• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

Đừng tiếc của mà giữ 6 món ăn này qua đêm, cẩn thận gây độc cho cả nhà

Nắng Mai 07/01/2020 - 05:37 PM
Nhiều người có thói quen cất lại đồ ăn thừa để hôm sau ăn tiếp vì tiếc và cho đỡ phí. Có một số loại đồ ăn có thể cất giữ nhưng một vài món ăn để qua đêm lại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là gây ung thư. Vì vậy, bạn cần biết 6 món này để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Các món ăn không để qua đêm nếu không ăn hết dù tiếc cỡ nào cũng phải vứt đi. Bởi vì, những món ăn này sẽ sản sinh ra rất nhiều độc tốt gây hại cho sức khỏe, thậm chí những món ăn này chính là nguy cơ tiềm ẩn có thể khiến bạn và gia đình mình bị ung thư.

1. Không để cơm qua đêm

Cơm là thực phẩm mà mọi người thường có thói quen để qua đêm nhất với suy nghĩ rằng đây là tinh bột, không có hại gì cho sức khỏe nếu để qua đêm. Thực tế khi gạo đã được nấu thành cơm nhưng các bào tử trong gạo vẫn có thể sống sót.

Dù cơm chín là cơm an toàn cho sức khỏe con người nhưng nếu để cơm ở nhiệt độ trong phòng với thời gian dài có thể khiến các bào tử vi khuẩn trong cơm nhân lên, sản sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe.

Vì vậy tình trạng ăn cơm nguội khiến nhiều người xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy. Về bản chất, cho dù bạn có hâm nóng lại cơm thì cơm đó cũng không thể loại bỏ được hết các loại chất có hại trong cơm. Nên tiếc của đến đâu cũng đừng giữ cơm qua đêm để sử dụng vào ngày hôm sau. Bạn có thể sử dụng cơm ăn thừa để làm mẻ và làm một vài món ăn khác thay vì bỏ đi hay cất cơm lại ăn cho hôm sau.

2. Trứng luộc

Một trong những món ăn không nên để qua đêm nhất chính là trứng luộc để qua đêm. Khi trứng không bảo trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ là môi trường tốt tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Do đó, ăn trứng luộc để qua đêm rất có hại cho dạ dày, đường ruột.

trung-luoc

Ăn trứng luộc để qua đêm rất có hại cho dạ dày, đường ruột

Ngoài ra, khi sử dụng trứng gà luộc lòng đào bạn không nên để quá lâu mà nên sử dụng ngay để đảm bảo trứng thơm ngon và không gây hại cho sức khỏe.

3. Cá và hải sản

Các thực phẩm như tôm, cá, cua, sò, mực,... khi được chế biến qua đêm đều khiến các chất protein có trong các món này bị biến đổi. Do đó, các món cá và hải sản khi để qua đêm không những không tốt cho sức khỏe mà còn có thể gây hại cho gan, thận của bạn.

Đặc biệt lưu ý với các món gỏi từ cá và hải sản như gỏi cá, gỏi tôm,... thì tuyệt đối không được để qua đêm rồi mới sử dụng. Nếu có thể hãy cố gắng ăn hết, còn nếu không hãy bỏ đi dù tiếc đến cỡ nào hoặc bạn có thể chọn một cách hữu hiệu hơn là chỉ làm đủ ăn, đừng làm quá nhiều sẽ bị thừa.

4. Các loại rau có màu xanh

Về bản chất, các loại rau có màu xanh lá đều có chứa một lượng nitrat nhất định, nếu không ăn hết tốt nhất bạn nên bỏ đi và tránh để qua đêm, ngay cả khi đã bảo quản trong tủ lạnh. Các báo cáo khoa học cho thấy nitrat có thể bị chuyển hóa thành nitrit, một chất gây ung thư dưới sự có mặt của một số enzyme hoặc vi khuẩn.

Trong quá trình nấu nướng, enzyme đã bị nhiệt độ phá hủy, hạn chế việc nitrit hình thành. Vì vậy, ăn rau ngay sau khi đã nấu chín luôn là lựa chọn an toàn hơn cả. Nhưng rau thừa bảo quản trong tủ lạnh vẫn có thể bị vi khuẩn xâm nhập và kích thích quá trình chuyển hóa sinh ra nitrit.

Nghiên cứu cho thấy quá trình này chỉ bị ức chế ở nhiệt độ -18 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ khoảng 4 độ C trong tủ lạnh không thể bảo quản rau xanh khỏi quá trình sản sinh nitrit. Mặc dù lượng nitrat và nitrit trong các loại rau xanh hiếm khi vượt quá tiêu chuẩn của WHO, cách thức canh tác ví dụ như việc lạm dụng phân bón đôi khi có thể đẩy hàm lượng các chất gây hại tiềm năng này vượt ngưỡng an toàn.

rau-xanh

Các loại rau có màu xanh lá thường chứa rất nhiều nitrat, nếu không ăn hết tốt nhất bạn nên bỏ đi

5. Súp

Khi nấu súp vì tốn khá nhiều thời gian, các món súp tương đối cầu kỳ nên mọi người đều có thói quen nấu ăn thật nhiều súp để hâm nóng và ăn dần trong vài ngày. Nhưng không ai biết rằng nếu súp để qua đêm lại cực kỳ có hại cho sức khỏe.

Món súp khi để qua đêm có thể tạo ra kết tủa gây hại cho sức khỏe. Chưa kể các món súp như súp hải sản, tôm, cá, cua,... những thực phẩm này khi được nấu chín và hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ khiến cho lượng protein của nhóm thực phẩm này bị biến chất gây hại cho hệ thống gan, thận của bạn và gia đình.

6. Nhóm chế phẩm từ đậu nành

Các món ăn được chế biến từ đậu nành như: sữa đậu nành, đậu phụ, tàu hũ,... đều là những món dễ sản sinh ra vi khuẩn, nếu bạn để qua đêm. Do đó, các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng protein cao, các chất dinh dưỡng rất cao trở thành nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật.

Ngoài ra, đậu phụ và đậu nành để lâu còn có thể bị nhiễm khuẩn Clotridium botulium, loại vi khuẩn này có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.

Tất nhiên, các món ăn vì tiện lợi nên một số gia đình vẫn thường bảo quản và để qua đêm hôm sau sử dụng. Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có thể để qua đêm, loại thực phẩm nào cũng để lại hôm sau sử dụng được. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, tuyệt đối không cất lại 6 món ăn trên qua đêm.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm