• Mới cập nhật:

Yêu

‘Đừng nói với tôi về sự cao đẹp của mẹ đơn thân’

16/11/2016 - 10:39 AM
Đó là chia sẻ của Ngô Phương Thảo - Giám đốc Công ty sách Anbooks (Q.3, TPHCM)! Nhìn lại tất cả những chuyện đã qua, Phương Thảo cho biết, cô không muốn được bạn bè khen ngợi là bà mẹ đơn thân mạnh mẽ.
1- Ngày nhỏ, Thảo được cha dạy rằng vì nhà nghèo nên phải “nói không” với váy áo điệu đà. Sợ con “hư” theo cách nào đó, người cha đã giáo dục con gái theo kiểu: dũng khí để sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức, không hề sợ hãi trước những đau đớn thể xác. Thảo lớn lên, ngấm vào trong người tính cách mạnh mẽ ấy. Sau khi cưới chồng, cô đột nhiên nhận ra, gia đình nhỏ của mình có tới… 2 người đàn ông. Muốn ấm êm mọi điều, Thảo đã tự dìm đi, cố gắng nhấn chìm tính cách vốn dĩ của mình. Cô trở thành người khác trong sự bực bội của bản thân. Song, sau 5 năm với 3 đứa con, Thảo đã lựa chọn giải pháp ly hôn. Cô sống cùng các con và ba mẹ mình.

Thời điểm Thảo ly hôn, con trai út còn rất nhỏ. Nhưng Thảo rất biết cách sắp xếp cuộc sống của mình. Mỗi ngày, cô thức dậy cùng các con. Sau khi các bé đã tới trường thì Thảo đi uống cà phê, bắt đầu ngày làm việc mới. Dù rất bận rộn nhưng Thảo nói rằng, cô đều đặn dành ra những khoảng thời gian yên lặng ngồi một mình để tái tạo năng lượng và sắp xếp công việc trong ngày. Thường là vào lúc sáng sớm và khi chiều tối.

Những ngày Chủ nhật, 4 mẹ con rủ nhau đi chơi. Các buổi tối thì có thời gian đọc sách trước khi đi ngủ. Hôm nào mẹ về trễ, thì các bé sẽ tự đọc với nhau. Cái khó nhất của Thảo, chính là những lúc nhớ con quá. Công việc bận rộn, công tác liên miên, nhưng vì con quấn hơi mẹ và ngược lại, nên Thảo chỉ dám đi trong vòng 4 ngày. Mỗi lần mẹ đi vắng thì 1 trong các bé sẽ lăn ra ốm, hoặc có khi cả 3 đều đổ bệnh cùng lúc.

Sáng nào mẹ Thảo cũng đưa các con tới trường, nhưng đến chiều thì nhờ ông ngoại đi rước về. Thảo kể: “Nếu đi vì công việc thì tôi không mang con theo, nhưng nếu có thể kết hợp được đi chơi thì cũng suy nghĩ coi cách nào tốt nhất. Việc ở nhà thì tự nó diễn ra. Nề nếp trong nhà đã xây dựng từ 5 năm nay, nên tôi cũng không gặp khó khăn lắm. Trước đây con còn nhỏ, đi đâu tôi cũng lo lắng. Giờ các bé đã lớn, có thể tự chăm sóc bản thân và chăm sóc lẫn nhau, nên cũng ổn hơn. Ông bà ngoại luôn theo sát ở bên”.

2- Từ những ngày các con nhỏ xíu hay đến giờ đã lớn, thì thỉnh thoảng các con đều xúi mẹ về ở với ba. Sau này khi hiểu ra, các bé chia sẻ nhiều hơn với mẹ, nhưng việc… xúi thì vẫn thực hiện thường xuyên.

“Tôi học hỏi và tự điều chỉnh tâm lý, hành vi mỗi ngày. Tôi giữ những khoảng yên lặng riêng tư để xử lý mọi rắc rối, vui buồn của đời sống xã hội, để khi về nhà với con thì chỉ còn tình cảm mẹ con, không có gì xen vào”, Thảo cho biết. Các con cô, đặc biệt là 2 con lớn, rất tự hào khi có một người mẹ hài hước, một người bạn thú vị. Thảo trẻ thì mỗi ngày một hài hước hơn, và sẽ giữ sự hài hước này trong mối quan hệ với các con. Mọi việc trong nhà đều có thể pha trò được, và bằng cách đó, Thảo khiến cuộc sống của mẹ con như một cuộc vui. Hễ mẹ về là các con mừng, ôm thắm thiết. Ngày nào cũng vậy.

Phương Thảo và các con

Về đời sống riêng, Thảo học cách thuận duyên, buông xả. Về công việc, cố gắng làm mọi thứ theo cách mình cho là cần, phù hợp. Quan sát kỹ, thấy hổng chỗ nào thì kịp thời điều chỉnh. Việc không tốt thì bỏ qua, rút kinh nghiệm từ đó, rút ra bài học, ghi nhớ kỹ rồi lao đi làm việc khác. Thảo nói cô không mắc vào chỗ nào, mà luôn thay đổi và phát triển. Cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn dù rất bận rộn, là vì cô đã thôi kỳ vọng. Cứ làm việc và bình thản đón nhận mọi thứ xảy đến, không lo lắng quá nhiều nữa.

“Không phải là lựa chọn làm mẹ đơn thân hay làm một người phụ nữ đủ đầy, mà là lựa chọn một cách sống. Tôi thật sự hổ thẹn khi ai đó gặp tôi và nói: “Em thật là bà mẹ anh hùng!”, hoặc “Em thật quá mạnh mẽ!”. Bởi, tôi có làm được điều gì khác biệt hay lớn lao đâu. Chồng là tôi lấy, con là tôi sinh ra. Những quyết định lớn trong đời là của tôi, chẳng phải của ai khác. Tôi chỉ đang sửa chữa những sai lầm mà thời tuổi trẻ u mê đã gây ra. Vậy có gì là anh hùng ở đây? Vậy nên bạn đừng nói với tôi về sự cao đẹp của mẹ đơn thân, mà hãy nói với tôi về sự cao đẹp của một gia đình lành lặn mà bạn đã dày công vun đắp”, Phương Thảo chia sẻ.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm