• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Đi tìm "miền đất hứa", nhiều phụ nữ Nigeria bị ép làm gái mại dâm ở Italy

Nhu Thụy 13/09/2020 - 19:32 (GMT+7)

Bị ép làm gái mại dâm

Khoảng 21.000 phụ nữ và bé gái Nigeria nhập cảnh trái phép vào Italy để tìm “miền đất hứa” từ năm 2015. Tất cả đều tan vỡ khi họ bị bọn buôn người ép trở thành công cụ buôn bán tình dục.

Bị bỏ đói giữa đại dịch Covid-19

Hàng nghìn phụ nữ Nigeria bị bọn buôn người đưa đến Italy để làm gái mại dâm. Trước khi đến Italy, những người phụ nữ này được thông báo rằng hành trình của họ sẽ tốn kém, nhưng họ vẫn chấp nhận vì nghĩ sẽ kiếm được nhiều tiền ở châu Âu.

Để tạo áp lực cho các cô gái trẻ phải kiếm tiền trả nợ, bọn buôn người thường bắt các nạn nhân của mình thề thốt trong buổi lễ sử dụng phép thuật juju có truyền thống từ châu Phi. Những người phụ nữ đó bị dọa rằng người thân của họ sẽ chết hoặc bị bệnh nếu họ không trả được nợ hoặc kể với bất kỳ ai về đường dây.

Khoảng 21.000 phụ nữ và bé gái Nigeria nhập cảnh trái phép vào quốc gia này kể từ năm 2015. Họ chủ yếu trở thành công cụ buôn bán tình dục. Theo Văn phòng Di cư Quốc tế của Liên hợp quốc (IOM), hơn 80% trong số hàng chục nghìn phụ nữ Nigeria đến Italy trong những năm gần đây là nạn nhân của các băng đảng buôn bán tình dục có tổ chức cao. Những người phụ nữ bị buộc phải làm gái mại dâm để trả các khoản nợ lên tới 40.000 euro.

Bị bỏ đói trong đại dịch Covid-19

Bị bỏ đói trong đại dịch Covid-19

Cuộc sống của những người phụ nữ bán dâm vốn đã cực khổ, đến khi đại dịch Covid-19 xảy ra, mọi chuyện còn trở nên tồi tệ hơn. Những người phụ nữ khốn khổ bị bỏ rơi, họ tìm đến những tổ chức phi chính phủ, hội truyền giáo để tìm kiếm sự trợ giúp, đôi khi chỉ là một bát cơm hay một cái bánh mì.

Ông Alberto Mossino, nhà sáng lập tổ chức từ thiện Piam Onlus, đang cưu mang hàng trăm phụ nữ khốn khổ này ở tỉnh Asti, khu vực phía Tây Bắc của vùng Piemonte. Ông Mossino chia sẻ: "Các băng đảng buôn bán tình dục tận dụng tối đa sức lao động và nhan sắc của những người phụ nữ trong một thời gian dài. Chúng làm giàu một cách bất chính từ chính những người phụ nữ này. Tuy nhiên, khi không sử dụng họ nữa, chúng sẵn sàng vứt bỏ trách nhiệm và những người phụ nữ hành nghề mại dâm Nigeria trở nên bơ vơ".

Các chuyên gia chống buôn người ghi nhận các băng nhóm kinh doanh tình dục ở Italy đã thay đổi thủ đoạn trong đại dịch. Trước đây, các cô gái mại dâm Nigeria phải chịu sự quản lý chặt chẽ của các má mì. Còn bây giờ do Covid-19, họ bị quản lý từ xa. Với nguồn lợi nhuận khổng lồ từ kinh doanh thân xác phụ nữ và để tránh bị bắt, một số má mì ở Italy chạy sang Pháp hay Đức, đồng thời bố trí người ở lại kiểm soát và sẵn sàng trừng phạt nếu các cô gái Nigeria không làm việc.

Hành trình vạch trần tội ác

Từ tháng 2/2016, thẩm phán chuyên về tội phạm có tổ chức Angela Pietroiusti quyết định đem tội ác buôn người ra ánh sáng. Cuộc điều tra đã phát hiện mạng lưới buôn người tinh vi hoạt động khắp Nigeria, Libya, Italy, Pháp, Đức và Anh chuyên đưa phụ nữ và trẻ em gái đến châu Âu.

Chìa khóa của cuộc điều tra này là các ghi chú chi tiết và bức ảnh mà một phụ nữ bị ép làm gái mại dâm đã giấu kín. Người ấy chính là Susan, người bị một người phụ nữ tên Ivie thuyết phục đến châu Âu năm 2015. Trước lời hứa hẹn cho vay tiền đi lại, đảm bảo công việc tốt, Susan làm lễ cam kết trước mặt linh mục, hứa trung thành với Ivie và trả lại toàn bộ tiền khi có thể.

Một phụ nữ Nigeria tại trung tâm hỗ trợ xã hội dành cho nạn nhân buôn bán người ở Italy

Một phụ nữ Nigeria tại trung tâm hỗ trợ xã hội dành cho nạn nhân buôn bán người ở Italy

Khi mắc kẹt ở Italy, Susan biết rằng nếu cô không trả nợ, hậu quả sẽ khủng khiếp. Được một luật sư giúp đỡ, Susan chuyển đến một trung tâm tiếp nhận người di cư. Sau đó, Ivie đã đón cô và đưa đến một căn hộ ở Prato, ngoại ô vùng Florence. Bốn phụ nữ trẻ người Nigeria sống ở đó. Một trong số họ đưa cho Susan đôi giày cao gót và một chiếc váy ngắn để làm gái mại dâm.

Khi Susan phản kháng, Ivie đe dọa về số tiền cô đang nợ. Nếu không chịu làm việc, mẹ và các anh trai của Susan ở quê nhà sẽ gặp nguy hiểm. Susan phải làm việc trên đường phố hàng đêm đến 3h sáng, kể cả bị ốm sốt hay đến kỳ kinh nguyệt. Cô cố tránh nhiều nhất có thể việc bán dâm cho khách nam.

Thất vọng vì thu về số tiền ít ỏi, Ivie đánh đập dã man và chuyển Susan đến chỗ một tú bà khác ở phía Bắc Italy. Bà chủ mới còn bóc lột tàn khốc hơn, khiến cô không thể gửi tiền về cho gia đình. Tức giận vì bị lừa dối, Susan âm thầm ghi lại mọi chi tiết về cuộc sống của cô ở Italy vào một cuốn sổ.

Cô lén chụp ảnh căn hộ nơi mình bị giam lỏng và cả Ivie, ghi chép lại mọi giao dịch, số tiền, cảm xúc trải qua khi bị ép bán thân, phục vụ đàn ông. Sau khi bị chuyển đến nơi ở mới, Susan tiếp tục thu thập bằng chứng nhiều nhất có thể.

Được một người lạ cho tiền, Susan quyết định chạy trốn, đi tàu đến Rome, cố tìm cách liên lạc với hai luật sư Francesca De Masi và Carla Quinto, những người làm việc trong lĩnh vực chống buôn người. Họ đã dành nhiều năm đến các trung tâm người di cư để tìm cách trợ giúp pháp lý cho họ.

Khi nhận vụ án từ hai luật sư, công tố viên Angela Pietroiusti đã mở cuộc điều tra về nạn buôn bán tình dục từ 5 tháng trước. Nhờ thông tin chi tiết mà Susan cung cấp, Pietroiusti được cấp phép cài máy nghe lén vào nơi Ivie giam giữ các cô gái.

Các bản ghi âm và giám sát cho thấy Ivie là một mắt xích của mạng lưới buôn người, chuyên đưa phụ nữ từ các quốc gia khác vào châu Âu. Hơn 10 người bị điều tra nhưng chỉ có 4 người bao gồm Ivie cùng con gái, bị truy tố tội buôn bán phụ nữ và trẻ em. Thời điểm 4 bị cáo bị bắt là 3 năm kể từ khi Susan nộp đơn tố giác.

Những phụ nữ tại trung tâm tị nạn Ponte Galeria gần thủ đô Rome

Những phụ nữ tại trung tâm tị nạn Ponte Galeria gần thủ đô Rome

Một phiên điều trần trước khi xét xử đã được ấn định vào tháng 7/2019. Trong phòng xử kín, bị cáo và nhân chứng ở hai phòng riêng biệt, Susan sợ hãi nhưng dần vượt qua, từng bước nói lên sự thật. Phiên tòa chính thức được mở vào cuối năm 2019, 4 bị cáo bị kết án tổng cộng 45 năm tù vì tội buôn bán 10 cô gái đến Italy và ép họ làm nô lệ.

Thẩm phán tuyên phạt những kẻ buôn người trả cho Susan khoản bồi thường 80.000 euro. Tuy nhiên, khoản tiền đó khó lòng đến tay Susan vì các đối tượng này thường gửi tiền về quê nhà và hiếm khi để lại tài sản ở Italy. Ngoài ra, tú bà đã ép Susan làm việc ở miền Bắc Italy không bị truy tố.

5 năm sau khi thoát khỏi những kẻ buôn người, cuộc sống của Susan vẫn còn trong tình trạng bấp bênh. Cô không có giấy phép lao động tại Italy. Mặt khác, là một trong các nhân chứng quan trọng trong phiên tòa xét xử buôn người, việc cô quay lại Nigeria là quá nguy hiểm.

Nguồn: IOM, Guardian, freedomunited.org
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm