pnvnonline@phunuvietnam.vn
Điểm danh 9 loại thực phẩm lợi sữa cho phụ nữ sau sinh
1. Rau ngót
Rau ngót vốn được biết đến là thức ăn giúp dạ con của mẹ nhanh lành hơn, kích thích tử cung co bóp để đẩy sạch sản dịch ra ngoài. Nhưng ít người biết, rau ngót cũng là thực phẩm lợi sữa và thông tắc tuyến sữa cho mẹ sau sinh.
Trong rau ngót cũng chứa rất nhiều vitamin A - B - C và khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, magie và kali. Mẹ có thể chế biến rau ngót thành nhiều món như luộc, nấu canh, hầm xương, nấu cùng thịt băm,...
2. Quả chuối
Chuối là loại trái cây thơm ngon, rẻ tiền và dễ kiếm. Dinh dưỡng trong chuối rất dồi dào. Nó giàu chất xơ, canxi, kali, phốt pho và magie. Do đó, chuối có khả năng "gọi" nguồn sữa dồi dào và chất lượng. Chuối cũng là thực phẩm giúp mẹ đẩy lùi táo bón rất hiệu quả. Phụ nữ sau sinh nên ăn khoảng 2 quả chuối chín mỗi ngày.
3. Quả mướp
Không chỉ là thực phẩm lợi sữa, quả mướp còn có công dụng thông tắc tuyến sữa và trị viêm tuyến sữa. Bởi trong Đông y, mướp có tình bình, vị ngọt dịu, có khả năng lưu thông máu, hỗ trợ tiêu hóa. Mướp có thể được luộc, xào hoặc nấu canh để ăn hàng ngày.
4. Đu đủ xanh
Trong đu đủ xanh có chứa nhiều vitamin, protein và chất béo. Nó có khả năng "gọi" sữa rất hiệu quả. Mẹ có thể hầm đu đủ xanh với móng giò, nấu với cá chép để ăn.
Đu đủ chín cũng có khả năng kích thích tuyến sữa, nhưng hiệu quả không cao như đu đủ xanh. Tuy nhiên, nó rất giàu vitamin. Mẹ có thể ăn trực tiếp đu đủ chín, vừa là thực phẩm lợi sữa, vừa giúp da của mẹ mềm mịn hơn.
5. Rong biển
Không chỉ là thực phẩm lợi sữa, rong biển còn rất bổ máu, phù hợp cho phụ nữ sau sinh mất máu nhiều, cần hồi phục cơ thể. Hàm lượng dinh dưỡng vượt trội trong rong biển khiến nó trở thành thực phẩm lợi sữa rất được ưa chuộng. Mọi người có thể nấu canh, ăn liền hoặc trộn với nước sốt tùy vào từng loại rong.
6. Gạo lứt - thực phẩm lợi sữa lại giúp mẹ giảm cân
Gạo lứt chứa dinh dưỡng gấp nhiều lần so với gạo trắng thông thường. Ngoài công dụng là thực phẩm lợi sữa, gạo lứt còn giúp thanh lọc và giải độc cơ thể. Phụ nữ sau sinh ăn gạo lứt thay gạo trắng sẽ giảm cân nhanh hơn, mau chóng lấy lại được vóc dáng ban đầu.
Ngoài việc dùng gạo lứt nấu cơm để ăn hàng ngày, mẹ có thể làm sữa gạo lứt để kích thích tuyến sữa hiệu quả hơn. Gạo lứt rang thơm, sau đó đổ nước vào nấu. Lấy nước gạo lứt uống mỗi ngày.
7. Khoai lang
Cả củ và lá khoai lang đều mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh. Củ khoai lang sẽ cung cấp dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng và thúc đẩy giảm cân hiệu quả. Lá khoai lang là thực phẩm lợi sữa giàu dinh dưỡng. Mẹ có thể dùng ngọn và lá khoai lang để xào, nấu canh hoặc luộc ăn, rất ngon miệng.
8. Các loại hạt họ đậu đỗ
Hạt họ đậu, đặc biệt là đậu nành có chứa nhiếu các chất hoạt động hormone estrogen. Khi ăn nhiều hạt đậu, tuyến vú sẽ phát triển, từ đó sữa cũng dồi dào hơn. Nếu mẹ chăm chỉ ăn hạt đậu thường xuyên, mẹ còn nhận thấy da của mình ngày càng đẹp hơn.
Có rất nhiều món ngon có thể chế biến từ hạt đậu như cháo đậu xanh, chè đậu đen, sữa đậu nành, đậu hầm xương, xôi lạc, xôi đỗ,.....
9. Thịt bò
Thịt bò rất giàu đạm, vitamin B12 và sắt. Ăn thịt bò sẽ giúp bổ máu, cơ thể người mẹ nhanh phục hồi, có nhiều năng lượng mà không lo tăng cân. Khi đủ máu, tất nhiên quá trình sản xuất sữa sẽ diễn ra trơn tru. Do đó, mẹ đừng quên thêm thịt bò vào danh sách các thực phẩm lợi sữa nên ăn nhé!