• Mới cập nhật:

Xã hội

Estonia có nữ tổng thống đầu tiên

04/10/2016 - 08:51 (GMT+7)
Quốc hội Estonia vừa bầu bà Kersti Kaljulaid (46 tuổi) làm tổng thống, phá vỡ bế tắc trên chính trường kéo dài 1 tháng qua ở nước này.
estonia-co-nu-tong-thong-dau-tien-2.jpg
Tân tổng thống Kersti Kaljulaid
Sau hai lần bỏ phiếu thất bại, các nhóm đảng trong quốc hội và cử tri đoàn tham gia cơ quan lập pháp tối cao đã thống nhất đề cử một ứng viên duy nhất có khả năng được tất cả các lực lượng chính trị ủng hộ.

Estonia đã bầu chọn người đứng đầu nhà nước trong lần bỏ phiếu thứ ba, đó là nữ Tổng thống Kersti Kaljulaid - cựu kiểm toán viên ngân sách của Liên minh châu Âu (EU). Bà đã giành được 81/101 phiếu bầu, vượt xa số phiếu quá bán theo quy định, để đảm nhận cương vị người đứng đầu Nhà nước Estonia nhiệm kỳ 5 năm, thay Tổng thống sắp mãn nhiệm Toomas Hendrik Ilves.

Như vậy, người mẹ 4 con và đã lên chức bà này sẽ trở thành tổng thống thứ 5 của Estonia kể từ khi giành độc lập từ năm 1991 và là nữ tổng thống đầu tiên. T

Tân Tổng thống Kaljulaid sinh năm 1969 tại Tartu, thị trấn lớn thứ hai ở Estonia. Bà từng là một chuyên gia sinh vật học về gen và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Tartu. Cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, bà làm việc cho ngân hàng đầu tư Hansapank. Năm 1999, bà Kaljulaid tham gia Chính phủ Estonia của Thủ tướng khi đó là ông Mart Laar với tư cách cố vấn chính sách kinh tế. Năm 2002, bà là nữ giám đốc đầu tiên điều hành thành công hoạt động của nhà máy điện quốc doanh Iru gần thủ đô Tallinn.
estonia-co-nu-tong-thong-dau-tien-3.jpg
Bà Kersti Kaljulaid được các nghị sĩ trong Quốc hội chúc mừng
Năm 2004, sau khi Estonia gia nhập EU, Kaljulaid được chọn là đại diện của đất nước Estonia trong Tổ chức kiểm toán châu Âu có trụ sở tại Luxembourg. Từ đó đến nay, bà là gương mặt khá quen thuộc với giới chức EU và được đánh giá là một kiểm toán viên tài năng. Bà vẫn giữ liên lạc với chính giới Estonia và xuất hiện thường xuyên trên chương trình phát thanh hàng tuần về các vấn đề chính trị và kinh tế cho Đài phát thanh Kuku.

Bà cũng rất quan tâm đến các vấn đề giáo dục, y tế, phát triển kinh tế - xã hội tại Estonia. Từ năm 2011, bà còn là thành viên trong Hội đồng quản trị Đại học Tartu. Bà mang tư tưởng tự do về quyền của người đồng tính và người nhập cư; ủng hộ vai trò của các tổ chức dân sự; nâng cao quyền và nghĩa vụ của tất cả các công dân trong xã hội.
estonia-co-nu-tong-thong-dau-tien-1.jpg
  Quyền phụ nữ đã phát triển tại Estonia từ nhiều năm nay nhưng việc bà Kaljulaid đắc cử tổng thống được xem là một khởi đầu quan trọng trong công cuộc thúc đẩy bình đẳng giới ở nước này.
Bàn về chính sách đối ngoại, bà Kaljulaid lưu ý bà không đồng ý với quan điểm rằng vì sự tồn tại của EU, Estonia và các nước thành viên phải hội nhập nhiều hơn. Theo bà, EU cần hướng đến các vấn đề chung mang quy mô lớn hơn về nghiên cứu chính sách phát triển và các vấn đề môi trường. Tháng 7/2017, Estonia tiếp quản vị trí Chủ tịch luân phiên EU.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm