Dưỡng mạch nguồn vốn xoay chuyển đói nghèo

15/05/2019 - 17:15
Về Bình Định hôm nay, từ những trảng cát vàng vốn trước kia hoang hóa, đến những mảnh đồi từng để mặc cho cỏ dại đã khoác lên mình tấm áo mới với những đầm tôm, cây mì, cây keo... từ nguồn vốn tín dụng của NHCSXH tỉnh Bình Định.

Những dòng vốn ngày một chảy mạnh và phủ rộng, tích góp theo năm tháng cùng đôi tay cần mẫn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã góp phần xoay chuyển cuộc sống của chính họ, vun đắp ấm no và phát triển kinh tế địa phương.

img_4516.JPG
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trao đổi tình hình vay vốn, sử dụng vốn vay của tổ viên với Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tại Điểm giao dịch xã Canh Thuận
 

Từ dòng vốn chuyển dời nhận thức

Hôm nay, với chị Lê Thị Me - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hà Văn, làng Hà Lũy, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh là một ngày đặc biệt. Đón Đoàn công tác của NHCSXH do Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng dẫn đầu vào đúng ngày giao dịch định kỳ tại Điểm giao dịch xã Canh Thuận, chị không kìm nổi niềm vui và sự xúc động. Chị làm sao quên được những ngày tháng gia đình mình “chung thân” với hai chữ hộ nghèo. Lại càng khó khăn chất chồng hơn khi 4 năm trước người chồng - trụ cột chính gia đình qua đời. Một nách nuôi hai con nhỏ, dù cần cù, cật lực từ việc nhà đến làm thuê, song mối lo cơm áo, gạo tiền vẫn nặng trĩu trên đôi vai nhỏ bé của chị. Nhà có tới 3 héc - ta đất đồi nhưng lúc đầu chị chưa mạnh dạn sản xuất nên vay vốn NHCSXH cũng chừng mực. Song đến lúc này, chị ý thức được không có con đường nào khác để có thể phát triển kinh tế nếu không mạnh dạn đầu tư sản xuất. Chính vì vậy, cùng với con bò giống được Nhà nước hỗ trợ, chị mạnh dạn vay NHCSXH 30 triệu đồng để trồng keo và nuôi bò. Thời gian rảnh, chị tranh thủ học lấy cái nghề, đi làm công nhân kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học. Nhờ chăm sóc tốt, bò giống do Nhà nước cấp đã sinh sản, keo cũng bán được giá. Cuối năm 2017, chị Me tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Khẳng định tất cả những gì mà gia đình chị có được hôm nay đều nhờ NHCSXH hỗ trợ cho vay vốn phát triển sản xuất, chị Me tâm sự: “Thời gian qua, gia đình tôi đã nhận được sự hỗ trợ từ NHCSXH rất nhiều. Bây giờ kinh tế gia đình khá hơn trước, mẹ con tôi đã có thể tự lực cánh sinh, nên tôi tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo để những hộ nghèo hơn, khó khăn hơn được hỗ trợ”.

Chị không phải là người duy nhất xin ra khỏi hộ nghèo của xã Canh Thuận, mà ở đây có nhiều hộ đã từng làm đơn như chị để cùng chia sẻ nguồn lợi mà Đảng Nhà nước Chính phủ dành cho người nghèo. Bởi họ hiểu, ở một xã miền núi 30a như Canh Thuận với 4 dân tộc Kinh, Bana Chăm và Thái cùng sinh sống, chiếm tổng số hộ 852 hộ/992 hộ dân của xã; tỷ lệ hộ nghèo lên tới 59,1%; hộ cận nghèo chiếm 38,5% vốn tính dụng chính sách là điều kiện đủ và cấp thiết ngoài sự cần cù, chịu thương chịu khó để người dân thay đổi vận mệnh của cuộc đời mình.

Không chỉ là điển hình trong sử dụng vốn vay ưu đãi để thoát nghèo, chị Lê Thị Me còn được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tiêu biểu ở địa phương. Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Me làm Tổ trưởng hiện có 60 tổ viên tham gia sinh hoạt với dư nợ trên 2,5 tỷ đồng và đặc biệt nhiều năm liền không có nợ quá hạn, nợ khoanh.

img_4622.JPG
Tại phiên giao dịch, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã lắng nghe rất nhiều Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn về phương thức quản lý hiệu quả nguồn vốn vay (Trong ảnh: Anh Chăm So Rứt (người dân tộc Bana) - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Kà Xim và Ra Lan Tánh, xã Canh Thuận chia sẻ kinh nghệm với Tổng Giám đốc NHCSXH về Tổ tiết kiệm và vay vốn liên thôn này có 59 tổ viên, dư nợ là 1,1 tỷ đồng và không có nợ quá hạn. Nhưng bí quyết anh Rứt chia sẻ ở đây là làm cán bộ phải nắm chắc từng hộ vay vào việc gì, sử dụng như thế nào và tuyên truyền hộ vay khi đến kỳ trả lãi, nợ đúng hạn)  

 

Cũng từ những tấm gương như chị Me. Trong những năm gần đây nhiều người dân đã tìm đến học hỏi, vay vốn tín dụng phát triển kinh tế. Cùng với chủ trương của NHCSXH dồn vốn cho những địa bàn khó khăn, dòng chảy tín dụng về xã ngày càng mạnh và phủ rộng, hòa quyện cùng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của xã. Tính đến cuối tháng 4/2019, tổng dư nợ toàn xã lên tới gần 29 tỷ đồng với 808 hộ còn dư nợ. Vốn tín dụng chính sách đã “bao phủ” 8/8 thôn, làng trong toàn xã.

img_4768.JPG
Ngay tại phiên giao dịch tại xã Canh Thuận, Tổng Giám đốc NHCSXH đã chứng kiến buổi họp giao ban giữa NHCSXH với chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể địa phương và lắng nghe tình hình sử dụng vốn vay, nhu cầu vay vốn của hộ dân trên địa bàn

Chứng kiến 13 dòng vốn tín dụng chính sách đang chuyển dịch trong đời sống và đặc biệt là chất lượng tín dụng của xã không có nợ quá hạn, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng ghi nhận đề cao vai trò của chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể cũng như Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trong công tác phối hợp nhịp nhàng cùng NHCSXH triển khai có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Đảng và Chính phủ đối với người nghèo và các đối tượng chính sách. Đặc biệt với một xã còn khó khăn như Canh Thuận, sự vào cuộc nhiệt huyết của chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể góp phần tạo ý thức tiết kiệm cho người dân, gia tăng nguồn vốn huy động cho NHCSXH. Tính đến cuối tháng 4/2019, tổng số nguồn vốn huy động trên địa bàn đạt hơn 1,2 tỷ đồng, tăng 318 triệu đồng so đầu năm, đạt 110% kế hoạch. Tiền tiết kiệm của dân cư và tiền gửi của các tổ chức, cá nhân 782 triệu đồng, tăng 292 triệu so với đầu năm đạt 120% kế hoạch.

Nhờ các chương trình tín dụng ưu đãi đã rút ngắn khoảng cách giàu nghèo tạo điều kiện để họ từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Chỉ tính riêng năm 2018, nguồn vốn chính sách đã góp phần phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2018 từ 65% xuống còn 59% vào năm 2019.

Đến bước chuyển kinh tế - xã hội tỉnh

Nhìn rộng ra toàn tỉnh Bình Định, nguồn vốn tín dụng được đánh giá là một giải pháp quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu lớn trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm. Tín dụng chính sách đặc biệt có ý nghĩa ở 3 huyện nghèo miền núi thuộc Chương trình 30a, 26 xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 giai đoạn III, 47 thôn đặc biệt khó khăn ở 14 xã khu vực II, 18 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển, hải đảo và 59 xã thuộc địa bàn vùng khó khăn. Hiện nay NHCSXH tỉnh Bình Định đang triển khai thực hiện 19 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ đến nay đạt 3.580 tỷ đồng, 92.249 khách hàng còn dư nợ, dư nợ bình quân 38,81 triệu đồng/hộ.

Những tác động của dòng vốn chính sách càng thêm rõ khi nhìn lại hành trình hoạt động hơn 16 năm qua, với 594.225 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên toàn tỉnh được vay vốn ưu đãi phát triển SXKD; trong đó, đã cho vay được 215.941 lượt hộ nghèo, 33.891 lượt hộ cận nghèo, 8.841 lượt hộ mới thoát nghèo để đầu tư SXKD với mục đích không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên làm giàu; giúp cho trên 35.012 lượt hộ vay thuộc chương trình cho vay giải quyết việc làm; 4.537 hộ đồng bào DTTS được vay vốn để SXKD, cải thiện đời sống; 5.589 hộ nghèo làm mới và sửa chữa nhà ở; trên 157.969 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn trang trải chi phí học tập.. Để rồi đến cuối năm 2018, số hộ nghèo toàn tỉnh giảm về 56.258 hộ, chiếm tỷ lệ 8,82% trên tổng số hộ dân (hộ nghèo 30.067 hộ, chiếm 7,01% tổng số hộ; hộ cận nghèo 26.191 hộ, chiếm 6,11% tổng số hộ).

Tại buổi trao đổi với đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng gửi lời cảm ơn tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các tổ chức hội, đoàn thể đã dành nhiều sự quan tâm để việc triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt chất lượng, hiệu quả cao. Đặc biệt, gần 5 năm qua, từ khi Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư ra đời thì việc quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND các cấp đối với hoạt động của chi nhánh ngày càng được quan tâm. HĐND và UBND tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã quan tâm cân đối bổ sung nguồn vốn cho chi nhánh. Tính đến thời điểm này, tổng số vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương đạt trên 108 tỷ đồng. Bên cạnh đó, NHCSXH tỉnh, huyện còn nhận được sự hỗ trợ về bố trí đất để xây dựng trụ sở làm việc.

Hướng tới sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, Tổng Giám đốc NHCSXH đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo, phối hợp cùng NHCSXH tỉnh Bình Định thực hiện tổ chức sơ kết, làm cơ sở để tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW toàn quốc.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Bình Định, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nguyễn Thanh Tùng ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của NHCSXH đã đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong 16 năm qua. Cụ thể đã hỗ trợ kịp thời nguồn vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển sản xuất, tạo việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện điều kiện sống, góp phần giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục phối hợp với NHCSXH để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn trong thời gian tới. Những trao đổi giữa tỉnh và Đoàn công tác NHCSXH TW đã ngay lập tức được Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm việc và chỉ đạo cùng tập thể Lãnh đạo chủ chốt NHCSXH tỉnh Bình Định để hiện thực hóa kế hoạch hoạt động trong năm 2019 cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.

img_4924.JPG
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm việc với tập thể lãnh đạo chủ chốt chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định 

Đặc biệt, đặt trong bối cảnh năm 2019 là năm thực hiện sơ kết 5 năm Chị thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đố với tín dụng chính sách xã hội, vì vậy Tổng Giám đốc nhấn mạnh, chi nhánh tỉnh Bình Định cần tiếp tục bám sát, tham mưu kịp thời, hiệu quả hơn nữa Chỉ thị 40 chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương sang NHCSXH để cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn và thực hiện tốt Kế hoạch sơ kết. Tổng Giám đốc yêu cầu chi nhánh Bình Định bám sát, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương về thực hiện các chính sách bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững để cụ thể hóa vào chương trình, kế hoạch hoạt động của chi nhánh và tham mưu, phối hợp, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả; tiếp tục tập trung huy động nguồn lực, huy động vốn.

Thường xuyên rà soát, chấn chỉnh kịp thời những tồn tại sai sót đối với đơn vị sau kiểm tra để nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng. Thực hiện quyết liệt các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng; nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác cho vay, đặc biệt là chất lượng hoạt động của hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã và Tổ tiết kiệm và vay vốn...

Sức mạnh để đạt được những nhiệm vụ chính trị thành công trong năm 2019 cũng như chặng đường phía trước được Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng nhắn nhủ với toàn thể CBVCLĐ chi nhánh trong một lời ngắn gọn “Phải đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện”.

 

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm