Dự thảo Luật Căn cước: Tranh luận quy định thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt

PV
25/10/2023 - 11:16
Dự thảo Luật Căn cước: Tranh luận quy định thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (phải) - Đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh,Đại và đại biểu Lưu Bá Mạc - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn, tranh luận tại hội trường. Ảnh: QH

Thảo luận tại Hội trường sáng 25/10 về dự thảo Luật Căn cước, một số dại biểu tranh luận về quy định bắt buộc phải thu nhận thông tin sinh trắc học về mống mắt, bởi thực tế nhiều người thực hiện chỉnh sửa khuôn mặt, việc nhận diện khuôn mặt rất khó kiểm soát.

Sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Căn cước. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đa số ý kiến tán thành tên gọi Luật Căn cước và tên thẻ căn cước. Việc sử dụng tên gọi này bao quát được phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng gồm cả công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch. Ngoài ra, việc mở rộng, tích hợp nhiều thông tin vào thẻ căn cước vừa nhằm hướng tới mục tiêu quản lý nhà nước về căn cước toàn diện hơn, đầy đủ hơn, vừa tạo thuận lợi cho người dân trong việc sử dụng thông tin cá nhân. Việc đổi tên thẻ căn cước như dự thảo Luật do Chính phủ trình không làm phát sinh thủ tục, chi phí đổi thẻ với người dân.

Về nội dung thể hiện trên thẻ căn cước (Điều 19), Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết: Có ý kiến đề nghị rà soát để bảo đảm thống nhất với quy định của pháp luật hiện hành, chỉ nên thể hiện những thông tin mang tính chất ổn định, không trùng lắp; cân nhắc một số thông tin chưa phù hợp; đề nghị không nên sử dụng QR code, chỉ nên dùng chip điện tử trên thẻ căn cước.

Dự thảo Luật Căn cước: Tranh luận về quy định thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới phát biểu tại Hội trường. Ảnh: QH

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, Các thông tin thể hiện trên thẻ căn cước đã được đánh giá cụ thể, bảo đảm không trùng lặp giữa các trường thông tin, thống nhất giữa các loại giấy tờ tùy thân phổ biến hiện nay của công dân, tương thích với các quy định của pháp luật có liên quan; đồng thời để tạo thuận lợi hơn cho người dân trong quá trình sử dụng thẻ căn cước; việc tích hợp cả QR code và chip điện tử trên thẻ căn cước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng thông tin công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Thảo luận tại Hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, tán thành tên gọi là Luật Căn cước. Tại Điều 46 của dự thảo Luật quy định rằng, các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân, căn cước công dân được giữ nguyên giá trị sử dụng; cơ quan quản lý nhà nước không được quy định thủ tục riêng về thay đổi, điều chỉnh thông tin về chứng minh nhân dân, căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp. Quy định về căn cước công dân, chứng minh nhân dân tại các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực thi hành trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành được áp dụng như đối với thẻ căn cước được cấp theo quy định của Luật này. Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, việc đổi tên thẻ cũng không phát sinh thêm thủ tục, chi phí đổi thẻ đối với người dân, làm tăng chi ngân sách nhà nước.

Dự thảo Luật Căn cước: Tranh luận về quy định thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, thảo luận tại Hội trường. Ảnh: QH

Với quy định việc thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt, còn nhiều ý kiến khác nhau. Đại biểu Lưu Bá Mạc - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc bỏ quy định bắt buộc phải thu nhận thông tin sinh trắc học về mống mắt, như tại điểm b khoản 3 Điều 23 Dự thảo Luật. Đồng thời, có thể cân nhắc, bổ sung việc thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt này, vào điểm d khoản 1 Điều 16, tương tự như đối với ADN và giọng nói. Theo đại biểu Lưu Bá Mạc, chỉ nên quy định việc thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt, theo hướng là khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc trong quá trình giải quyết vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao, cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, có thực hiện trưng cầu giám định hoặc thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt, như đối với ADN và giọng nói của người dân và chia sẻ thông tin, dữ liệu đó cho cơ quan quản lý căn cước để cập nhật vào Cơ sở dữ liệu căn cước.

Tranh luận lại ý kiến này, đại biểu Nguyễn Minh Đức - Đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng, quy định bắt buộc thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt là phù hợp. Hiện nay, do nhu cầu làm đẹp, nhiều người thực hiện chỉnh sửa khuôn mặt, do đó việc nhận diện khuôn mặt rất khó kiểm soát. Tuy nhiên, mống mắt lại là đặc điểm gần nhận dạng cố định. Do vậy, quy định bắt buộc thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt là hợp lý.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm