Động đất kinh hoàng ở Nhật Bản: Người dân được cảnh báo sơ tán tránh sóng thần

Thanh Tâm
01/01/2024 - 23:51
Động đất kinh hoàng ở Nhật Bản: Người dân được cảnh báo sơ tán tránh sóng thần
Trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã tạo nên nhiều cơn sóng thần cao hơn 1 mét ập vào bờ biển Nhật Bản.

Vào 16h10 (giờ địa phương), phía Tây Nhật Bản đã phải hứng chịu một trận động đất mạnh 7,5 độ richter với tâm chấn sâu 10km được cho là nằm ở phía đông bắc Anamizu ở quận Ishikawa, vùng Chubu của Nhật Bản.

Sau trận động đất này, hàng loạt các tâm chấn khác mạnh từ 5,2 đến 6,2 độ richter cũng được ghi nhận ở các khu vực xung quanh đây. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nhiều đợt sóng thần cũng đã ập đến các khu vực dọc theo biển phía Tây Nhật Bản.

Động đất kinh hoàng ở Nhật Bản: Người dân được cảnh báo sơ tán tránh sóng thần - Ảnh 1.

Động đất kinh hoàng ở Nhật Bản: Người dân được cảnh báo sơ tán tránh sóng thần - Ảnh 2.

Khung cảnh đổ nát tại Wajima sau vụ động đất mạnh

Sau khi vụ việc xảy ra, hàng ngàn người đã được phát cảnh báo sơ tán khẩn cấp khỏi khu vực nguy hiểm. Được biết, có khoảng 1.000 người dân ở Wajima và 51.000 người dân phải sơ tán vì động đất và cảnh báo sóng thần.

Ở thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ địa phương đang khẩn trương tìm kiếm những nạn nhân bị mắc kẹt trong trận động đất. Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, cơ quan chức năng đang tập trung đánh giá mức độ thiệt hại, và người dân cần chuẩn bị cho những nguy cơ có thể xảy ra.

Khung cảnh cho thấy sóng dâng cao ở khu vực bờ biển Nhật Bản sau động đất

Theo như các video và hình ảnh được ghi lại, hàng loạt khu vực đã bị rung lắc dữ dội vào thời điểm trận động đất xảy ra. Trên mạng xã hội X, vô số các video ghi lại hình ảnh ven sông, biển cũng cho thấy các đợt sóng cao khoảng 1m2 dâng cao và ập vào bờ biển.

Theo dự báo, một cơn sóng thần cao 5 mét có thể xảy ra ở Noto, một thị trấn nằm ở quận Hōsu, tỉnh Ishikawa. Chính quyền đã kêu gọi người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng sơ tán ngay lập tức. 

"Hãy trốn đến một địa điểm cao hơn, an toàn ngay lập tức" - nhà chức trách cho biết theo NHK.

Nguồn: Business Today
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm