COVID-19 nguy hiểm thế nào đối với bà bầu

Các nghiên cứu đối với virus tương tự đã cho kết quả rằng thai nhi thực tế không thể nào phát triển tốt khi mẹ bị nhiễm. Vì vậy, chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo bà bầu nên siêu âm ít nhất một lần sau khi khỏi bệnh từ 2 đến 4 tuần để có thể đảm bảo rằng thai nhi đang phát triển tốt. Tiếp theo đó cần thực hiện những lần siêu âm thường sau từ 2 đến 4 tuần để có thể đánh giá được sự phát triển của thai nhi.

Ths.BS. Nguyễn Hương Trà thuộc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết rằng thai phụ là những đối tượng cần được chăm sóc, bảo vệ đặc biệt. Bác sĩ cho biết rằng với những thông tin hiện tại thì khi bà bầu mắc COVID-19 sẽ không có triệu chứng nặng hơn so với những người phụ nữ khác mà không mang thai.

Những người phụ nữ mắc bệnh lý nền đặc biệt là các bệnh lý về phổi, tăng huyết áp hay đái tháo đường thì sẽ xuất hiện các triệu chứng, nguy cơ nặng hơn. Đặc biệt đối với trường hợp bà bầu không may mắc bệnh COVID-19 kèm theo các biểu hiện bệnh nền thì cần được theo dõi sát sao hơn so với những bà bầu khác.

Đặc biệt khi bà bầu mắc COVID-19 lúc chuyển dạ cơ thể sẽ không đủ khả năng để nhận oxy như bình thường. Do đó sẽ gây khó khăn cho việc lấy oxy từ mẹ trong lúc chuyển dạ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cập nhật cẩm nang phòng chống COVID-19 tại ĐÂY!

2. Bà bầu cần làm gì khi đi khám trong mùa dịch COVID-19

Bà bầu không thể dừng việc khám thai dù trong mùa dịch. Việc khám thai là cách tốt nhất để mẹ kiểm tra sức khỏe của con và là điều cần thiết đối với không chỉ mẹ mà còn cả con. Ngoài ra, đây còn là cách để mẹ biết được con của mình đang phát triển theo chiều hướng nào.

Tuy nhiên, khi thời điểm dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, việc khám thai trong thời điểm dịch bệnh sẽ gây ra những khó khăn, phức tạp đối với bà bầu. Nhưng nếu bạn đang có một thai kỳ khỏe mạnh, không xảy ra các vấn đề bất thường thì bạn có thể lựa chọn cách giãn lịch khám của mình sau khi trao đổi lại với bác sĩ.

Đi khám thai trong mùa dịch COVID-19, bà bầu cần làm những gì? - Ảnh 3.

Cần rửa tay bằng xà phòng sạch sau khi rời bệnh viện, phòng khám - Ảnh Internet

Nhưng nếu gặp phải các vấn đề về sức khỏe trong thai kỳ thì mẹ bầu cần lập tức liên hệ với bác sĩ để đưa ra những quyết định tốt nhất có nên đến bệnh viện để thăm khám hay không và tìm ra phương pháp tốt nhất đối với sức khỏe của mẹ và con lúc này.

Bắt buộc phải đến bệnh viện hay phòng khám để khám trong mùa dịch COVID-19 diễn ra thì bạn cần lưu ý thực hiện đúng các biện pháp phòng tránh. Cẩn thận rửa tay thường xuyên sau khi chạm vào các đồ vật xung quanh. Không sờ tay, chạm lên mắt, mũi, miệng hay mặt. Cần giữ khoảng cách, đứng xa mọi người nếu có thể thì hãy giữ khoảng cách 2 mét đối với mọi người. Tuân thủ rửa tay khi rời bệnh viện, phòng khám.

Khi đến phòng khám phải luôn đeo khẩu trang, rời phòng khám về nhà cần rửa tay sạch với xà phòng sát khuẩn, lau khô tay bằng giấy. Về nhà cần bỏ khẩu trang vừa sử dụng vào thùng rác.

Chỉ cần bảo vệ bản thân, sử dụng những biện pháp an toàn, đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng đúng cách thì mẹ có thể bảo vệ bản thân và con trước nguy cơ lây nhiễm virus COVID-19.

Đi khám thai trong mùa dịch COVID-19, bà bầu cần làm những gì? - Ảnh 4.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm