Dịu dàng mưa xuân

Bảo Phúc
10/02/2024 - 08:00
Dịu dàng mưa xuân

Ảnh minh họa

Cơn mưa đầu mùa xuân cứ e ấp, dịu dàng, bối rối như cô gái hiền lành lần đầu được chàng trai của mình nói lời yêu.

Mưa xuân không chớp nhoáng và nặng hạt như mưa mùa hè, đọng thành từng vũng nước lớn trong ngõ nhỏ. Mưa cũng không làm người ta cảm thấy ướt át, khó chịu vì quên mang áo mưa hay ô dù khi bất chợt gặp trên đường. Mưa xuân cứ thế đến nhẹ nhàng, lất phất chưa đủ để làm ướt chiếc khăn quàng cổ của người qua đường vội vã.

Cơn mưa đầu mùa xuân cứ e ấp, dịu dàng, bối rối như cô gái hiền lành lần đầu được chàng trai của mình nói lời yêu. Để rồi vén chiếc màn lạnh giá của mùa đông mà từ tốn xuất hiện, ấm áp, mơn man khắp da thịt, cho bao người cái cảm giác nhớ nhung, luyến tiếc. Mưa xuân không kéo dài từ ngày này sang ngày khác. Cũng là mưa phùn nhưng nó đem đến cho ta cảm giác mát nhẹ. Mưa bay bay, lất phất vương trên áo, trên tóc, làm những tâm hồn đa cảm dễ bịn rịn, luyến lưu. Mưa gợi không khí đoàn viên, chắp nối những hẹn thề xa xôi thêm gần lại.

Có lẽ chờ đợi nhất những cơn mưa xuân là thiên nhiên, đất trời. Sau những ngày đông tháng giá, những hạt được vùi sâu trong lòng đất chỉ đợi mưa xuống để nảy mầm. Cánh đồng quê được rải một màu xanh mướt ngút ngàn như thảm, những thân lúa non cứ lớn dần, lớn dần trong lất phất mưa xuân. Từng bụi cỏ ven đường không còn bị cái lạnh giá của mùa đông làm cụp lại, chúng bỗng vươn mình lên thật mạnh mẽ, non nớt và dịu dàng như muốn níu những bước chân vội vã qua đường. Và dễ thấy nhất là sự đổi thay của cây cối trong vườn nhà: Những cành cây khẳng khiu dần xuất hiện búp chồi, hoa hồng, hoa lay ơn đua nhau khoe sắc… Vài chú bướm ngũ sắc mạnh dạn bay rập rờn, bất chấp cái lạnh se se lúc giao mùa.

Mưa xuân đến cũng là lúc từ phía chân trời xa xa kia từng đàn chim ríu rít rủ nhau về sau bao ngày tránh rét ở phương xa. Một vài tiếng chim lảnh lót gọi đàn giữa nền trời xanh thẳm. Mưa xuân đến cũng là lúc mẹ vội vã hơn với gánh hàng trong những buổi chợ cuối năm cũ. Mưa xuân đánh thức những búp non còn đang say giấc trên cây đào già trước ngõ, bàn tay bố tỉ mẩn vặt bớt lá để chờ rực rỡ một mùa hoa.

Mưa xuân mang theo sự chuyển mình hối hả của đất trời, vạn vật và những đổi thay của con người để chờ đón một mùa mới ấm áp, bình an và hạnh phúc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm