• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

'Du hành' đến Seoul cổ xưa ngay tại Hà Nội

02/10/2019 - 10:52 (GMT+7)
Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Quỹ Giao lưu Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (KOFICE) vừa khai mạc triển lãm “Seoul - 4 thập kỷ hóa siêu đô thị” từ ngày 1 đến 12/10 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám và từ ngày 1 đến 30/10 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Hà Nội.

Triển lãm ảnh “Seoul - 4 thập kỷ hóa siêu đô thị” giới thiệu 62 tác phẩm ảnh thể hiện góc nhìn của 12 nghệ sĩ nhiếp ảnh từ lão làng kỳ cựu, có tên tuổi đến những tân binh mới vào nghề về các xung đột giữa truyền thống và hiện đại, kéo theo đó là sự phá hủy và xây dựng mới của thành phố Seoul - thủ đô đất nước Hàn Quốc.

 

Tại ga Seoul năm 1975

 

Nói cách khác, dáng vẻ của thành phố Seoul khổng lồ với các xu hướng phát triển khác biệt cùng tồn tại và xung đột trong giai đoạn từ những năm cuối thập niên 60 – thời điểm người dân Hàn Quốc ai ai cũng ngân nga “Bài ca Seoul”, mọi thứ đều hướng về Seoul cho đến ngày nay - khi Seoul đã vươn lên trở thành siêu đô thị tầm cỡ thế giới đã được phản ánh qua cách nhìn nhận độc đáo của nhiều thế hệ tác giả.

Các tác giả trẻ, các tác giả có cá tính riêng đang được chú ý trong giới, và cả các bậc thầy lâu năm, họ đã tập trung vào việc mô tả những khổ đau mà hiện đại hóa mang lại thấm đẫm trong “Bài ca Seoul”. Nếp gấp của lịch sử hiện đại, hằn sâu vào siêu đô thị quốc tế hơn 10 triệu dân bằng thứ ngôn ngữ ảnh giàu cảm xúc và lý trí. Dù bị cuốn theo sự thay đổi chóng mặt của thành phố, các tác giả vẫn chọn cách đối diện với mặt trái của “Bài ca Seoul”, bộ mặt thật của thành phố bằng con mắt sắc sảo, đôi khi có phần lạnh lùng. Mâu thuẫn nội tâm dằn vặt đau khổ ấy chất chứa mênh mông trong từng tác phẩm.

 

Lee Gap-chul, Seoul, năm 1988

 

Triển lãm mang đến cho người xem cơ hội được du hành về với Seoul xưa – một Seoul chưa biến mất quá nhanh và quá nhiều, được chiêm nghiệm mâu thuẫn trong “Bài ca Seoul”, và được khám phá sự phi lý trong không gian của thành phố này.

Từ sau khi kết nghĩa vào tháng 5 năm 1996, thủ đô Seoul của Hàn Quốc và thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã và đang không ngừng duy trì quan hệ hữu nghị thông qua giao lưu trong nhiều lĩnh vực như hành chính, kinh tế, văn hóa, du lịch,... Triển lãm ảnh “Seoul - 4 thập kỷ hóa siêu đô thị” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhằm tìm kiếm một không gian để Hà Nội - thành phố có nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử với lịch sử phát triển của Seoul và các siêu đô thị hiện đại khác có thể cùng kết nối chia sẻ.

 

Kim Kichan, phường Samsung, Quận Kangnam 1981

Trong không khí tưng bừng chào mừng 65 năm Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954-10/10/2019) và 4352 năm Ngày Kiến Quốc nước Đại Hàn Dân Quốc (3/10/2019), triển lãm hứa hẹn là một dịp ý nghĩa để giới thiệu nghệ thuật nhiếp ảnh của Hàn Quốc, giúp người dân Hà Nội hiểu thêm về Hàn Quốc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm