Đội Công binh Việt Nam nỗ lực cứu hộ đường bộ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Abyei

Hải Linh, Ảnh: GGHB
03/08/2022 - 23:47
Đội Công binh Việt Nam nỗ lực cứu hộ đường bộ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Abyei

Nụ cười và ánh mắt thân thiện của các đơn vị bạn với Đội Công binh Việt Nam sau khi phương tiện sa lầy được cứu kéo thành công

Hệ thống giao thông ở Abyei với 99,9% là đường đất, nhiều đoạn đã xuống cấp trầm trọng, nhất là đang vào mùa mưa con đường càng trở nên nguy hiểm

Nỗ lực cứu kéo các phương tiện bị sa lầy

Abyei trong những ngày này trời chuyển mưa nhiều hơn, những cơn mưa to kéo dài suốt ngày đêm đã làm cho hệ thống giao thông ở đây càng trở nên tồi tệ.

Trung tá Nguyễn Quang Tuyển – Chính trị viên Đội Công binh cho biết: Mới đây, Đội trưởng Đội Công binh số 1 nhận được điện của chỉ huy Phái bộ đề nghị triển Đội Cứu hộ cứu kéo 2 xe thiết giáp của Tiểu đoàn bộ binh Ghana đi tuần tra bị sa lầy từ chiều hôm trước, phải tổ chức lực lượng canh gác cả đêm.

Ngay sau khi nhận lệnh, Đội trưởng Đội Công binh nhanh chóng triệu tập Ban chỉ huy hội ý thống nhất phương án giải cứu. Sau hội ý, Ban chỉ huy Đội thống nhất triển khai Đội cứu kéo khẩn cấp số 1, với lực lượng gồm 11 đồng chí (trong đó có 5 tổ lái xe cứu hộ, 4 đồng chí tổ bảo vệ, 1 quân y, trợ lý Quan hệ quân - dân sự). Cùng với 1 xe công trình xa, 1 xe tải 3 cầu, 1 xe thiết giáp bảo vệ và đầy đủ trang thiết bị cứu kéo, do đồng chí thiếu tá Nguyễn Văn Tú - Phó đội trưởng trực tiếp chỉ huy đã ngay lập tức lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Đội Công binh Việt Nam nỗ lực cứu hộ đường bộ trong mọi điều kiện thời tiết - Ảnh 2.

Các xe bị sa lầy cách xa nhau, nằm rải trên cung đường đất lầy lội kéo dài khoảng 14 km

Với quãng đường khoảng 45 km hành quân, nhưng phải mất hơn 2 giờ đồng hồ, Đội Cứu hộ mới đến nơi. Tuy nhiên, khi đến hiện trường không chỉ có hai phương tiện bị sa lầy, mà có đến 4 phương tiện của đơn vị Ghana cùng bị sa lầy. Trong đó có 2 xe thiết giáp, 1 xe Công trình xa và 1 xe cứu hộ tuyến 1.

Các xe bị sa lầy cách xa nhau, nằm rải trên cung đường đất lầy lội kéo dài khoảng 14 km, Đội Cứu kéo phải mất rất nhiều thời gian để di chuyển. Mỗi một vị trí có xe sa lầy lại có địa hình, địa chất, tính chất phương tiện khác nhau. Vì vậy sau khi đến từng hiện trường, Đội cứu kéo phải nghiên cứu rất kỹ để có phương án cứu kéo tối ưu, hiệu quả và bảo đảm an toàn.

Bắt gặp những ánh mắt mệt mỏi, hốc hác vì mất ngủ của các bạn Ghana, Đội Cứu hộ Việt Nam đã nỗ lực cố gắng làm việc thông trưa, để có thể giải phóng các phương tiện càng sớm càng tốt, và để các bạn Ghana không phải ăn, ngủ ngoài rừng để trông xe nữa.

Với bản lĩnh, trình độ, năng lực của người chiến sĩ Công binh đã có nhiều năm đi xây dựng những công trình ở vùng sâu, vùng xa, các đồng chí đã nỗ lực sau gần 10 giờ đã giải cứu thành công cả 4 phương tiện và xe máy của Tiểu đoàn bộ binh Ghana cùng một xe chở hàng của người dân địa phương bị sa lầy từ chiều hôm trước.

"Tuy rất mệt mỏi sau nhiều giờ làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng ai cũng rất tự hào vì đã giải cứu thành công và an toàn các phương tiện hạng nặng chỉ trong một đợt triển khai cứu hộ, góp công sức giúp đỡ đơn vị bạn và nhân dân địa phương vượt qua khó khăn do thời tiết, hoàn cảnh ở nơi này", Trung tá Nguyễn Quang Tuyển chia sẻ.

Đội Công binh Việt Nam nỗ lực cứu hộ đường bộ trong mọi điều kiện thời tiết - Ảnh 3.

Cứu hộ đường bộ một nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản, nhưng lại không dễ dàng trên hệ thống giao thông có tới 99,9% là đường đất đã xuống cấp, hư hỏng rất nặng

Theo Trung tá Nguyễn Quang Tuyển, cứu hộ đường bộ một nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản, nhưng lại không dễ dàng trên hệ thống giao thông có tới 99,9% là đường đất đã xuống cấp, hư hỏng rất nặng, Đội Cứu hộ phải hành quân triển khai thực hiện nhiệm vụ trong mọi điều kiện thời tiết. Nhất là đang giữa mùa mưa đường đất trơn trượt, lầy lội rất nguy hiểm, chỉ một phút lơ là, không tập trung là phải trả giá bằng cả mạng sống, cùng với tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tương đối phức tạp.

Mỗi một nhiệm vụ mà Đội Công binh hoàn thành là một lần ghi thêm dấu ấn tốt đẹp với chỉ huy Phái bộ, với các đơn vị bạn và nhân dân bản địa ở Abyei. Những chiến công đó càng tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" mà Đội Công binh Việt Nam mang theo sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đang ngày càng tỏa sáng trên vùng đất khắc nghiệt Abyei.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm