• Mới cập nhật:

Xã hội

Độc đáo cách chống dịch của tiểu thương Hà Nội

Mai Vàng 23/08/2021 - 15:03 (GMT+7)

Ròng rọc tự chế tại một cửa hàng trên phố Trần Xuân Soạn - Ảnh: Hải Yến

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiểu thương tại Hà Nội đã có nhiều sáng kiến để vừa duy trì kinh doanh, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Một cửa hàng bán giò chả trên phố Trần Xuân Soạn (quận Hai Bà Trưng) đã sáng chế hệ thống ròng rọc để chuyển hàng cho khách được an toàn, tiện lợi. Điều này khiến khách hàng cảm thấy yên tâm. Theo đó, chiếc ròng rọc tự chế được làm bằng một máng nhôm dài 2m. Trên chiếc máng này có một khay nhôm ở trên và có thể di chuyển qua lại. Khi khách mua hàng, người bán hàng sẽ đặt đồ vào khay nhôm và đẩy chiếc khay về phía khách hàng. Tiền có thể chuyển khoản qua số tài khoản dán trên tủ bán hàng, hoặc đặt trực tiếp vào khay nhôm.

Chị Thúy Hà (phố Lò Đúc, Hà Nội) nói: "Với cách làm này, người bán hàng và khách luôn giữ được khoảng cách 2m để phòng dịch. Tôi rất ưng cách làm này nên những ngày dịch vẫn qua đây mua hàng vì cảm thấy đảm bảo an toàn".

Cửa hàng thực phẩm của gia đình ông Nguyễn Văn Long (SN 1970, phố Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) những ngày này cũng thật đặc biệt. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho người mua, người bán, ông Long đã nghĩ ra cách để đồ ăn vào chậu sau đó người mua sẽ bỏ tiền vào chiếc xô bên cạnh. Ông Long nói: "Mỗi ngày, cửa hàng tôi phục vụ nhiều khách hàng và không biết được tình trạng sức khỏe của họ ra sao. Mình trang bị để bán hàng như thế này nhằm hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp. Mỗi ngày, gia đình đều khử khuẩn xô chậu từ 2 đến 4 lần để đảm bảo an toàn nhất có thể".

Còn một số hộ tiểu thương ở phố Hồng Mai (quận Hai Bà Trưng) thì nghĩ ra cách treo rèm trong suốt bằng mica, tránh tiếp xúc với khách hàng. "Nhiều nơi treo tấm nilon trong suốt nhưng tôi thấy chỉ một cơn gió nhẹ thổi qua, hay đơn giản là nói to một tí, là tấm nilon lại bay phất phơ, như thế chẳng có tác dụng chống dịch, nên tôi sắm hẳn tấm mica trong suốt thế này. Gió có thổi cũng không bay lên được", chị Hồng, một tiểu thương bán tạp hóa chia sẻ.

Thế nhưng, bức rèm mica thế này lại làm cản trở âm thanh nên người bán hàng phải sắm cho mình thêm một bộ mic và loa để dễ giao tiếp với khách hàng hơn. Ngoài ra, phía ngoài cửa hàng còn ghi kèm tấm biển: "Quý khách nói to khi mua hàng. Xin cảm ơn!". Chị Hồng cho hay, chị là người tiên phong với cách chống dịch này. Thấy hợp lý, nhiều tiểu thương trong phố cũng học và làm theo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm