• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Đừng chủ quan khi chọn dầu ô liu

21/07/2016 - 10:39 (GMT+7)
Dầu ô liu được người tiêu dùng biết đến với nhiều công dụng trong chế biến món ăn, chăm sóc sắc đẹp... Tuy nhiên, hiện trên thị trường có nhiều nhãn hiệu, loại dầu ô liu khác nhau. Để chọn được loại phù hợp với nhu cầu của gia đình, bạn lưu ý:
155343664_cropped-20141118-16110190.jpg
Xuất xứ

 Hiện các loại dầu ô liu chủ yếu có xuất xứ từ 3 nước là Italia, Tây Ban Nha và Hy Lạp. Tuy nhiên, theo đánh giá tiêu chuẩn về nồng độ axit trong dầu ô liu thì quả ô liu Kononeiiki tại vùng Messina của Hy Lạp khi ép ra dầu sẽ cho loại dầu ô liu tốt và thơm nhất thế giới với độ axit chỉ là 0,2-0,3.

Thành phần

Một số loại dầu ô liu có mùi hắc và nồng chính là do độ axit cao. Còn theo thang đánh giá của Hiệp hội dầu ô liu quốc tế, trong các loại dầu ô liu, loại tốt nhất là Extra Virgin Olive oil, còn gọi “siêu” nguyên chất, tiếp đến là Virgin Olive oil (nguyên chất), rồi đến dầu ô liu nguyên chất thông thường và các sản phẩm dầu ô liu pha trộn với các loại dầu thực vật khác.

Dầu ô liu nguyên chất rất giàu chất béo đơn bão hòa, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, vì thế loại dầu này đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, người ta còn dùng loại dầu ô liu nguyên chất này để làm đẹp như: Giúp trị da khô, làm mặt nạ dưỡng da, dưỡng móng tay, phục hồi mái tóc hư tổn hay giúp làm giảm đau rát khi cạo râu...
bigstock-olive-oil-over-mozzarella-and-27484583.jpg
Tuy nhiên, khi chế biến món ăn, loại dầu này chỉ dùng đề ăn sống. Nếu dùng để nấu nướng, dưới tác động của nhiệt độ, các chất dinh dưỡng trong dầu ô liu nguyên chất sẽ giảm đi, thậm chí, có thể biến đổi thành các hợp chất không tốt cho sức khỏe. Nếu muốn sử dụng dầu ô liu để chế biến món ăn, bạn nên chọn loại chuyên cho nấu nướng. Có thể là loại pomance hoặc loại with extra virgin (loại dầu này thường trộn 3 phần dầu ô liu siêu nguyên chất và 1 phần dầu hướng dương tinh luyện để chịu được nhiệt tốt).

Thời hạn sử dụng

Bạn cần lưu ý, dầu ô liu chỉ dùng tốt nhất trong khoảng thời gian 2 năm tính từ khi quả ô liu được ép ra nước dầu. Do vậy, khi mua dầu ô liu trên thị trường, cần xem kỹ đến ngày sản xuất được ghi trên nhãn để lựa chọn được loại dầu tốt nhất.

Bạn cũng nên quan sát phần mã vạch dán trên mặt sau của chai dầu để biết được chính xác xuất xứ của loại dầu mình chọn. Ví dụ, mã vạch bắt đầu bằng chữ số 520 thì đó là dầu ô liu nhập trực tiếp từ Hy Lạp, mã vạch bắt đầu bằng số 893 là sản phẩm đóng gói tại Việt Nam, bắt đầu bằng 690 - 692 là sản phẩm đóng gói, xuất xứ tại Trung Quốc...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm