Dừng ngay những thói quen gây lây nhiễm Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác

Nắng Mai
13/04/2020 - 13:44
Dừng ngay những thói quen gây lây nhiễm Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác
Thói quen chấm gia vị chung bát khá bình thường và phổ biến đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, thói quen này lại gây những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của mọi người, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 đang xảy ra.

Thời điểm đại dịch Covid-19 đang diễn ra, bữa cơm nhà đầy đủ các thành viên chính là nơi gắn kết gia đình lại gần nhau hơn. Ăn cơm nhà cũng là lựa chọn được đưa ra hàng đầu đối với mọi gia đình, mọi người.

Tuy nhiên, thời điểm dịch bệnh diễn ra, chấm chung bát nước chấm lại chứa rất nhiều nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm. Thực tế, kể cả khi không có dịch bệnh diễn ra, việc chấm chung bát nước chấm vẫn là thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh đặc biệt đối với các bệnh dễ truyền nhiễm.

Không chỉ virus corona mới là bệnh truyền nhiễm có thể lây từ việc chấm bát nước chấm chung mà cả những bệnh khác như cúm, viêm gan do virus và vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày,... thói quen này có thể khiến những người khỏe mạnh vô tình bị nhiễm bệnh mà không hề hay biết.

Tìm hiểu thêm cẩm nang phòng chống Covid-19 tại Đây!

1. Loại bỏ thói quen chấm chung bát nước chấm trong bữa cơm gia đình

Bát nước mắm, gia vị được sử dụng trong bữa cơm gia đình là nguyên nhân khiến virus lây lan. Thay đổi thói quen sinh hoạt này trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp là điều cần thiết.

TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, thói quen chấm chung một đĩa gia vị, bát nước chấm như muối, nước mắm hay sử dụng đũa để gắp nếm thức ăn rồi cho vào nồi khiến bạn và gia đình có thể lây các bệnh liên quan tới vi khuẩn, làm tăng nguy cơ lây virus.

Thực tế, khi gắp đồ ăn chấm nước chấm bỏ vào miệng nước bọt sẽ tích lại trên đũa. Bạn tiếp tục sử dụng đôi đũa này để gắp đồ ăn và chấm vào bát nước chấm chung sẽ tạo điều kiện cho virus trong nước bọt hòa vào bát gia vị và có thể lây bệnh cho người khác hoặc bị người khác lây bệnh cho mình.

Dừng ngay những thói quen gây lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Bỏ thói quen sử dụng chung bát nước chấm - Ảnh Internet

Thay đổi thói quen chấm chung bát nước chấm, gia vị khi ăn cơm trong bữa cơm gia đình không chỉ ngăn ngừa khả năng lây nhiễm virus corona mà còn giúp ngăn ngừa khả năng lây các bệnh truyền nhiễm khác đặc biệt là vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày. Loại vi khuẩn này tồn tại trong nước bọt, mảng cao răng và niêm mạc dạ dày của người bệnh. Từ đó có thể lây lan từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua đường ăn uống, nước bọt, dịch tiêu hóa,...

2. Bỏ ngay thói quen sử dụng nước bọt để đếm tiền

Rất nhiều người có thói quen chấm tay vào miệng để liếm nước bọt. Hành động này có thể khiến bạn giải quyết được việc đếm tiền nhanh hơn. Tuy nhiên, chính hành động này lại vô tình khiến bạn mắc bệnh mà bạn không ngờ đến.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng thuộc Booj Y tế cho biết: Mỗi tờ tiền và các bề mặt như nắm tay cửa hay điện thoại,... đều là những nơi cư trú của rất nhiều loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng sinh sống.

Dừng ngay những thói quen gây lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 3.

Không chấm nước bọt để đếm tiền - Ảnh Internet

Thói quen đếm tiền bằng cách lấy nước bọt chấm vào tiền rồi đếm là một thói quen xấu. Thói quen này là nguyên nhân khiến cho tờ tiền bạn cầm để sử dụng càng thêm bẩn và vô tình điều này đưa virus, vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể người.

Tuy nguy cơ lây nhiễm virus corona không cao từ tờ tiền vì virus chỉ tồn tại trên bề mặt nhất thời. Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu virus có thể tồn tại trên bề mặt tiền bao lâu. Cũng chưa có ca ghi nhận nào mắc bệnh Covid-19 qua tiền. Tuy nhiên, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống dịch bệnh vẫn là điều cấp thiết cần làm lúc này.

Ngoài ra, tiền là bề mặt chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng và virus gây bệnh. Trong bối cảnh dịch bệnh xảy ra, mỗi người dân cần thực hiện giao dịch tiền an toàn. Nếu có thể thì nên áp dụng việc sử dụng thẻ, thanh toán tiền trực tuyến sẽ là biện pháp an toàn hơn trong quá trình phòng chống dịch Covid-19.

Bạn có thể bổ sung cho gia đình thêm các loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như: Các thực phẩm giàu vitamin C như nho, bưởi, cám,... Bổ sung thực phẩm như ớt chuông đỏ, súp lơ xanh,... các loại thực phẩm gia vị như: tỏi, gừng,... Bổ sung thêm sữa chua, chè xanh,... và các loại thịt chứa nhiều protein, hải sản chứa nhiều omega-3. Thực hiện luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

Dừng ngay những thói quen gây lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 4.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm