Gout là một hình thức phức tạp của bệnh viêm khớp. Không phải ai cũng bị gout vì vậy nhiều người thường bỏ qua nó, thế nhưng trên thực tế, giống như bệnh cao huyết áp, hiện nay bệnh nhân Gout cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Một khi mắc phải căn bệnh quái ác này, cảm giác sẽ rất đau đớn, thậm chí nó còn dẫn đến tình trạng suy nhược.
Nguyên nhân của Gout là do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong máu. Chất này là kết quả của sự phân hủy các chất thải hòa tan trong máu được xử lý bởi thận. Những người mắc Gout là do thận của họ không đào thải axit uric đủ nhanh, khiến chất này tích tụ và lẩn ở các khớp xương.
Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân Gout là các cơn đau đột ngột, vùng bị đau đỏ, nóng và sưng tấy. Hầu hết các trường hợp đều bị đau ở ngón chân cái. Cơn đau Gout thường cực kỳ khó chịu, thậm chí nó còn vượt quá sức chịu đựng của người bị bệnh.
Gout là bệnh mãn tính vì vậy một khi đã mắc, người bị sẽ phải gắn liền với các loại thuốc giảm đau như Aspirin. Tuy nhiên nếu bạn là người không muốn gắn phần đời còn lại với thuốc thang thì có thể những thành phần tự nhiên sau sẽ giúp bạn làm giảm hoặc ngăn chặn các triệu chứng của Gout.
Tại sao lại là dứa, nghệ, gừng và anh đào?
Dứa: Dứa có chứa một loại enzim có tên bromelian đã được chứng minh là hữu ích trong việc giảm viêm có nghĩa là nó có công năng giảm sưng tấy. Thứ hai, bromelian cũng là một loại enzim tiêu hóa protein. Điều này lý giải vì sao dứa thường được dùng để chế biến với các món thịt. Bệnh Gout có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn quá nhiều protein và điều này gây ra sự dư thừa axit uric trong máu.
Nghệ: Củ nghệ chứa chất curcumin có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm đau. Bên cạnh đó curcumin còn có tác dụng dừng sản xuất protein khiến cho các mạch máu sưng to.
Gừng: Củ gừng chứa chất gingerols, một thành phần liên quan đến capsaicin. Nó có tác dụng ngăn chặn các tín hiệu kích hoạt các cơn đau lên não bộ. Đồng thời nó cũng làm giảm bớt các enzim gây viêm.
Anh đào: Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng quả anh đào có liên quan đến việc giảm nồng độ axit uric. Mặc dù các nghiên cứu không chỉ rõ là áo dụng cho bệnh Gout, tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên nó cũng có thể ngăn chặn được các lần phát bệnh.
Chuẩn bị:
-1 quả dứa
-1 đến 2 thìa cà phê bột nghệ
-2 đến 3 thìa cà phê bột gừng hoặc 1 mẩu (khoảng 2,5cm) gừng tươi
-Một cốc nước ép anh đào
-Mật ong (có thể có hoặc không)
-Máy xay sinh tố
-Lọ thủy tinh có nắp đậy
-Màng lọc.
Thực hiện:
Cắt dứa thành những miếng nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, xay đến khi thật nhuyễn. Sau đó đổ vào cốc nước ép anh đào. (Lưu ý: có thể sử dụng màng lọc để lọc nước ép dứa, hoặc uống cả bã) Rắc bột nghệ và bột gừng vào cốc, khuấy đều rồi đựng trong lọ thủy tinh đậy kín, giữ trong tủ lạnh từ một tuần hoặc ít nhất là 4 ngày. Có thể thêm mật ong nếu muốn. Ngoài ra với bột nghệ và bột gừng có thể cho tùy ý theo khẩu vị miễn là phải có ít nhất 1 thìa cà phê bột nghệ và 2 thìa cà phê bột gừng.
Mách nhỏ:
-Bạn có thể uống thức uống này mỗi ngày để ngăn chặn bệnh tái phát hoặc uống ngay một ly khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau đầu tiên.
-Thức uống này có thể để trong tủ lạnh đến 1 tháng.
-Nên sử dụng dứa tươi, không nên sử dụng các loại nước ép dứa hay dứa đã qua chế biến và bán sẵn vì các enzim có thể đã bị loại bỏ trong quá trình sản xuất.
-Nên dùng kèm với một chế độ ăn giảm protein.