FAO và WHO khuyến nghị Việt Nam cần cảnh giác với chủng cúm A (H5N8) lây từ gia cầm sang người

Kim Phụng
21/01/2022 - 14:43
FAO và WHO khuyến nghị Việt Nam cần cảnh giác với chủng cúm A (H5N8) lây từ gia cầm sang người
Mới đây, Nga đã ghi nhận 7 ca nhiễm virus chủng cúm A (H5N8) lây từ gia cầm sang người. Trước đó, chỉ có chủng cúm A H5N1 được biết đến khả năng lây nhiễm này.

Sau khi nhận được báo cáo của Nga về các ca cúm A (H5N8) lây nhiễm từ gia cầm sang người thì  tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có những khuyến nghị tới Việt Nam đề cao cảnh giác.

1. Các hành vi mà FAO và WHO Việt Nam khuyến nghị 

1.1. Đối với người chăn nuôi gia cầm

- Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ virus xâm nhập;

- Tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia cầm;

- Báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường cho trưởng thôn hoặc cơ quan thú y địa phương và không cho phép khách vào khu vực chăn nuôi.

FAO và WHO khuyến nghị Việt Nam cần cảnh giác với chủng cúm A (H5N8) lây từ gia cầm sang người - Ảnh 2.

Nga đã ghi nhận 7 ca nhiễm virus chủng cúm A (H5N8) lây từ gia cầm sang người (Ảnh: Internet)

1.2. Đối với những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ

- Chỉ thu gom gia cầm từ nguồn rõ ràng được và bán ở những khu vực được phép trong chợ;

- Không bán gia cầm bên ngoài chợ;

- Luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm. Vậy theo bạn Rửa tay đúng cách là rửa trong thời gian bao lâu?

- Sử dụng giày dép riêng do các trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp khi bạn cần vào khu  vực chăn nuôi;

- Luôn rửa sạch giày dép của bạn khi bạn rời khỏi chợ có bán gia cầm.

1.3. Đối với bác sĩ thú y và những người tham gia vào công tác đáp ứng dịch

Cần luôn sử dụng phương tiên phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm hay nghi ngờ nhiễm bệnh để giảm thiểu nguy cơ bị lây bệnh.

1.4. Đối với cộng đồng

- Thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật.

- Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng.

- Rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến thực phẩm.

- Không ăn “tiết canh” (một món ăn của Việt Nam chủ yếu được làm từ tiết của vịt).

  • Tham khảo thêm

    Thịt chó, cháo lòng, tiết canh và nhiều hiểm họa sức khỏe đằng sau những món ăn khoái khẩu của người Việt

- Tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết.

- Nếu đã tiếp xúc với gia cầm có khả năng bị nhiễm bệnh, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất khi bạn có các triệu chứng đường hô hấp. 

- Báo cáo ngay khi thấy gia cầm ốm chết bất thường cho cơ quan thú y địa phương.

2. Một số thông tin cần biết về chủng cúm A (H5N8)

2.1. Nguồn gốc của cúm A chủng H5N8

H5N8 là một chủng của virus cúm A (Influenza A) và có khả năng gây tử vong cao ở gia cầm và chim hoang dã. 

FAO và WHO khuyến nghị Việt Nam cần cảnh giác với chủng cúm A (H5N8) lây từ gia cầm sang người - Ảnh 4.

Trước cúm A H5N8 thì cúm H5N1 là chủng có thể lây nhiễm sang người và gây tử vong cho 64 ca tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Trên Wikipedia cho biết, có lẽ đợt bùng phát H5N8 được biết đến nhiều nhất xảy ra ở Ireland vào năm 1983. Gia cầm ở hai trang trại có các triệu chứng thông thường, cộng với tiêu chảy, biểu hiện thần kinh khác. Các trang trại chăn nuôi gia cầm gần đó cũng bắt đầu có dấu hiệu nhiễm bệnh, nhưng không thể thiết lập được mối liên hệ giữa các trang trại. 

Cuối cùng, 8.000 con gà tây, 28.020 con gà và 270.000 con vịt đã bị tiêu hủy. Khi điều tra trong phòng thí nghiệm, các phát hiện lâm sàng đã chứng minh rằng gà tây là loài dễ bị nhiễm trùng nhất. Virus không thể được sinh sản trên vịt.

Và tại Việt Nam thì chưa từng phát hiện chủng H5N8 này.

2.2. Các chuyên gia nói gì?

Nga là nước đầu tiên công bố có ca lây nhiễm virus cúm A H5N8 lây truyền sang người. "Về mặt kỹ thuật, virus H5N8 có chung đặc điểm kháng nguyên với virus H5N6 đang lưu hành tại Việt Nam, do vậy vắc xin cúm gia cầm hiện tại được sử dụng tại Việt Nam vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả", Ts. Pawin Padungtod, Điều phối viên Kỹ thuật Cấp cao, FAO Việt Nam, cho biết.

Ts. Satoko Otsu, Điều phối viên nhóm Các Bệnh Truyền nhiễm và Tình trạng Y tế Khẩn cấp của WHO cho biết: "Mặc dù nguy cơ lây nhiễm sang người đối với virus cúm gia cầm A (H5N8) ở Việt Nam là rất thấp, nhưng chúng ta vẫn phải cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống bệnh cúm gia cầm".

Lây nhiễm cúm gia cầm ở người do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh. "Chúng ta nên tiếp tục giám sát phối hợp cả ở lĩnh vực y tế và thú y. Cộng đồng có thể tham gia phòng, chống dịch bằng cách báo cáo các trường hợp gia cầm bị bệnh hoặc chết càng sớm càng tốt và đảm bảo thực hành các biện pháp phòng bệnh cá nhân", tiến sĩ Otsu nói thêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm