• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Dừng bán pháo hoa giàn phun, dân tìm đến "chợ mạng" với giá gấp 3-4 lần

H.Y 18/01/2022 - 11:00 (GMT+7)

Người dân mua pháo tại Nhà máy Z121. Ảnh: Tuấn Dũng

Những ngày qua, pháo hoa không tiếng nổ đang "cháy hàng" và bị thị trường chợ mạng đẩy giá lên gấp 3-4 lần so với giá thực tế.

"Chạy hàng", chợ mạng đẩy giá cao 3-4 lần

Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng) có địa chỉ tại xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, là đơn vị duy nhất sản xuất và phân phối pháo hoa tại Việt Nam. Hiện tại, Nhà máy có các cửa hàng ở 33 tỉnh thành, riêng Hà Nội có 17 cửa hàng.

Tết Nguyên đán 2022 này, Nhà máy cung cấp ra thị trường một số loại pháo hoa để phục vụ người dân, trong đó, pháo hoa loại giàn phun viên và giàn phun hoa được người dân ưa chuộng.

Dừng bán pháo hoa giàn phun, dân tìm đến "chợ mạng" với giá gấp 3-4 lần - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng đăng ký mua pháo hoa tại trụ sở nhà máy. Ảnh: Tuấn Dũng

Trên website chính thức của nhà máy Z121 tại địa chỉ https://21chemical.vn/, sản phẩm pháo hoa giàn phun viên và giàn phun hoa được giới thiệu là loại pháo hoa không gây tiếng nổ và đạt tầm cao khoảng 25m.

Theo quy định, để mua pháo hoa không tiếng nổ, khách hàng sẽ phải xuất trình chứng minh nhân dân/căn cước công dân để chứng minh đủ 18 tuổi. Sau khi thanh toán, khách được nhận về hóa đơn để xuất trình trong trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra.

Mở bán ngày 15/1 nhưng đến ngày 16/1, nhà máy sản xuất pháo Z121 đã phải tạm dừng bán hàng vì "không đủ pháo để bán".

Chị Mỹ Hạnh (32 tuổi, Hà Nội) gọi điện thoại tới một số cửa hàng đăng ký kinh doanh pháo hoa không tiếng nổ ở Hà Nội để liên hệ mua pháo, tuy nhiên không thể liên lạc được. Chị lên chợ mạng để tìm mua, cũng là hàng của Z121 nhưng bên bán đưa giá hơn 1,2 triệu đồng/giàn pháo hoa phun viên và phun hoa nếu mua số lượng ít. Nếu mua từ 20 giàn trở lên, chị Hạnh phải trả 850.000 đồng/giàn, vẫn cao hơn nhiều so với giá công bố. "Mình muốn mua pháo để cho trẻ em ở nhà chơi chứ dịch dã này cũng không muốn đưa con ra ngoài chơi như những năm trước" – chị Hạnh cho biết.

Dừng bán pháo hoa giàn phun, dân tìm đến "chợ mạng" với giá gấp 3-4 lần - Ảnh 2.

Chợ mạng rầm rộ bán pháo hoa không tiếng nổ

Theo bảng báo giá của nhà máy Z121, giàn phun viên có giá 308.000 đồng/giàn và giàn phun hoa có giá 330.000 đồng/giàn. Tuy nhiên, hiện tại, trên các hội nhóm, chợ mạng, giá pháo hoa không tiếng nổ bị đẩy giá gấp 3-4 lần so với giá niêm yết của nhà máy, dao động từ 900.000 đồng đến trên 1 triệu đồng một giàn phun 25 quả. Thậm chí, loại pháo giàn phun hoa hiện tại nhà máy đã dừng bán nhưng vẫn trên chợ mạng vẫn tràn lan.

Dừng bán pháo hoa giàn phun, các sản phẩm đã bán thì xử lý thế nào?

Sáng 17/1, nhà máy đã mở cửa trở lại nhưng chỉ bán giàn phun viên, còn giàn phun hoa thì tạm thời dừng bán do cần điều chỉnh một vài thông số kỹ thuật. Thông tin từ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc phòng) cho biết, hiện nay Công ty TNHH MTV hóa chất 21 (Nhà máy Z121, Bộ Quốc phòng) đang tạm dừng bán ra thị trường sản phẩm giàn phun hoa vì có tiếng nổ.

"Số sản phẩm nhà máy đã cấp cho các cửa hàng được yêu cầu kiểm kê, niêm phong để nhà máy tổ chức thu hồi. Việc dừng bán, thu hồi sản phẩm trên để chờ đánh giá yêu cầu kỹ thuật về độ ồn" - Đây là thông tin mới nhất về các sản phẩm pháo hoa nhà máy Z121 được Thượng tá Trần Anh Mạnh - Phó Giám đốc phụ trách sản xuất của Công ty trao đổi với báo chí.

Đối với các sản phẩm pháo hoa giàn phun viên và giàn phun hoa đã được bán ra thị trường, Thượng tá Mạnh cho biết, hiện đang tính toán, nghiên cứu để đưa ra phương án tối ưu nhất.

Nghị định số 137/2020 do Chính phủ ban hành và hiệu lực từ 11/1/2021 đã cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa (không gây tiếng nổ) trong các dịp lễ, Tết, cưới hỏi, sinh nhật, hội nghị...


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm