Khỏe

Dược sĩ tư vấn 3 dấu hiệu nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất

09/02/2020 - 02:55 PM
Đại dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp khiến người dân lo lắng. Mới đây, Sở Y tế TP.HCM nêu sáng kiến ngừa virus Corona bằng tinh dầu tràm, khiến sản phẩm này trở nên khan hiếm, loạn giá. Dược sĩ Nguyễn Hường, Giám đốc công ty Thảo dược Vạn Xuân, tư vấn 3 dấu hiệu nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất, đảm bảo.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, ngành y tế TP.HCM đang nghiên cứu và sẽ sớm công bố việc dùng tinh dầu tràm để tăng tính hiệu quả của khẩu trang trong việc ngăn ngừa dịch cúm do virus Corona. Theo đó, chỉ cần nhỏ 1 giọt tinh dầu tràm lên khẩu trang, khả năng ngăn ngừa dịch cúm sẽ được nâng cao.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho biết, ngoài hương thơm dễ chịu, tinh dầu tràm còn chứa hoạt chất α-Terpineol có tác dụng kháng khuẩn. Chất này có thể ức chế một số loại virus, trong đó có cả virus cúm H5N1. Ngoài ra, hoạt chất Eucalyptol chiết xuất từ tinh dầu tràm có tác dụng sát khuẩn nhẹ.

Trước thông tin này, nhiều người tiêu dùng đã đổ xô đi mua tinh dầu tràm để phòng ngừa virus corona dẫn đến tình trạng khan hiếm, loạn giá mặt hàng này. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tinh dầu tràm có nguồn gốc, chất lượng hoàn toàn khác nhau.

Dấu hiệu nào để nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất và tinh dầu tràm đã qua pha trộn?

Bạn có thể tham khảo 3 dấu hiệu nhận biết đơn giản của dược sỹ Nguyễn Hường (Giám đốc công ty Thảo dược Vạn Xuân) dành cho bạn đọc báo PNVN:

Dược sĩ Nguyễn Hường, Giám đốc công ty Thảo dược Vạn Xuân, tư vấn 3 dấu hiệu nhận biết đơn giản

Dấu hiệu 1: Nhận biết bằng thị giác:

Dấu hiệu đầu tiên để có thể nhận biết được tinh dầu tràm nguyên chất và đã qua pha trộn là quan sát qua màu sắc và độ trong suốt của sản phẩm.

Tinh dầu tràm nguyên chất thường có màu xanh diệp lục của lá, có độ trong suốt. Dầu tràm đã qua pha trộn thường có màu ánh vàng.

Phòng ngừa virus Corona, dược sĩ tư vấn 3 dấu hiệu nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất - Ảnh 3.

Dùng mắt thường để quan sát màu sắc tinh dầu tràm

Bạn có thể thử lắc mạnh chai dầu tràm trong tay, nếu thấy bọt tan sau 3 - 4 giây thì đây là sản phẩm thật bởi dầu tràm giả thường phải mất vài phút mới tan được hết số lượng bọt đã tạo.

Dấu hiệu 2: Nhận biết bằng khứu giác:

Ngửi mùi hương cũng có thể nhận biết được tinh dầu tràm nguyên chất hay đã pha trộn.

Phòng ngừa virus Corona, dược sĩ tư vấn 3 dấu hiệu nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất - Ảnh 4.

Bạn có thể ngửi để nhận biết qua mùi hương

Đối với tinh dầu tràm, đây là cách nhận biết hoàn hảo nhất bởi không phải loại tinh dầu nào cũng mang mùi thơm đặc trưng như vậy. Với tinh dầu tràm đã bị pha trộn nhiều loại dung dịch không rõ nguồn gốc sẽ bị mất đi hương thơm đặc trưng hoặc không còn mùi hương ban đầu.

Ngay khi mở nắp lọ tinh dầu tràm, bạn cảm nhận được mùi hương dịu nhẹ của loại dầu này. Càng để lâu dầu tràm nguyên chất sẽ càng có mùi thơm dịu hơn và thư giãn hơn.

Dấu hiệu 3: Trải nghiệm trên da:

Trong quá trình sử dụng dầu tràm bạn hoàn toàn có thể nhận biết được thật giả bằng tác dụng của chúng.

Bạn có thể chấm và thoa nhẹ tinh dầu tràm lên tay, để trong vòng 30 giây đến 1 phút để cảm nhận độ nóng.

Phòng ngừa virus Corona, dược sĩ tư vấn 3 dấu hiệu nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất - Ảnh 5.

Trải nghiệm trực tiếp trên da để cảm nhận độ khuyếch tán và độ nóng của tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm nguyên chất: tính dược lý cao, có thể cảm nhận được độ ấm nóng.

Tinh dầu tràm đã qua pha trộn: tốc độ khuyếch tán nhanh hơn, không có độ ấm nóng như tinh dầu tràm nguyên chất

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn