Đừng bỏ đi 6 loại thực phẩm thừa này vì chúng có thể giúp phòng tránh ung thư

Minh Ngọc
26/10/2021 - 12:00
Đừng bỏ đi 6 loại thực phẩm thừa này vì chúng có thể giúp phòng tránh ung thư
Một số thực phẩm thừa như bã đậu nành, vảy cá, hay xơ vỏ của cam quýt tưởng như chỉ có thể bỏ đi nhưng trong y học chúng lại chứa những dưỡng chất rất quý, thậm chí có thể giúp phòng tránh ung thư.

1. Bã đậu nành

Bã đậu nành sau khi làm đậu phụ xong thường sẽ được bỏ đi, tuy nhiên ít người biết trong đó vẫn còn chứa lượng chất xơ khá lớn giúp nhuận tràng tiêu hóa, đại tiện dễ dàng, ngăn ngừa tình trạng táo bón, góp phần phòng ngừa bệnh ung thư đường ruột.

Ngoài ra bã đậu nành còn giúp phòng ngừa ung thư vú bằng cách giúp cơ thể loại bỏ estrogen, giảm ứ đọng mỡ thừa trong cơ thể bởi lượng năng lượng thấp mà vẫn đảm bảo các khoáng chất như đạm, canxi, kali… 

Đừng bỏ đi 6 loại thực phẩm thừa này vì chúng giúp phòng ung thư hiệu quả  - Ảnh 1.

Bã đậu nành không hề chứa cholesterol nên rất tốt với những ai bị bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao, phòng tránh ung thư ....Ảnh: Internet

Đọc thêm: 

Từ bỏ những thói quen này để phòng tránh hen phế quản, ung thư     

Cảnh báo 4 căn bệnh dễ tiến tiển thành ung thư nhất nếu không chữa dứt điểm

2. Rễ rau mùi 

Thông thường, những loại rễ cây sẽ được bỏ đi bởi chúng ta nghĩ rằng nó không có một tác dụng gì. Thực tế, rễ cây rau mùi có nhiều chất xơ và vitamin C giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa táo bón, ngăn chặn, phòng tránh ung thư đặc biệt là ung thư ruột kết.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong rau mùi bao gồm beta carotene, ferulic, axit caffeic, kaempferol và quercetin được chứng minh là những chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mất cân bằng oxy hóa trong các tế bào – nguyên nhân gây bệnh ung thư.

3. Rau mầm bông cải xanh giúp phòng tránh ung ruột kết

Rau mầm bông cải xanh lại có tác dụng chống ung thư cao gấp 50 lần so với bông cải. Cụ thể, chất sulforaphane có tác dụng chống ung thư mạnh, ngừa viêm và nhiều lợi ích về sức khỏe khác.

Khi đi vào cơ thể, sulforaphane có tác động giải độc giúp bảo vệ tế bào chống lại thiệt hại do các chất gây ung thư, gốc tự do cũng như các tác nhân gây tổn hại DNA, màng tế bào.

Đừng bỏ đi 6 loại thực phẩm thừa này vì chúng giúp phòng ung thư hiệu quả  - Ảnh 2.

Rau mầm có công dụng phòng tránh ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết... Ảnh: Internet

Rau mầm bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào nhiều loại ung thư khác nhau, giúp phòng tránh ung thư đặc biệt là ung thư vú, ruột kết, tuyến tụy, tiền liệt tuyến.

4. Vảy cá

Vảy chiếm 3% thể trọng của cá. Các nhà khoa học đã tìm thấy vảy cá chứa nhiều lecithin có tác dụng tăng cường khả năng nhớ của bộ não và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào não.

Không những thế, vảy cá còn chứa nhiều axit béo không no, có thể làm giảm cholesterol trầm tích ở thành huyết quản gây hẹp đường ống mạch máu, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát.

Vảy cá có tác dụng phòng ngừa những bệnh về huyết quản như bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não…

Cuối cùng, nó còn chứa nhiều canxi và hàm lượng phốt pho rất cao, giúp ngăn chặn bệnh còi xương ở trẻ em, loãng xương và gãy xương ở người già.

5. Xơ quả cam, quýt

Nhiều người thường có thói quen bóc bỏ hết xơ cam quýt trước khi ăn. Đó chính là thói quen khiến chúng ta bỏ lỡ đi phần chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể.

Hàm lượng rutin cao có trong xơ của các loại trái cây họ cam quýt này giúp duy trì hoạt động của mao mạch. Nhờ đó giúp giảm thiểu các triệu chứng như tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, đột quỵ, xuất huyết võng mạc...

Đừng bỏ đi 6 loại thực phẩm thừa này vì chúng giúp phòng ung thư hiệu quả  - Ảnh 3.

Vỏ cam quýt là phần chứa nhiều dưỡng chất tốt trong việc phòng tránh ung thư, đột quỵ - Ảnh: Internet

6. Vỏ cà tím

Nhờ chứa một lượng chất xơ lớn, cà tím đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư đại tràng. Khi di chuyển qua đường tiêu hóa, nó có xu hướng hấp thụ độc tố và hóa chất có thể gây ra bệnh.

Nhiều người thích ăn cà tím bỏ vỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên gọt vỏ cà tím khi chế biến vì một số nghiên cứu phát hiện lớp vỏ cà tím có thể chứa nhiều chất xơ hơn cả thân quả cà.

Không những thế, màu tím đậm ở vỏ cà là bằng chứng cho thấy nó chứa nhiều chất chống ôxy hóa mạnh để bảo vệ các tế bào não và kiểm soát hàm lượng chất béo lipid.

Rèn luyện thói quen ăn uống  để phòng tránh ung thư hiệu quả

- Các loại thực phẩm, nhóm chất khi được đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng tốt nếu được bổ sung hợp lý. Vì vậy, không phải vì thế mà chúng ta lại loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi bữa ăn hằng ngày nhưng phải cân bằng một cách hợp lý, đồng thời bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

- Hạn chế sử dụng muối và các loại gia vị khác. Khi hàm lượng những loại này vào cơ thể ở mức độ dư thừa cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng là yếu tố dẫn đến bệnh ung thư.

- Hạn chế đồ ăn cay nóng, không nên ăn trong thời gian dài hoặc sử dụng quá nhiều gia vị nóng trong bữa ăn.

- Nên chú ý nhai kĩ trong bữa ăn, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Đặc biệt không nên ăn nhiều món khó tiêu cùng một lần (như trứng, khoai tây, thịt rán,…).

- Sử dụng nhiều rau xanh, hoa quả hằng ngày, giúp cơ thể bổ sung thêm chất xơ và vitamin vừa tham gia tăng cường hệ miễn dịch đẩy lùi các tế bào ung thư, phòng tránh ung thư ngay từ sớm.

- Tăng cường thể dục thể thao, hoạt động ngoài trời có thể giúp tăng cường sức khỏe cũng như quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Giúp cơ thể giảm được năng lượng dư thừa và tăng sức đề kháng cần thiết.

Đừng bỏ đi 6 loại thực phẩm thừa này vì chúng giúp phòng ung thư hiệu quả  - Ảnh 4.

Rèn luyện thói quen phòng tránh ung thư như tập thể dục, ăn uống khoa học - Ảnh: Internet

- Không sử dụng thuốc bổ để phòng chống ung thư: Với mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống bình thường, các chất bổ sung nên được dành riêng cho những người trong điều kiện, tình trạng nhất định, chẳng hạn như người cao tuổi ốm bệnh không thể ăn uống nhiều, trẻ em dưới 5 tuổi, bà mẹ mới sinh, người đang chống chọi với ung thư và những người không có điều kiện tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

- Đối với các bà mẹ: Hãy cho con bú sữa mẹ nếu có thể. Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất cho cả mẹ và con. Điều này đã được chứng minh là làm giảm mức độ hormone liên quan đến ung thư trong cơ thể và để loại bỏ các tế bào trong vú bị tổn thương DNA.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm