• Mới cập nhật:

Khỏe

Dung dịch 6 trẻ nhặt được tưởng Filatov chia nhau uống là thuốc diệt chuột

14/03/2019 - 12:25 (GMT+7)
Chất độc bên trong ống thuốc được gia đình thu lại và mang theo cùng các trẻ đến viện được xét nghiệm xác định là natri fluoroacetate. Đây là loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc rất phổ biến ở miền Bắc 10 năm trở về trước.

Liên quan đến vụ việc 6 anh em ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) uống nhầm dung dịch nghi là thuốc diệt chuột, ngày 14/3, bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, sau 2 ngày điều trị, 2 bé có biểu hiện phản xạ gân xương tăng nhẹ, 1 cháu xuất hiện các chấm xuất huyết dưới da từ ngực trở nên. Các bé đều ổn định và không có biểu hiện gì khác thường. Tuy nhiên, các cháu cần được làm thêm một số xét nghiệm và theo dõi tại Trung tâm Chống độc và Khoa Nhi bằng các biện pháp kiểm tra thêm về thần kinh, tim mạch và máu.

Theo hồ sơ bệnh án, từ 19h đến 20h30 ngày 12/3/2019, Khoa Nhi liên tục tiếp nhận các cháu đến khám có khai uống nhầm thuốc diệt chuột. Cháu nhiều nhất uống hơn 1 ống, cháu ít nhất thì chỉ nhấm môi thử mùi vị. Tất cả có 5 cháu (từ 4-14 tuổi) được điều trị tại Khoa Nhi. Ngoài ra, 1 cháu 17 tuổi đang được theo dõi tại Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai). Tất cả các cháu đã được cấp cứu kịp thời, hội chẩn chuyên gia chống độc và gửi mẫu làm xét nghiệm để xác định loại hóa chất độc.

vt_bach_mai8670210_1332019.jpg
Loại dung dịch 6 anh em nhặt được chia nhau uống là thuốc diệt chuột.

 Theo lời kể của người nhà, tất cả 6 cháu đều là anh em họ trong gia đình. Vô tình, một cháu nhặt được một túi nilon chứa khoảng hơn 20 ống nhựa chất lỏng màu đỏ to bằng ngón tay út, không có nhãn mác, trông giống nước ngọt thông thường. Thấy vậy, cả 6 anh em đã chia nhau uống. Cháu nhiều nhất uống hơn 1 ống, cháu ít nhất thì nhấm môi thử mùi vị. Sau uống, các trẻ nghi là thuốc diệt chuột, một số cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, được người lớn phát hiện đã nên mới đưa các cháu đến BV.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, chất độc bên trong ống thuốc được gia đình thu lại và mang theo cùng các trẻ đến viện được xét nghiệm xác định là natri fluoroacetate. Đây chính là loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc rất phổ biến cách đây 10 năm. Hóa chất này thường ở các dạng ống dung dịch máu hồng, đỏ, nâu hoặc trong suốt hoặc gói giấy hạt gạo hồng.

Đây là chất độc với tim mạch và thần kinh, độc tính rất cao, chỉ với một lượng rất nhỏ người bị ngộ độc nhanh chóng bị co giật hoặc loạn nhịp tim và đã trở thành một trong các nguyên nhân gây ngộ độc và tử vong hàng đầu. Do tính nguy hiểm của loại hóa chất này nên nó đã bị cấm lưu hành ở nước ta và vắng bóng khoảng hơn 10 năm.

Tuy nhiên, BS. Nguyên cũng cho biết, khoảng 2 năm gần đây, đã có một số bệnh nhân bị ngộ độc natri fluoroacetate nặng và tử vong từ các loại thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Trung tâm đã từng thông báo trên các phương tiên thông tin đại chúng để người dân và các cơ quan chức năng biết. Vì vậy, BV mong các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và loại khỏi thị trường loại hóa chất độc hại. Đồng thời, người dân luôn phải để các hóa chất và thuốc ở các vị trí để làm sao trẻ không thể với tới hoặc không thể mở ra được.

Như PNVN đã thông tin, trước đó 6 trẻ được gia đình đưa đến BV Bạch Mai điều trị nghi do uống nhầm thuốc diệt chuột. Các bé cho biết, khi chơi đã nhặt được một gói chứa nhiều ống dung dịch nên chia nhau uống. Gia đình phát hiện, nghi là thuốc diệt chuột nên đã đưa đến BV điều

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm