Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Lữ Phụng Tiên
04/05/2024 - 13:05
Đồi A1 nằm ở phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, là nơi từng diễn ra những trận đánh khốc liệt và kéo dài nhất, có tính chất quyết định chiến dịch Điện Biên Phủ.

Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trong những ngày lịch sử trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 1.

"9 năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng" trong dịp tháng 5 này, là những ngày tháng với dấu mốc lịch sử 1954 -2024, đã 70 năm trôi quá, chiến thắng vang dội của quân, dân ta vẫn còn khắc ghi mãi trong mỗi trái tim người Việt Nam.

Di tích lịch sử đồi A1 là địa danh ghi dấu ấn lịch sử hào hùng nổi tiếng bậc nhất của Điện Biên, nằm ở địa phận phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đây là một trong những cứ điểm chiến lược của thực dân Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 2.
Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 3.

Đồi A1 là mắt xích quan trọng của hệ thống 5 quả đồi bảo vệ phía Đông. Địch đã tập trung nhiều binh lực, hỏa lực và xây dựng công sự vững chãi ở đây, gây ra nhiều khó khăn cho quân ta khi tiến công. Đến nay, khi ở thời bình đồi A1 vẫn sừng sững giữa núi rừng Tây Bắc, trước ngày kỷ niệm chiến thắng, đã có rất nhiều du khách thập phương đổ về ghé thăm lại nơi này.

Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hữu Tiến (81 tuổi) cùng đoàn cựu chiến binh quận Thanh Xuân (Hà Nội) có mặt tại di tích lịch sử Đồi A1 chia sẻ, dù không tham gia trực tiếp vào chiến dịch Điện Biên Phủ nhưng với những gì mà các chiến sĩ Điện Biên đã làm được, ông Tiến cảm thấy rất tự hào và khâm phục cả một chiến dịch và thế hệ những người lính lừng lẫy.

Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 5.

Những ngày này, di tích lịch sử Đồi A1 đón hàng vạn du khách tới tham quan, du khách được nghe các hướng dẫn viên kể lại những ngày tháng hào hùng của dân tộc ta với chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Cùng những sắc hoa đỏ nở bung rực rỡ trên đỉnh đồi A1 trong những ngày tháng 5 lịch sử.

Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 6.
Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 7.

Một đoàn du khách với trang phục Chiến sĩ Điện Biên về thăm đồi A1 và tạo dáng dưới những cành phượng đỏ bung nở hoa, trĩu xuống như một bức tranh hòa quyện với nền trời xanh biếc giúp du khách có những bức ảnh rực rỡ, màu sắc. Bên cạnh đó, cô gái người dân tộc Mông như Vàng Thị Nhìa (áo dài trắng) cũng cùng bạn tới chụp hình lưu niệm với bóng phượng đỏ rực trên đồi A1.

Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 8.
Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 9.

Sắc đỏ của phượng vĩ tràn ngập như tô điểm thêm cho khung cảnh lịch sử hào hùng tại đồi A1. Di tích lịch sử Đồi A1 nằm giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, là một địa điểm tâm linh, nơi mà người dân có thể đến để tri ân và tôn kính những liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc. Hố bộc phá "nghìn cân" là thành quả của sức lao động miệt mài và lòng dũng cảm phi thường của các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam nhằm tiêu diệt cứ điểm A1. Sau 39 ngày đêm đào hầm và đặt khối thuốc nổ gần 1.000kg, ngày 6/5/1954, quân ta đã phá hủy được cứ điểm này bằng một vụ nổ lớn. Đây là chiến thắng quan trọng, tạo tiền đề cho đợt tổng công kích cuối cùng vào Sở Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm của Pháp và giành chiến thắng toàn diện.

Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 10.
Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 11.
Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 12.

Ông Nguyễn Quang Hiển (70 tuổi), trước đây tham gia chiến đấu trong mặt trận giải phóng Miền Nam. Đây là lần đầu tiên ông đến với Điện Biên, chụp ảnh cùng xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn mà tên Quan Ba Hécvuê đưa từ trung tâm Mường Thanh lên để phản kích quân đội Việt Nam. Đây cũng là khu vực được nhiều du khách lựa chọn để ghi hình lưu niệm. Tuy không trực tiếp tham chiến tại Điện Biên, thế nhưng ông ngưỡng mộ, và khâm phục cũng như tự hào vô cùng.

Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 13.
Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 14.
Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 15.
Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 16.

Hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hi sinh. Cuối cùng quân ta đã làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1 vào 4h sáng ngày 7/5/1954, mở toang cánh cửa thép tiến thẳng vào trung tâm của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Pháp. Nhiều du khách khám phá khu vực hầm căn cứ và hệ thống giao thông hào.

Du khách đổ về di tích đồi A1 rực rỡ sắc đỏ trước lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 17.

"Chín năm làm một Điện Biên, Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng" đồi A1 nơi đã diễn ra trận chiến lịch sử kéo dài 39 ngày đêm và là một trong những nơi lưu lại dấu mốc vàng son- lịch sử hào hùng của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Di tích đồi A1 nằm ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, thuộc quần thể Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ (Điện Biên). Đây là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Đây là nơi đã diễn ra trận chiến lịch sử bi tráng kéo dài 39 ngày đêm trong chiến dich Điện Biên Phủ. 70 năm về trước, Đồi A1 là cứ điểm cuối cùng của quân đội Pháp chìm trong lửa đạn. Sau nhiều trận chiến vô cùng ác liệt đã diễn ra, hơn 2.000 cán bộ chiến sĩ đã hy sinh anh dũng, đến 4h sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt Nam đã chiếm được đồi A1.

Ngày nay đến với cứ điểm A1, qua những chứng tích lịch sử còn lại của chiến tranh như: đường hầm, chiếc xe tăng, hố bộc phá… cũng khiến du khách phần nào thấu hiểu được sự vất vả, gian khổ cũng như tinh thần anh dũng, quả cảm của các chiến sỹ để có được sự độc lập, tự do ngày hôm nay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm