Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc được sử dụng thế nào ở quốc gia 1,4 tỷ dân này?

Kim Ngọc
09/12/2020 - 08:09
Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc được sử dụng thế nào ở quốc gia 1,4 tỷ dân này?

Ảnh minh họa

Lễ mua sắm 12/12 này, Trung Quốc phát hành miễn phí 20 triệu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (DCEP) cho công chúng. DCEP được dùng cho 3 chức năng chính: thanh toán, gửi tiền và rút tiền thông qua giao dịch điện tử.

Đồng tiền điện tử do chính phủ tạo ra

Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) phát hành và kiểm soát, có tên gọi là đồng tiền thanh toán điện tử kỹ thuật số (DCEP). DCEP hiện đang được thử nghiệm ở 4 thành phố gồm Thâm Quyến, Tô Châu, Bảo Định và Thành Đô. Đồng tiền này sẽ được sử dụng để mô phỏng các hoạt động ngân hàng hàng ngày bao gồm thanh toán, gửi tiền và rút tiền từ các ví điện tử.

DCEP viết tắt của Digital Currency Electronic Payment, là loại tiền điện tử hợp pháp duy nhất ở Trung Quốc, được tạo ra bởi chính phủ Trung Quốc. Các loại tiền điện tử như Bitcoin không được công nhận là hợp pháp ở đây.

Phát hành và phân phối DCEP sẽ dựa trên một hệ thống hai lớp.

Lớp thứ nhất sẽ là những giao dịch giữa Ngân hàng nhà nước và bên trung gian. Theo đó, Ngân hàng nhà nước sẽ cấp đồng DCEP cho các bên trung gian. Các bên trung gian này sẽ là các tổ chức tài chính như Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc và các tổ chức phi tài chính như Alibaba, Tencent và UnionPay.

Lớp thứ hai sẽ là giữa bên trung gian và những đối tượng tham gia vào thị trường bán lẻ như các công ty và các cá nhân. Đối với lớp này, bên trung gian đã nhận được đồng DCEP sẽ phân phối cho những người tham gia bán lẻ để chúng được lưu thông trong thị trường.

Người dân sử dụng DCEP thế nào?

Đồng DCEP có giá trị như tiền giấy thông thường, được ngân hàng trung ương Trung Quốc công nhận. Tuy nhiên, sự khác biệt chính trong việc phát hành và phân phối DCEP so với tiền mặt truyền thống là DCEP sẽ được chuyển qua ví điện tử, thay vì tài khoản ngân hàng. Người dùng có thể thanh toán, nhận và chuyển tiền qua các nền tảng thanh toán trực tuyến như Alipay và WeChat Pay. Ngoài ra, chức năng "chạm" cho phép hai người dùng chạm điện thoại vào nhau để thực hiện giao dịch chuyển tiền ngay cả khi không có kết nối Internet.

Trung Quốc phát hành đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số - DCEP  - Ảnh 1.

Đồng tiền điện tử Trung Quốc - DCEP. Ảnh minh họa

Để sử dùng DCEP, người sử dùng cần thực hiện các bước sau. Đầu tiên, người dùng cần đăng ký một tài khoản chuyên dụng cho các giao dịch DCEP bằng số điện thoại di động và tải xuống ứng dụng ví được liên kết với một trong 4 ngân hàng thương mại lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung. Sau đó, họ có thể thanh toán hoặc nhận tiền từ bất kỳ ai có ví điện tử như việc sử dụng tiền mặt thông thường.

DCEP đang được thử nghiệm ở 4 thành phố gồm Thâm Quyến, Tô Châu, Bảo Định và Thành Đô trong chuỗi các cửa hàng thuộc hệ thống McDonald's, Starbucks và một số doanh nghiệp địa phương khác.

Ngoài các thử nghiệm giữa người dùng, Ngân hàng Trung ương cũng đang có giải pháp thúc đẩy sự chấp nhận rộng rãi đồng DECP bằng việc bắt tay với những gã khổng lồ công nghệ như Meituan và Didi Chuxing để sử dụng tiền điện tử cho dịch vụ như giao đồ ăn và ứng dụng đặt xe.

Sắp tới nhân dịp lễ mua sắm 12/12, nhằm mở rộng và đẩy nhanh thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số, Trung Quốc sẽ phát miễn phí 20 triệu nhân dân tệ (hơn 70 tỷ đồng) tiền điện tử cho người dân thành phố Tô Châu thông qua hình thức quay số ngẫu nhiên.

Nguồn: Tổng hợp
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm