• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp nữ tận dụng công nghệ để phát triển và hội nhập

10/01/2019 - 02:14 PM
Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Công nghệ sẽ giúp các nữ doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách và hội nhập sâu rộng hơn với nền kinh tế thế giới.
Trong kỷ nguyên số, chi phí lao động thấp hay các nguồn lực sẵn có không còn là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp mà thay vào đó là khả năng ứng dụng khoa học, công nghệ và kỹ thuật số… có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Việc chuyển đổi mô hình quản lý, phương thức kinh doanh phù hợp, nâng cao các kỹ năng về kỹ thuật số, kinh doanh trực tuyến là xu hướng tất yếu trong bối cảnh hiện nay.
 
Chương trình #Phunuladoanhnhan của Facebook đã được triển khai bởi Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) nhằm mục đích tăng cường năng lực cho các nữ doanh nhân, đáp ứng các xu hướng kinh doanh trực tuyến từ năm 2017 tới nay.
 
phu-nu-la-doanh-nhan-3.JPG
Các doanh nghiệp nữ tham dự hội thảo

 

Với sự hỗ trợ của Facebook, ngày 10/1, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo Chương trình “Phụ nữ là Doanh nhân”: Bài học kinh nghiệm và định hướng tương lai”. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan, các hiệp hội doanh nghiệp, nữ doanh nhân, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu. Hội thảo nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân nữ trong việc ứng dụng tài nguyên số để khởi sự kinh doanh và phát triển doanh nghiệp; đánh giá kết quả triển khai chương trình #Phunuladoanhnhan của Facebook tại Việt Nam năm 2018 và xây dựng chiến lược, định hướng các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân nữ cho năm 2019.
 
phu-nu-la-doanh-nhan-1.JPG
Tọa đàm về khởi nghiệp và phát triển kinh doanh

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về việc làm thế nào để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, Startup nâng cao năng lực trong kỷ nguyên số, lĩnh vực ngành nghề nào cần ưu tiên hỗ trợ trong năm 2019…
 
Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam - nhận định, nền kinh tế số đã và đang đến với Việt Nam, từng gia đình, từng doanh nghiệp, là xu thế không thể đảo ngược.
 
nguyen-thi-tuyet-minh.jpg
Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam - phát biểu

  

“Mặc dù phụ nữ vẫn còn đối mặt nhiều thách thức nhưng chúng tôi rất vui vì họ đã nhận thức được vai trò quan trọng của khoa học công nghệ, đã tích cực học hỏi và tận dụng công nghệ để nắm bắt những cơ hội và phát triển việc kinh doanh hiệu quả. Nếu chúng ta sử dụng Facebook một cách có trách nhiệm trên cơ sở tuân thủ pháp luật và kinh doanh nhân văn thì Facebook sẽ là một công cụ hiệu quả giúp chúng ta hiện thực hóa mục tiêu này. Chúng tôi hy vọng chương trình “Phụ nữ là Doanh nhân” sẽ tiếp tục phát triển để truyền cảm hứng, ươm mầm và hỗ trợ nhiều câu chuyện thành công của nữ doanh nhân hơn nữa”, bà Tuyết Minh nhấn mạnh.
 
Đồng quan điểm, bà Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cho biết: “Chính phủ đã và đang rất nỗ lực để hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp nữ được khẳng định vai trò quan trọng và là nhóm doanh nghiệp được ưu tiên hỗ trợ trong Luật Hỗ trợ doanh nhân nhỏ và vừa. Cách mạng công nghiệp 4.0 đã mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam rút ngắn khoảng cách và hội nhập sâu rộng hơn với nền kinh tế thế giới. Công nghệ cho phép chúng ta đưa vào vận hành các mô hình kinh doanh mới dựa trên trí tuệ nhân tạo, công nghệ blockchain… Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của VWEC trong việc thúc đẩy sức mạnh của công nghệ để giúp những nữ doanh nhân có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trong nền kinh tế toàn cầu”.
 
nguyen-thi-tuyet-minh-phu-nu-la-doanh-nhan-2.JPG
Từ trái sang: Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết Minh; bà Beth Ann Lim - Trưởng ban Quan hệ cộng đồng, APAC, Facebook và bà Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư 

  

Theo bà Bùi Thu Thủy, năm 2018, cả nước đã có hơn 131.000 doanh nghiệp thành lập mới và hơn 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 98% là các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, khoảng 25% doanh nghiệp do nữ làm chủ. Trong lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đã có khoảng 40 quỹ đầu tư mạo hiểm, 30 cơ sở ươm tạo và 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, tăng thêm 10 vườn ươm và 3 tổ chức thúc đẩy kinh doanh so với năm 2017. Có 50 khu làm việc chung dành cho khởi nghiệp cả nước (tăng 10 khu so với đầu năm 2018), 1 vườn ươm khởi nghiệp được thành lập.
 
Bà Beth Ann Lim - Trưởng ban Quan hệ cộng đồng, APAC, Facebook - chia sẻ, chương trình “Phụ nữ là Doanh nhân” được xây dựng nhằm hỗ trợ phụ nữ có mong muốn khởi nghiệp và các nữ doanh nhân thông qua một chuỗi các hội thảo và các tài nguyên trực tuyến, cung cấp cho họ kiến thức, kỹ năng, sự kết nối và công nghệ cần thiết để xây dựng và phát triển công việc kinh doanh của mình. VWEC đã được Facebook lựa chọn và hỗ trợ triển khai chương trình “Phụ nữ là Doanh nhân” tại Việt Nam. Kết quả tích cực của chương trình tại Việt Nam là động lực cho chúng tôi tiếp tục giữ vững cam kết giúp nữ doanh nhân phát triển, kết nối và đóng góp vào sự phát triển chung thông qua việc tạo môi trường hỗ trợ hiệu quả, thiết thực cho các nữ doanh nhân vì một tương lai tốt đẹp hơn".
 
phu-nu-la-doanh-nhan-4.JPG
Các nữ doanh nghiệp nỗ lực thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0

  

Sau hơn 1 năm ra mắt, chương trình “Phụ nữ là doanh nhân” đã tổ chức 44 buổi đào tạo tại 26 tỉnh/thành, khoảng 3.000 phụ nữ đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng và công nghệ cần thiết để phát triển hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm