• Mới cập nhật:

Xã hội

Điện Biên: Hơn 100 người phải cấp cứu sau khi ăn cỗ mừng nhà mới

06/09/2019 - 09:46 PM
Tuy chưa có trường hợp tử vong nhưng người dân xã Mường Lói, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vẫn chưa hết lo sợ bởi số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, bị tiêu chảy chưa dừng lại.
Rạng sáng 5/9, tại xã biên giới Mường Lói, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ gần 100km, hơn 100 người phải đi cấp cứu ở Trạm Y tế xã Mường Lói sau khi đi ăn cỗ mừng nhà mới tại một gia đình trên địa bàn.
 
Tuy chưa có trường hợp tử vong nhưng người dân nơi đây vẫn chưa hết lo sợ bởi số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, bị tiêu chảy chưa dừng lại.
 
Hàng chục người dân vẫn đến Trạm Y tế xã Mường Lói để khám, điều trị khi những cơn đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy chưa dứt.
 
ttxvn_ngo_doc_1.jpg
Người dân trên địa bàn xã Mường Lói đến khám, điều trị tại Trạm Y tế xã. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

 

Ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mường Lói cho biết, trưa 4/9, tại gia đình ông Lò Văn Phênh, bà Lò Thị Liên (bản Lói 2, xã Mường Lói), người dân ăn cỗ mừng nhà mới, thành phần tham dự chủ yếu là người lớn.
 
Chủ nhà đã dọn đãi khách khoảng 60 mâm cỗ mừng nhà mới. Mâm cỗ gồm các món: Thịt bò nộm, thịt bò xào, thịt bò luộc, thịt ngan luộc, thịt lợn nướng, rau (chế biến theo cách thức truyền thống của người dân địa phương) và rượu.
 
Đến rạng sáng 5/9, nhiều người ăn cỗ đã có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, bị tiêu chảy nhiều lần.
 
Sợ nguy hiểm nên người dân đã đến Trạm Y tế xã Mường Lói để khám, truyền dịch, giải độc.
 
Bản thân ông Lò Văn Tiến cũng dự, ăn cỗ và bị tiêu chảy.
 
Anh Lò Văn Phênh (sinh năm 1979), người tổ chức cỗ mừng nhà mới, cho biết lượng khách gia đình mời rất đông, lên đến hơn 500 người, chủ yếu ở các xã Pa Thơm, Mường Lèo, Pu Luông, Mường Lói (huyện Điện Biên) và huyện Sốp Cộp (Sơn La).
 
Ngày 5/9, gia đình định chuẩn bị khoảng 15 đến 20 mâm nữa mời khách nhưng do nhiều người trong xã bị tiêu chảy, phải đến trạm y tế, nên gia đình không tổ chức nữa.
 
Sau khi xảy ra vụ việc, sáng 5/9, đoàn công tác của ngành y tế đã đến nhà anh Phênh lấy mẫu các loại thức ăn để mang đi xét nghiệm.
 
Ông Phạm Duy Tùng, Phó Trưởng trạm Y tế xã Mường Lói cho biết, vào lúc 3 giờ 30 phút ngày 5/9, có 2 người đầu tiên đến trạm điều trị, sau đó số người đến tăng đột biến.
 
Trước tình hình đó, Trạm đã báo cáo Trung tâm Y tế huyện Điện Biên và đề nghị hỗ trợ.
 
Sau đó, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên đã điều động nhân lực tới hỗ trợ tiếp nhận, khám, điều trị bệnh nhân.
 
Tại Trạm Y tế xã Mường Lói, các bệnh nhân đã được truyền giải độc, uống thuốc giảm đau, thuốc tiêu hóa...
 
Về nguyên nhân xảy ra vụ việc, ông Phạm Duy Tùng cho biết chẩn đoán ban đầu là do người dân bị rối loạn tiêu hóa, còn kết luận có phải do ngộ độc thực phẩm hay không phải chờ kết quả phân tích các mẫu thức ăn lấy tại gia đình ông Phênh, bà Liên.
 
Ghi nhận của phóng viên, đến trưa 6/9, tại Trạm Y tế xã Mường Lói, hàng chục người dân trên địa bàn đến đây để khám, điều trị.
 
Trong số này, nhiều người dù đã được cấp thuốc uống và truyền dịch từ sáng 5/9 nhưng bệnh tình không đỡ. Nhiều người trong cùng gia đình đều bị buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.
 
Trụ sở Trạm Y tế xã Mường Lói không có đủ phòng, giường bệnh nên các bệnh nhân phải trải chiếu nằm ra sân, trong khuôn viên trạm.
 
Vào chiều muộn 5/9, Trạm Y tế xã Mường Lói đã hết dịch truyền, phải huy động dịch truyền nơi khác đến nhưng không đủ.
 
Trưa 6/9, Trạm Y tế xã Mường Lói mới được tiếp nhận thêm lượng dịch truyền từ Trung tâm Y tế huyện Điện Biên gửi vào.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm