• Mới cập nhật:

Khỏe

Dịch sởi bùng phát tại 16 xã, thị trấn ở Sơn La

04/09/2019 - 02:40 PM
Từ đầu tháng 8, trên địa bàn huyện Mường La, tỉnh Sơn La xuất hiện dịch sởi. Đến nay đã có 16/16 xã, thị trấn, 67 bản của huyện có bệnh nhân sởi với 211 ca mắc.

Trước tình hình này, ngành Y tế Sơn La đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để dịch lan rộng.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Mường La, dịch sởi khởi phát ngày 6/8 tại bản Huổi Hốc, xã Nậm Giôn, sau đó lây lan sang các xã khác trên địa bàn huyện. Tính đến nay, dịch đã xuất hiện tại 100% số xã, trong đó Chiềng Công là xã có số ca mắc nhiều nhất với 56 ca.

vov_18_qavy.jpg
Nhân viên y tế cấp phát tờ rơi tuyên truyền người dân phòng chống bệnh sởi

 

Các trường hợp mắc sởi trên địa bàn chủ yếu là trẻ em dưới 9 tuổi, trong đó trên 80% trường hợp mắc đều không thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh. Đến thời điểm hiện tại, các ca bệnh đều được điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế của huyện, không có ca tử vong và ca bệnh nặng phải chuyển tuyến.

Ngay khi tiếp nhận thông tin về diễn biến dịch sởi tại huyện Mường La, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cử các đoàn kiểm tra, giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra diễn biến tình hình dịch bệnh tại các xã có số ca mắc cao để triển khai các biện pháp phòng chống dịch, cập nhật báo cáo hàng ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cấp 5.000 liều vắc xin sởi - rubella để tiêm đáp ứng dịch cho trẻ từ 1 - 5 tuổi chưa tiêm đủ mũi, hoặc chưa được tiêm tại một số bản có nguy cơ cao tại các xã trên địa bàn toàn huyện; chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Mường La tiến hành điều tra mở rộng và tiêm đáp ứng cho trẻ từ 6 - 10 tuổi tại một số bản nguy cơ cao.

Trung tâm Y tế huyện cũng phân công cán bộ phụ trách xuống các xã để hỗ trợ, tuyên truyền đảm bảo 16/16 trạm y tế thực hiện tốt việc giám sát các ca bệnh tại cộng đồng; thực hiện công tác thông tin, báo cáo diễn biến dịch bệnh tại cơ sở.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm