• Mới cập nhật:

Khỏe

Ép bạn gái cùng tự tử, bản thân chết vì thuốc diệt cỏ

19/04/2016 - 12:00 AM
Do mâu thuẫn trong tình cảm, T. đã yêu cầu chia tay nhưng L. không đồng ý. Trong lúc không tỉnh táo, L. đã ép bạn gái uống thuốc diệt cỏ paraquat để tự tử cùng mình. Dù đã được đưa đi cấp cứu, nhưng L. đã tử vong.
Đến ngày 19/4, các bác sĩ Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, chị T. đã qua cơn nguy kịch, hiện được theo dõi tại phòng hồi sức. Trước đó, T. được chuyển đến từ BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên do bị ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat.

Theo hồ sơ bệnh án, người nam là T.H.L. (sinh năm 1995) và nữ H.H.T. (sinh năm 1996), quê cùng ở huyện Sông Hinh, Phú Yên. Cả hai là công nhân một công ty điện tử tại Thái Nguyên, thuê trọ tại phường Tân Thịnh (TP. Thái Nguyên).

Bác sĩ Lê Hùng Vương, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-chống độc (BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên) cho biết, T. và L. được đưa đến cấp cứu ngày 10/4 do bị ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat. Khi nhập viện, người nam trong tình trạng nguy kịch, xơ hóa phổi dẫn đến suy hô hấp nặng. Dù đã được cấp cứu, nhưng do bị suy đa phủ tạng nên L. đã tử vong. Còn chị T. do uống liều lượng ít hơn nên sau khi được cấp cứu đã qua cơn nguy kịch. Ngay sau đó, các bác sĩ đã chuyển T. xuống Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) để thay huyết tương, lọc máu chống độc.

Trước đó, L. và T. có quan hệ tình cảm nên đã dọn về sống chung. Sau đó, do mâu thuẫn cá nhân, nên T. yêu cầu chia tay nhưng L. không đồng ý. Trong lúc không tỉnh táo, L. đã ép người yêu uống thuốc diệt cỏ, rồi mình cũng uống theo để tự tử.
image1.JPG
Thuốc diệt cỏ paraquat

Cũng theo bác sĩ Vương, từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2016, khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc (BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên) tiếp nhận hơn 100 ca do ngộ độc thuốc diệt cỏ và chỉ có 15% bệnh nhân giữ được tính mạng.

Các chuyên gia cho biết, Paraquat là thuốc diệt cỏ cực độc, đã bị cấm ở châu Âu nhưng ở nước ta vẫn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp. Khi bị ngộ độc Paraquat, hóa chất này thẩm thấu qua tiểu tràng rất nhanh. Nồng độ huyết tương lên đến đỉnh cao sau 2 giờ. Trong đó, từ 5% đến 10% được hấp thụ qua ruột, còn lại được thải trừ qua đường tiêu hóa.

Với cơ thể con người, chỉ cần uống một thìa canh 15ml dung dịch paraquat thì có khoảng 20% tử vong do suy đa phủ tạng hoặc do bỏng niêm mạc tiêu hóa.

Đến nay, các nhà khoa học chưa nghiên cứu ra thuốc kháng độc, điều trị ngộ độc paraquat. Vì thế, nếu bệnh nhân được sơ cứu, cấp cứu kịp thời có thể giữ được tính mạng nhưng hậu quả của thuốc để lại cho cơ thể con người vẫn còn rất nghiêm trọng, nhất là hệ thần kinh.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm