• Mới cập nhật:

Giáo dục

Du học sinh ở Mỹ không lo bị trục xuất về nước

Hưng Long 08/07/2020 - 17:48 (GMT+7)

Khuôn viên gần như vắng lặng của Đại học Georgetown (bang California) sau khi các lớp học trực tiếp bị hủy bỏ do đại dịch coronavirus. Ảnh: AFP

Phụ huynh có con em đang học tại Mỹ thở phào nhẹ nhõm khi nhận được thông báo của nhà trường sẽ tổ chức đào tạo hỗn hợp, vừa tại lớp vừa trực tuyến. Do đó, các bạn du học sinh sẽ không phải bị trục xuất theo quy định của Bộ Di trú Mỹ.

Ngày 6/7, Bộ Di trú của Mỹ ra thông báo về việc người nước ngoài đang theo học tại Mỹ có thể sẽ phải rời khỏi nước này nếu nhà trường chuyển sang dạy 100% trực tuyến vào học kỳ mùa thu tới. Thông tin được phát đi từ đài CNN đã khiến cho nhiều phụ huynh tại Việt Nam hoang mang.

Sau đó, nhiều bậc cha mẹ và du học sinh đã nhận thông tin phản hồi tích cực từ phía nhà trường liên quan đến học kỳ mùa thu. Các trường đại học thông báo cho du học sinh sẽ dạy hỗn hợp; tức là vừa học ở lớp và dạy trực tuyến xen kẽ.

Du học sinh ở Mỹ không lo bị trục xuất về nước  - Ảnh 1.

Thông báo của Bộ di trú Mỹ về việc du học sinh nước ngoài đang học tại Mỹ

Chế độ đãi ngộ bất ngờ cho du học sinh

Trò chuyện với Phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam, chị Nguyễn Thị Giáng Hương (ngụ TP Hà Nội) chia sẻ, thông tin du học sinh có nguy cơ bị trục xuất ở các trường đại học và cao đẳng cộng đồng tại Mỹ không phải là phổ biến. Thời điểm này, ở Mỹ chỉ mới 7% các trường có thông báo sẽ tổ chức dạy và học trực tuyến toàn phần.  

Chị Hương có 2 người con đều đi du học tại Mỹ. Người con lớn đang là du học sinh năm thứ 4 và người con út du học năm thứ 1. Ngoài 2 người con, chị Hương còn người cháu cũng vừa hoàn thành chương trình năm thứ 3 ở Mỹ. Các cháu lần lượt học ở 3 bang khác nhau: Indiana, Nebraska và Flodia. Tìm hiểu của chị Hương, đa số đa số các trường còn lại đều dạy theo hình thức xen kẽ giữa học trực tuyến và ở trên lớp.

Vẫn còn một số trường chưa có thông báo và các trường này cũng sẽ có kế hoạch điều chỉnh theo thông báo của Bộ Di trú Mỹ. Sau khi nghe thông tin ban đầu từ Bộ Di trú Mỹ phát ra, chị và gia đình thực sự hoang mang và lo lắng cho các con và cháu đang theo học ở Mỹ.

Trường đại học các con chị Hương có gửi thư điện tử thông báo ngay sáng ngày 7/7, là trường tổ chức dạy và học xen kẽ nên các cháu không bị ảnh hưởng. Chị Hương khuyên các bậc phụ huynh đừng nên quá lo lắng mà phải đọc thông tin xong, gửi thư hỏi nhà trường để biết được chính xác sự việc vì mỗi trường đều có kế hoạch khác nhau.

Du học sinh ở Mỹ không lo bị trục xuất về nước  - Ảnh 1.

Nhà trường gửi thư điện tử trấn an phụ huynh và du học sinh

Các con của chị Hương cũng không cần phải gia hạn lưu trú do các cháu là du học sinh F1 nên nếu vẫn ở Mỹ thì sẽ sống hợp pháp theo thời hạn của I20. Chỉ khi ra khỏi nước Mỹ, các cháu mới bị buộc phải gia hạn lại visa. 

Nhà trường còn gửi thông báo khi quay lại trường thì 100% sinh viên đều được kiểm tra Covid-19 và chia khu cách ly riêng. Các bạn âm tính cũng được bố trí ở riêng biệt mỗi bạn 1 phòng trong ký túc xá và khi lên lớp học cũng bố trí đủ phòng học với cự ly giãn cách chỗ ngồi học trong lớp.

Trăn trở của phụ huynh khi con sắp đặt chân đến Mỹ

Trường hợp chị Lan (ngụ quận Tân Bình, TPHCM) có cô con gái đang học lớp 12 ở trường Phổ thông Năng khiếu TPHCM và chuẩn bị sang Mỹ để du học. Cháu được 12 trường Đại học ở Mỹ trao học bổng nhưng chọn cho mình trường Công nghệ Bách khoa của Mỹ theo niềm đam mê. 

Hiện tại, cháu vẫn đang ở Việt Nam, chưa được cấp visa đi Mỹ. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hẹn đến ngày 15/9 sẽ phỏng vấn và cũng có thể dời thời gian đến cuối năm. 

Nhà trường cho 3 sự lựa chọn. Thứ nhất, cháu phải sang Mỹ tương tác trực tiếp với giáo sư  vào mùa Thu nhưng do sợ dịch bệnh đang diễn ra phức tạp nên chưa thể qua được. Thứ hai, chuyển học kỳ sang mùa Xuân thì cháu lại lo lắng có giữ được suất học bổng hay không? Thứ ba, nhà trường tạo điều kiện học trực tuyến vào mùa Thu ở Việt Nam và mùa Xuân sẽ sang Mỹ tương tác với giáo sư.

Chị Lan và cháu đã quyết định chọn lựa điều kiện thứ 3 và hy vọng mùa Xuân sẽ hết dịch để được qua Mỹ học tập theo niềm đam mê ngành công nghệ và robot. Trong thời gian tới, cháu sẽ đăng ký học trực tuyến ở Việt Nam để tránh dịch bệnh. Chị lo lắng đến sức khỏe của con phải thức khuya để học trực tuyến do lệch múi giờ. 
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm