• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Dịch Covid-19 lan rộng: Giá vàng tăng vọt, nên lướt sóng hay để dành?

Anh Quân 09/03/2020 - 10:01 (GMT+7)
Dịch bệnh lan rộng ở nhiều quốc gia, sáng ngày 9/3, giá vàng thế giới tăng vọt và vượt mốc 1.700 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng đồng loạt tăng gần 1 triệu đồng/lượng. Trong thời điểm này, nên lướt sóng hay để dành?

Sáng nay (9/3) giá vàng thế giới vọt tăng mạnh lên trên mốc 1.700 USD/oz. Quy đổi theo tỷ giá tại ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới hiện tương đương với 47,3 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

Giá vàng bật tăng mạnh là do dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, lan rộng ra toàn cầu và tác động tiêu cực tới kinh tế. Tính đến sáng ngày 9/3, tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới đã vượt 108.000 người, với hơn 3.700 trường hợp tử vong, trong đó Trung Quốc là 3.097 người. 

Tại thị tường trong nước, trong phiên mở cửa sáng nay (9/3), các thương hiệu lớn đồng loạt điều chỉnh giá vàng tăng gần 1 triệu đồng, vượt mốc 48 triệu đồng/lượng. 

Dịch Covid-19 lan rộng: giá vàng tăng vọt, nên lướt sóng hay để dành?  - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 lan rộng đẩy giá vàng tăng ngay đầu phiên giao dịch tuần mới

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc 47,35 – 48,22 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch tuần trước, giá vàng tăng 850.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 900.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá giữa 2 chiều mua – bán là 850.000 đồng/lượng.

Cụ thể, Tập đoàn Doji niêm yết vàng SJC giao dịch quanh mức 47,4 – 48 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).  Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 47,3 – 48,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) 

Công ty Phú Nhuận sáng nay niêm yết giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ở quanh mức 46,7 – 47,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Theo kết quả khảo sát ở Wall Street của Kitco News, có 92% ý kiến chuyên gia nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này

Lướt sóng hay để dành?

Đây có phải là cơ hội lướt sóng để kiếm lời hay nên tích trữ, để dành vàng? Đây là câu hỏi của nhiều người dân trong lúc này. 

Theo lời khuyên từ các chuyên gia kinh tế: Các nhà đầu tư nên thận trọng với quyết định mua vào – bán ra. Nguyên nhân là do, nguồn cung vàng trong nước bị hạn chế vì không được nhập khẩu vàng và Ngân hàng Nhà nước có chủ trương chống vàng hoá, đã loại vàng ra khỏi phương tiện thanh toán. Bên cạnh đó, thị trường vàng đang chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19. Chính vì vậy, dù vàng là kênh đầu tư có thể sinh lời, nhưng người dân vẫn cần thận trọng.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng - cũng đã từng đưa ra lời khuyên: Không nên bỏ hết trứng và một giỏ. Người dân có tiền nên phân bổ vào các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, đầu tư sản xuất kinh doanh… Nếu có mua vàng thì không nên “lướt sóng” mà hãy mua tích lũy trong thời gian dài, ít nhất từ 3 đến 6 tháng trở lên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm