• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Dự án The Grand HaNoi thi công làm nứt nhà dân: Bị đình chỉ vẫn lén lút đưa thợ vào làm

Nguyễn Long 08/12/2022 - 18:42 (GMT+7)

Vết nứt đút vừa cả bàn tay

Quá trình thi công dự án The Grand HaNoi đã khiến nhà các hộ dân lân cận bị lún, nứt. Cơ quan chức năng đã đình chỉ việc thi công nhưng đơn vị thi công vẫn cố tình đưa công nhân vào làm...

Liên tiếp bị phạt

Liên quan đến vụ việc công trình xây dựng tại 22 - 24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thi công làm nứt nhà dân, trường học mà Báo PNVN đã phản ánh, ngày 8/12, trao đổi với PV Báo PNVN, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội Quản lý Trật tự xây dựng Đô thị quận Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị này đã có báo cáo quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng của công trình.

Theo đó, Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T là chủ đầu tư công trình xây dựng tại 22- 24 Hàng Bài và 25 - 27 Hai Bà Trưng, được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép xây dựng ngày 23/12/2020. Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T đã ký hợp đồng xây dựng Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng DELTA làm nhà thầu xây dựng công trình.

Trong quá trình thi công, Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng DELTA đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện cam kết (việc kiểm tra, quan trắc lún, nứt, bồi thường với các hộ dân trong ngõ 26 Hàng Bài gây bức xúc).

Dự án The Grand HaNoi thi công làm nứt nhà dân: Bị đình chỉ vẫn lén lút đưa thợ vào làm - Ảnh 2.

Bà Trác (ngõ 26 Hàng Bài) chỉ tay về các vết nứt trong nhà.

Đội Quản lý Trật tự xây dựng Đô thị quận Hoàn Kiếm đã tham mưu UBND quận Hoàn Kiếm ban hành các Quyết định xử phạt đối với đơn vị thi công là Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng DELTA.

Từ ngày 23/3/2022 đến ngày 14/7/2022, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành 3 Quyết định xử phạt đơn vị nhà thầu thi công về các hành vi: thi công gây ảnh hưởng đến nhà dân; làm thất lạc mốc định vị; thi công gây ảnh hưởng đến Trường THCS Trưng Vương. Tổng số tiền phạt là 87.500.000 đồng.

Bị tạm dừng vẫn lén lút thi công

Ngày 12/10/2022, Đội Quản lý Trật tự xây dựng Đô thị quận Hoàn Kiếm có Công văn đề nghị UBND phường Tràng Tiền thông báo tạm dừng thi công công trình 22 - 24 Hàng Bài và 25 -27 Hai Bà Trưng để bồi thường thiệt hại với các hộ dân trong ngõ 26 Hàng Bài (bị lún, nứt). 

Ngày 14/10, UBND phường Tràng Tiền đã ra thông báo về việc tạm dừng thi công công trình tại 22- 24 Hàng Bài và 25 - 27 Hai Bà Trưng.

Dự án The Grand HaNoi thi công làm nứt nhà dân: Bị đình chỉ vẫn lén lút đưa thợ vào làm - Ảnh 3.

The Grand HaNoi đang bị tạm dừng thi công

Tuy nhiên, ngày 3/11/2022 và ngày 17/11/2022, Tổ quản lý Trật tự xây dựng phường Tràng Tiền, Hàng Bài tiến hành kiểm tra thì công trình không tạm dừng thi công như thông báo của UBND phường Tràng Tiền, trong công trình vẫn có thợ thi công.

"Ngày 17/11, Tổ công tác phát hiện đơn vị thi công vẫn tiếp tục cho thợ vào ghép cốp pha, đặt thép sàn mái tầng 7, dựng cột sắt tầng 8. Tại tầng 5 cho thợ bơm bê tông vào các khe hở của sàn. Như vậy, Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T và nhà thầu thi công là Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng DELTA đã không chấp hành dừng thi công theo thông báo của UBND phường Tràng Tiền", báo cáo của Đội Quản lý Trật tự xây dựng Đô thị quận Hoàn Kiếm nêu.

Ông Trung cho biết, công trình chỉ được thi công xây dựng khi đã hoàn thành bồi thường thiệt hại và có văn bản đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng từ phía chủ đầu tư vẫn rất chậm. 

Dự án The Grand HaNoi thi công làm nứt nhà dân: Bị đình chỉ vẫn lén lút đưa thợ vào làm - Ảnh 4.

Việc bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng từ phía chủ đầu tư vẫn rất chậm khiến người dân bức xúc.

"Chúng tôi đã có công văn gửi đến chủ đầu tư dự án Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T và đơn vị thi công Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng DELTA. Yêu cầu họ phải chấp hành các yêu cầu trong thông báo của UBND phường Tràng Tiền về việc tạm dừng thi công và khẩn trương trong việc thỏa thuận, có phương án đền bù, khắc phục sửa chữa đối với các hộ dân bị ảnh hưởng tại ngõ 26 Hàng Bài. Nếu không chấp hành thì có thể bị xem xét tước chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng", ông Trung cho biết.

Cũng theo ông Trung, Đội Quản lý Trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm đã gửi giấy mời đến đại diện chủ đầu tư. Theo lịch hẹn, buổi làm việc sẽ diễn ra vào ngày mai (9/12).

"Trong trường hợp phía chủ đầu tư không đến thì Đội Quản lý Trật tự xây dựng quận sẽ gửi công văn đến Sở kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, đề nghị cung cấp các thông tin về Chủ tịch HĐQT của Công ty; thông tin về Tổng Giám đốc Công ty; thông tin về địa chỉ trụ sở liên hệ của Công ty. Đội Quản lý Trật tự xây dựng sẽ làm việc trực tiếp với chủ đầu tư để giải quyết việc bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do công trình xây dựng tại 22- 24 Hàng Bài và 25 - 27 Hai Bà Trưng gây ra", ông Trung nói.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Trước đó, phán ánh tới Báo PNVN, nhiều hộ dân sinh sống ở ngõ 26 phố Hàng Bài (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, những ngày qua, họ phải sống trong nỗi sợ hãi bởi việc thi công dự án The Grand HaNoi (22 - 24 phố Hàng Bài).

Dự án ở 22 - 24 Hàng Bài có tên đầy đủ là Dự án Công trình hỗn hợp thương mại, văn phòng và nhà ở bán (tên thương mại là The Grand HaNoi). Đây là công trình 6 tầng hầm và 8 tầng nổi, khởi công ngày 3/2/2021. Dự án The Grand Hanoi được quảng cáo là dự án siêu sang tại Trung tâm phố cổ Hà Nội với 104 căn hộ đẳng cấp 6 sao.

Theo người dân sinh sống tại ngõ 26 phố Hàng Bài, trong quá trình thi công, công trình này đã khiến 100% các nhà trong ngõ 26 phố Hàng Bài bị lún, nứt.

Anh Sơn chỉ tay về các vết nứt quanh nhà

"Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền các cấp. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa được khắc phục, đơn vị thi công còn đưa ra mức giá đến bù rất thấp. Từ khi xảy ra sự việc cho tới nay, chủ đầu tư gần như không ra mặt gặp gỡ người dân để thỏa thuận đền bù mà chỉ có cán bộ đơn vị thi công tới gặp. Nhưng nhiều tháng nay sự việc vẫn chưa được giải quyết", anh Phạm Trường Sơn (số nhà 20, ngõ 26 Hàng Bài) bức xúc nói.

Anh Sơn cho biết, từ ngày thi công phần móng của dự án, nhà anh đã bắt đầu xuất hiện những vết nứt nhỏ, dự án thi công càng lên cao thì các vết nứt trong nhà cũng lớn dần theo, có những vết nứt đút vừa cả bàn tay.

"Nhà tôi bị nghiêng về phía trước. Vào mùa mưa, nước ngấm hết vào nhà, khiến nhiều đồ đạc bị ẩm mốc, hư hỏng. Nhà tôi có mẹ già, con thơ nên tôi rất lo lắng vì chẳng biết căn nhà sẽ sập lúc nào. Nếu có điều kiện tôi đã đi thuê nơi khác để ở rồi", anh Sơn nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm