• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Du lịch, du khảo 80 năm trước của tiền nhân có gì?

Bảo Minh 13/04/2022 - 17:40 (GMT+7)

Gánh hàng rong Nam Kỳ xưa qua tranh vẽ

Cuốn sách “Du lịch, du khảo trên Nam Kỳ tuần báo” cung cấp nhiều kiến thức đa dạng, giúp người đọc sống trong tâm thức “khảo cổ” và thực tại đời sống tinh thần dân tộc trong những năm đầu của thập niên 1940.

Du lịch, du khảo luôn là thể tài hấp dẫn cho đội ngũ sáng tác mọi thời đại. Với việc cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch cơ bản đã được hình thành rải rác khắp nơi, các văn nhân, thi sĩ, nhà báo, nhà nghiên cứu Việt Nam có điều kiện thuận lợi hơn trong việc thực hiện các chuyến du lịch tự phát, khám phá vẻ đẹp của các vùng địa lý, văn hóa trên cả nước. Và từ các cuộc hành hương, các chuyến du lịch khám phá vẻ đẹp này, họ đã cho ra đời nhiều tác phẩm du lịch, du khảo...

Trong đó, Nam Kỳ tuần báo là tờ báo ra đời khá muộn ở Nam Kỳ do Hồ Văn Trung tức nhà văn Hồ Biểu Chánh, tự Thứ Thiên làm Giám đốc, dưới sự bảo trợ của người Pháp. Dù tờ báo này in được 85 số rồi đình bản (số báo đầu tiên xuất bản ngày 3/9/1942, số cuối cùng in ngày 15/6/1944), nhưng cũng đã giới thiệu tới công chúng không ít các bài du lịch, du khảo của các tác giả đương thời, có nhiều đóng góp cho thể tài này. Những cây viết đương thời có thể nhắc đến như: Vương Quý Lê, Hồ Biểu Chánh, Nguyễn Thị Tố Lan, Trúc Hà, Khuông Việt, Thiếu Sơn, Huỳnh Văn Chính…

Du lịch, du khảo 80 năm trước của tiền nhân có gì? - Ảnh 1.

Cuốn sách "Du lịch, du khảo trên Nam Kỳ tuần báo"

Du lịch, du khảo trên Nam Kỳ tuần báo tập hợp 25 bài viết cung cấp nhiều kiến thức về địa chí, lịch sử, văn hóa, phong tục, dân tộc, dân gian, giúp người đọc sống trong tâm thức "khảo cổ" và thực tại đời sống tinh thần dân tộc trong những năm đầu của thập niên 1940. Dù được viết cách đây 8 thập kỷ, nhưng các tác phẩm này vẫn là những bài học nghiệp vụ hữu ích cho những người viết, người làm công tác khảo cứu, văn hóa, du lịch… hôm nay.

Du lịch, du khảo trên Nam Kỳ tuần báo do tác giả Võ Văn Thành và Trần Thành Trung sưu tầm, chú giải và giới thiệu, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành vào tháng 4/2022.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức buổi giao lưu, trò chuyện với độc giả tại Thư quán Công viên Văn Lang (số 238 An Dương Vương, P.9, Q.5, TPHCM) vào 8h30 sáng thứ 7, ngày 16/4. Tham dự buổi giao lưu có tác giả Võ Văn Thành và nhà nghiên cứu Trần Hữu Phúc Tiến.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm