• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Diễn viên chính xuất sắc nhất Quả Cầu Vàng 2020 làm nghề lau dọn trước khi toả sáng

Nhu Thụy 06/01/2020 - 15:42 (GMT+7)
Với vai diễn Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong “The Crown”, Olivia Colman vừa đoạt giải thưởng Quả Cầu Vàng về Diễn viên chính xuất sắc nhất.
Olivia Colman đoạt giải thưởng Quả Cầu Vàng về diễn viên chính xuất sắc nhất

Olivia Colman đoạt giải thưởng Quả Cầu Vàng về Diễn viên chính xuất sắc nhất

Trước khi lên đỉnh vinh quang, Olivia Colman phải trải qua một chặng đường dài gian nan. Olivia Colman sinh ra trong một gia đình bình dân ở Norwich (Anh) và đến với nghệ thuật nhằm viết tiếp ước mơ trở thành vũ công ballet của mẹ cô. Đó là cái duyên khi Olivia Colman có cơ may gặp gỡ Lindy King - người đã phát hiện và làm cầu nối đưa cô đến với các đạo diễn. "Tôi phải làm nghề lau dọn một thời gian dài và nhờ người đại diện - cô Lindy King - giới thiệu tới các đạo diễn. Cô ấy giúp tôi rất nhiều nhưng thật không may, tôi chẳng có buổi thử vai nào. Nhưng tôi vẫn quyết tâm chiến đấu bởi biết chẳng làm được gì ngoài diễn xuất", cô hồi tưởng về những ngày khó khăn. Vì vậy, đến năm 30 tuổi, Olivia Colman mới có được vai diễn điện ảnh đầu tiên.  Số phận dần mỉm cười với những nỗ lực không biết mệt mỏi của Colman. Cô bắt đầu được khán giả Anh biết tới nhờ các loạt phim truyền hình hài như Peep Show (2003), Green Wing (2004) hay phim hành động pha hài Hot Fuzz (2007).

Bước ngoặt của minh tinh là năm 2011 khi đóng người vợ bị bạo hành trong Tyrannosaur và con gái của Margaret Thatcher trong The Iron Lady.  Giới phê bình bắt đầu chú ý đến người phụ nữ có đôi mắt sáng và giàu biểu cảm. Những giải thưởng bắt đầu ghi tên Olivia, như giải BAFTA "Nữ diễn viên xuất sắc" với Broadchurch (2013) và Quả Cầu Vàng "Nữ diễn viên phụ xuất sắc" với The Night Manager (2016).

Olivia Colman với vai diễn Nữ hoàng Anne trong phim The Favourite

Olivia Colman với vai diễn Nữ hoàng Anne trong phim The Favourite

The Favourite đến vào thời điểm Colman đạt độ chín sự nghiệp. Cô đóng Nữ hoàng Anne của nước Anh - tâm điểm trong cuộc tranh sủng giữa hai người đẹp Sarah Churchill (Rachel Weisz) và Abigail (Emma Stone). Để hóa thân vào nhân vật thừa cân và bị gout, Olivia phải tăng gần 20kg. Ngoài biến đổi vóc dáng, Colman chinh phục giới phê bình nhờ biểu cảm. Nữ hoàng Anne của Olivia Colman đều thể hiện xuất sắc về chiều sâu tâm trạng, mang nhiều khát vọng và có niềm tin mạnh mẽ. Các cây bút phê bình phim nhận xét, cô diễn trọn vẹn một nhân vật hài hước, giàu tình cảm và có nỗi lòng riêng. Olivia biến hóa liên tục trong vai diễn: Khi đỏng đảnh như một đứa trẻ, khi giàu lý trí đến mức lạnh lùng. Đây cũng là vai diễn giúp cô chiến thắng Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Oscar 2019.

Oliva Colman giành giải Oscar 2019

Oliva Colman giành giải Oscar 2019 Nữ diễn viên chính xuất sắc

Sau khi The Favourite đóng máy, Olivia tập luyện trở lại vóc dáng cũ để thủ vai Nữ hoàng Elizabeth II trong phần 3 của loạt phim truyền hình danh tiếng "The Crown". Mỗi lần đóng vai nữ hoàng, cô lại mang đến những cảm xúc mới mẻ, sáng tạo. Đó là lý do Olivia Colman được gọi "Báu vật" của Anh quốc. Theo các nhà sản xuất "The Crown", việc chọn Oliva Colman vào vai Nữ hoàng Elizabeth II trong phần 3 vì cô có phong thái thích hợp, độ tuổi tương đương với hình tượng Nữ hoàng Anh trong giai đoạn 1964-1977. Đến khi The Crown phát sóng, nhiều cây bút dự báo minh tinh tiếp tục càn quét các giải thưởng. Với vai diễn này, Olivia Colman vừa đoạt giải thưởng Quả cầu vàng về Diễn viên chính xuất sắc nhất ngày 6/1/2020.

Olivia Colman với vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II trong phim The Crown

Olivia Colman với vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II trong phim The Crown

Từ một nữ diễn viên hài, Olivia Colman đã chứng tỏ bản thân không chỉ có khả năng gây cười mà còn có khả năng thể hiện nội tâm nhân vật. Hơn thế, nữ minh tinh là minh chứng sống khẳng định thành công sẽ đến với những người bền bỉ theo đuổi giấc mơ đích thực của mình.

Điều may mắn nhất với cô là gia đình nhỏ luôn bên cạnh. Nữ diễn viên cũng từng nói, chỉ cần có gia đình, cô có thể làm tất cả. Động lực lớn nhất nhất của Olivia vẫn luôn là việc được về nhà với người bạn đời Ed Sinclair trong cuộc hôn nhân đã kéo dài được 25 năm cùng 3 người con: "Tôi không bao giờ muốn xa gia đình, may mắn công việc của tôi chủ yếu chỉ có ở Anh, không tôi nhớ họ chết mất!". Hai vợ chồng cô đến với nhau đúng nghĩa chỉ hai bàn tay trắng. Ed đang học luật tại Cambridge thì bỏ ngang để theo học ngành sân khấu tại Bristol Old Vic. Sự nghiệp diễn xuất của Ed chưa từng cất cánh, anh bỏ cuộc để làm một nhà văn. Olivia trở thành lao động chính trong gia đình. Họ có một thói quen rất đáng yêu: Cứ mỗi lần nhận thu nhập gì, Olivia đều chuyển vào tài khoản của chồng một nửa. Ed cũng làm như thế.

Hạnh phúc bên bạn đời Ed Sinclair

Hạnh phúc bên bạn đời Ed Sinclair

 

Nguồn: goldenglobes.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm