• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Điều chỉnh lại kế hoạch nghỉ hưu sau dịch bệnh như thế nào?

Lê Phương 17/04/2021 - 17:06 (GMT+7)
Đại dịch ập đến kéo theo bao nhiêu rắc rối. Rắc rối lớn nhất với một số nhà đầu tư chính là kế hoạch tiết kiệm để nghỉ hưu bị gián đoạn.

Đại dịch COVID-19 và việc đóng cửa đã ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta trên nhiều phương diện. Trong khi phải chịu đựng tình trạng thất nghiệp lan rộng và suy thoái kinh tế, nhiều người đã dựa vào tài khoản hưu trí của họ để trang trải cuộc sống.

Sở dĩ họ không có việc làm ổn định mà vẫn có thể chi tiêu cho cuộc sống (dù gặp khó khăn) là do họ đã có tài khoản tiết kiệm hưu trí kha khá từ trước. Nên nếu bạn gặp phải thất bại trong việc tiết kiệm cho việc nghỉ hưu, hãy cân nhắc sử dụng các chiến lược này để nạp đầy khoản tiền hưu trí của mình vào năm 2021 và hơn thế nữa.

Đánh giá lại tình hình tài chính hiện tại của bạn

Điều chỉnh lại kế hoạch nghỉ hưu sau mùa Cô vy như thế nào? - Ảnh 1.

Đánh giá lại tình hình tài chính hiện tại của bạn sẽ giúp bạn định hướng được đường đi nước bước trong tương lai. Ảnh minh hoạ

Sẽ không có gì đáng xấu hổ nếu như bạn lỡ rút ra gần một nửa số tiền tiết kiệm cho việc nghỉ hưu của bạn để chi tiêu trong mùa đại dịch. Bạn cần phải sống sót trước đã, nếu không thì dù có nhiều tiền cũng chẳng để làm gì.

Tuy nhiên, bạn nên đánh giá lại tình hình của mình ở thời điểm hiện tại để biết rằng kế hoạch tới đây của mình sẽ như thế nào. Bạn cần làm việc chăm chỉ ra sao, thắt chặt chi tiêu hơn như thế nào để làm đầy lại khoản tiết kiệm của bạn.

Lên kế hoạch "đổ đầy" sổ tiết kiệm

Điều chỉnh lại kế hoạch nghỉ hưu sau mùa Cô vy như thế nào? - Ảnh 2.

Khi đã có định hướng thì sẽ là lúc bạn bắt tay làm đầy lại sổ tiết kiệm của bạn. Thắt chặt chi tiêu hơn nữa và tiết kiệm nhiều hơn. Ảnh minh hoạ

“Thêm một ít mỗi tháng so với mức đóng góp bình thường của bạn", anh Nam (cố vấn tài chính tại Hà Nội) cho biết. “Đặt lời nhắc lịch ba tháng một lần để thúc đẩy đóng góp của bạn cao hơn một chút. Thay đổi lớn rất khó, nhưng hãy cam kết thực hiện những thay đổi nhỏ từng bước để đưa kế hoạch của bạn đi đúng hướng”.

Nếu bạn có thể, hãy cố gắng hoàn trả bản thân càng sớm càng tốt, các chuyên gia tư vấn cho biết.

Tăng số tiền tiết kiệm của bạn

Đối với một số người, đại dịch đã mang lại cơ hội để thay đổi tình thế. Có thể bạn không thường xuyên đi du lịch hoặc tiêu nhiều tiền cho việc ăn uống ở ngoài. Hoặc có thể bạn đã tiết kiệm xăng bằng cách làm việc tại nhà.

Đây cũng là một cơ hội hoàn hảo để tiếp tục "chi tiêu ít hơn" và bắt đầu tiết kiệm nhiều hơn. Không phải lúc nào chúng ta cũng chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của vấn đề. Đại dịch đến cũng có mặt tích cực là giúp gắn kết gia đình và chúng ta cũng học cách tiết kiệm cho bản thân.

Có một kế hoạch dự phòng

Điều chỉnh lại kế hoạch nghỉ hưu sau mùa Cô vy như thế nào? - Ảnh 3.

Luôn luôn cố gắng duy trì một quỹ dự phòng để phòng những trường hợp xấu khác xảy ra. Trứng không nên để hết ở một giỏ. Ảnh minh hoạ

Mọi người có câu: không nên dồn hết trứng vào một giỏ. Bạn đã có tài khoản tiết kiệm cho việc nghỉ hưu là rất tốt. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy cố gắng có thêm một quỹ dự phòng khác cho các trường hợp xấu khác xảy ra.

Có sẵn một hạn mức tín dụng sở hữu nhà cũng có thể hữu ích nếu bạn đột nhiên cần tiền mặt. Việc vay vốn từ vốn sở hữu trong nhà của bạn có thể ít có hại về lâu dài hơn so với việc dùng hết tiền tiết kiệm cho việc nghỉ hưu. Cuối cùng, với khoản vay mua nhà, bạn có thể hoàn trả trong thời gian dài hơn, giảm các khoản thanh toán hàng tháng bắt buộc của bạn.

Ngoài ra, nhiều hạn mức tín dụng mua nhà không có hình phạt đối với việc trả trước hoặc trả khoản vay sớm.

Theo Nerdwallet

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm