Đợt rét đậm đầu tiên ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

VOV
15/12/2020 - 18:13
Đợt rét đậm đầu tiên ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài đến ngày 20/12, sau đó, khu vực miền Bắc sẽ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt rét đậm này ở miền Bắc không quá dài, đến ngày 20/12 sẽ kết thúc. Sau đợt này miền Bắc sẽ tiếp tục ấm lên.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, đây là đợt rét đậm rét hại đầu tiên của mùa Đông năm nay tại miền Bắc. Đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài đến ngày 20/12, sau đó, khu vực miền Bắc sẽ ấm lên.

"Ảnh hưởng không khí lạnh, tại miền Bắc xuất hiện mưa ngày và đêm 14/12, còn sang ngày 15/12 mưa giảm, trời nhiều mây âm u", ông Năng cho biết.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, sáng sớm nay (15/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc bộ và Trung Trung bộ. Ở vịnh Bắc bộ đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo trong ngày hôm nay (15/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc bộ và Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh nên trong sáng nay (15/12), ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ có mưa; ở Bắc và Trung Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai.

Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai.

Khu vực Hà Nội có mưa, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ.

Dự báo đêm 15/12 đỉnh Fansipan xuất hiện băng giá

Chiều và đêm 14/12, một đợt không khí lạnh mạnh từ phía Bắc tăng cường xuống Lào Cai gây mưa kèm rét đậm, rét hại bao phủ diện rộng.

Đợt rét đậm đầu tiên ở miền Bắc kéo dài đến khi nào? - Ảnh 1.

Dự báo đêm 15/12 đỉnh Fansipan (Lào Cai) xuất hiện băng giá

Quan trắc nhiệt độ hồi 7h sáng 15/12 cho thấy, các khu vực vùng thấp trong tỉnh như thành phố Lào Cai, thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên) nhiệt độ trên 16 độ; thị trấn Bắc Hà rét đậm với 13,7 độ; Sa Pa rét hại khi nhiệt độ là 10,3 độ.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai dự báo, không khí lạnh vẫn sẽ tăng cường trong 2 ngày tới, khiến nhiệt độ tiếp tục giảm thấp. Các địa phương cần đẩy mạnh phòng chống rét cho người, gia súc và cây trồng, nhất là ở vùng cao.

Đặc biệt, dự báo trong các đêm từ 15 – 18/12, khu vực đỉnh Fansipan nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ, băng giá khả năng xuất hiện với cường độ nhẹ.

Trong khi ở đất liền gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh; sóng biển cao từ 2-3m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.

Vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và phần phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2-4m. Từ chiều nay, vùng biển ngoài khơi từ Ninh Thuận đến Cà Mau gió đông bắc mạnh lên cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2-3m.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm