EVN phối hợp đảm bảo cung ứng điện trong thời gian nắng nóng gay gắt
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đã và đang tiếp tục triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện trong thời gian nắng nóng gay gắt.
Ban Chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện năm 2026 của EVN và Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO, thuộc Bộ Công Thương) vừa tổ chức họp bàn giải pháp đảm bảo cung ứng điện trong thời gian nắng nóng gay gắt. Cuộc họp do Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn chủ trì.

Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện năm 2026 – phiên 2, ngày 25/5/2026
Theo EVN, tháng 5, hệ thống điện đang trong giai đoạn căng thẳng nhất của mùa khô. Thông tin từ NSMO cho thấy, đến 17h00 ngày 25/5, công suất phụ tải toàn quốc vào cao điểm chiều (lúc 13h40) đạt 55.196 MW; trong đó công suất tại miền Bắc thiết lập kỷ lục mới ở mức 27.955 MW, tăng 5,8% so với kỷ lục ghi nhận ngày 15/5, còn công suất tại miền Trung, Nam lần lượt ghi nhận ở 5.380 MW và 22.109 MW. Dự kiến, phụ tải sẽ còn tăng cao trước dự báo còn xảy ra nhiều đợt nắng nóng cực đoan trên diện rộng từ nay đến khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9.
Trong bối cảnh đó, EVN cùng các đơn vị thành viên đã và đang tiếp tục triển khai đồng loạt các giải pháp. Ghi nhận với các đơn vị sản xuất điện của EVN, công tác chuẩn bị nhiên liệu cho sản xuất điện sẵn sàng đáp ứng theo yêu cầu huy động của NSMO. Cụ thể, các nhà máy nhiệt điện đang duy trì mức tồn kho than cao hơn kế hoạch; nhiên liệu khí và dầu đáp ứng đủ nhu cầu vận hành; các hồ chứa thủy điện duy trì mức nước tốt.
Các đơn vị sản xuất trong toàn EVN cũng tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo quản lý vận hành, sản xuất điện hiệu quả. EVN cũng yêu cầu các đơn vị tuyệt đối tuân thủ quy trình và lệnh điều độ của NSMO.

Các đơn vị sản xuất trong toàn EVN tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo quản lý vận hành, sản xuất điện hiệu quả. Nguồn ảnh: ĐVCC
Đối với khối truyền tải, trọng tâm là tăng cường tuần suất kiểm tra các vị trí xung yếu, hành lang tuyến, các trạm biến áp và đường dây mang tải cao; bố trí đầy đủ lực lượng, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện dự phòng để xử lý nhanh chóng sự cố (nếu có); triển khai lắp đặt hệ thống pin lưu trữ (BESS) trên lưới điện truyền tải,…
Trong khi đó, các tổng công ty Điện lực được yêu cầu tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương và các khách hàng lớn để đẩy mạnh triển khai chương trình Quản lý nhu cầu điện (DSM), bao gồm dịch chuyển phụ tải và điều chỉnh phụ tải (DR), đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích và hỗ trợ tối đa khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu, vận động khách hàng chủ động bật máy phát điện Diesel tại chỗ trong các giờ vận hành cực đoan,...
Tiếp tục đẩy mạnh điều chỉnh phụ tải và tiết kiệm điện
Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao các đơn vị trong Tập đoàn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, duy trì trạng thái sẵn sàng cho mọi tình huống vận hành, không để xảy ra thiếu hụt nhiên liệu phát điện hay bị động trước sự cố phát sinh.
Tổng Giám đốc EVN đặc biệt quán triệt 5 tổng công ty Điện lực về tầm quan trọng của các giải pháp điều chỉnh phụ tải (DR) và tiết kiệm điện trong thời điểm vận hành cực đoan của mùa khô, qua đó góp phần thiết thực triển khai Chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Lãnh đạo EVN yêu cầu các đơn vị trong toàn Tập đoàn tổ chức thực hiện nghiêm công tác tiết kiệm điện, bắt đầu từ chính trụ sở làm việc của cơ quan, đơn vị. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương để duy trì liên tục việc đảm bảo thực hành tiết kiệm điện ngày càng đi vào thực chất trong đời sống xã hội.
Các đơn vị cũng lưu ý tăng cường các giải pháp tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy nổ do quá tải điện, đặc biệt là các sự cố chập cháy xảy ra sau công tơ (hệ thống khách hàng quản lý) trong mùa nắng nóng.
Tổng Giám đốc EVN yêu cầu các tổng công ty Điện lực cần nâng cao tính chủ động hơn nữa, làm việc với các khách hàng sản xuất nhỏ để thực hiện điều chỉnh phụ tải, góp phần giảm căng thẳng cho hệ thống điện quốc gia.

Các đơn vị Điện lực tăng cường quân số, ứng trực cao độ trong những ngày cao điểm nắng nóng. Nguồn ảnh: ĐVCC
Trong bối cảnh phụ tải ngày càng tăng, lãnh đạo EVN nhấn mạnh yêu cầu các bên liên quan khẩn trương, quyết liệt hơn nữa để nhanh chóng đưa tổ máy S1 của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I vào vận hành, để bổ sung công suất cho hệ thống.
Cần chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nắng nóng đang xảy ra trên diện rộng tại Bắc bộ và Trung bộ, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt với nhiệt độ phổ biến 36 - 40°C, có nơi trên 40°C; khu vực Hà Nam và đồng bằng Bắc bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến 37- 39°C. Dự báo nắng nóng tiếp tục duy trì đến khoảng ngày 27-28/5.
Trong mùa nắng nóng, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và vận hành lưới điện, EVN đã yêu cầu các đơn vị thường xuyên kiểm tra, bảo trì hệ thống lưới điện nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, hiệu quả, giảm thiểu quá tải cục bộ và sự cố lưới điện dẫn đến ngừng cung cấp điện. Hạn chế bố trí thời gian thi công các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, thay thế công tơ định kỳ trong mùa khô và nắng nóng; đảm bảo thực hiện đúng thời gian ngừng, giảm cấp điện - đóng điện như đã thông báo, đặc biệt không thực hiện ngừng giảm cung cấp điện để phục vụ công tác sửa chữa, cải tạo đối với những ngày có nhiệt độ trên 35 độ C, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng.

Cùng với nỗ lực của ngành Điện, người dân, doanh nghiệp và các cơ quan hãy sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm của hệ thống điện.
Người dân nên sử dụng điều hòa ở mức hợp lý, từ 26-27°C trở lên và kết hợp quạt để tăng hiệu quả làm mát; hạn chế dùng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn trong giờ cao điểm. Đồng thời, cần tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Cùng đó, việc chủ động theo dõi sản lượng điện tiêu thụ hằng ngày qua ứng dụng Chăm sóc khách hàng của các tổng công ty điện lực cũng giúp khách hàng kịp thời điều chỉnh thói quen sử dụng điện hiệu quả hơn.