• Mới cập nhật:

Khỏe

Đồng Nai: Bệnh sởi đang tăng mạnh

16/01/2019 - 09:27 PM
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai cho biết, bệnh sởi đang tăng mạnh. Chỉ trong nửa tháng 1 năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận hơn 200 ca mắc sởi, trong đó có nhiều ca bệnh nặng. Những trường hợp mắc bệnh thường rơi vào trẻ chưa được tiêm phòng sởi.
Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2018 đến giữa tháng 1/2019, toàn tỉnh ghi nhận gần 1.200 trường hợp mắc bệnh sởi; riêng nửa tháng 1 năm 2019 ghi nhận hơn 200 ca mắc sởi, trong khi đó cùng kỳ năm trước không ghi nhận ca nào.
 
Tại Bệnh viện Nhi đồng Ðồng Nai, trong 2 tuần gần đây, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 3 đến 4 ca bệnh sởi nặng.
 
Bác sỹ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Ðồng Nai cho biết, từ đầu năm đến nay, bệnh sởi bắt đầu tăng, những ca bệnh nhập viện hầu hết đều có biến chứng.
 
Thông thường, những trẻ mắc bệnh sởi dưới 5 tuổi mới bị nặng, còn những trẻ lớn hơn, bệnh sẽ nhẹ. Tuy nhiên năm nay kể cả những trẻ trên 5 tuổi cũng bị biến chứng nặng.
 
Bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bệnh nhi 8 tuổi bị sởi nặng.
 
1601soi.jpg
Bác sỹ chăm sóc cho bệnh nhân mắc sởi. (Nguồn: TTXVN)

 

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, khó thở, hơi thở yếu ớt. Các bác sỹ phải dùng kháng sinh mạnh, theo dõi sát tình trạng bệnh của bé.
 
Ðến nay, tình hình sức khỏe của bé đang dần ổn định.
 
Bác sỹ Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết thêm, từ thực tế tình hình ghi nhận tại khoa, năm nay đa số trẻ bị mắc bệnh sởi chưa tiêm phòng vắc xin sởi hoặc chưa đến tuổi tiêm chủng.
 
Khoa thường gặp các ca bệnh sởi nặng ở các bé dưới 9 tháng tuổi hoặc các bé lớn nhưng chưa được tiêm vắc xin sởi. Hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp bệnh nặng nào từ những trẻ đã được tiêm vắc xin sởi.
 
Theo ông Phan Văn Phúc, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, bệnh sởi bùng phát như hiện nay là do một thời gian dài việc tiêm phòng sởi bị gián đoạn, hầu hết những trẻ mắc sởi là những trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng vắc xin hoặc những trẻ đã đến tuổi nhưng chưa được tiêm.
 
Để kiểm soát bệnh sởi không bùng phát và lan rộng, tháng 11/2018, ngành Y tế Đồng Nai đã tổ chức 2 đợt tiêm vét vắcxin sởi cho các bé từ 1 đến 5 tuổi tại các điểm trông giữ trẻ tư nhân, các trường mầm non tư thục trên địa bàn 3 xã Phước Thiền, Hiệp Phước và Long Thọ (đây là những địa phương được ghi nhận là điểm nóng của bệnh sởi).
 
Trong 2 đợt tiêm vét, toàn tỉnh tiêm được hơn 200.000 liều vắcxin sởi. Đối với những ca mắc sởi đều được tiến hành cách ly, khử trùng môi trường sống quanh vùng phát hiện ổ bệnh.
 
Đặc biệt, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai đang lên kế hoạch, trong cuối tháng 1/2019 sẽ tiến hành rà soát, tiêm vét gần 20.000 liều vắcxin sởi cho tất cả những trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi trên địa bàn tỉnh để giảm nguy cơ bùng phát bệnh sởi./.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm