• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Trưng bày online 28 bức vẽ Bác Hồ

Bảo Minh 18/05/2020 - 21:54 (GMT+7)
28 tác phẩm với chủ đề "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" của các họa sĩ tên tuổi do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam lưu giữ đã được giới thiệu với công chúng qua hình thức trưng bày online.

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã thực hiện triển lãm tranh Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân theo hình thức online tại trang web và fanpage của Bảo tàng. Triển lãm trưng bày 28 tác phẩm với nhiều thể loại hội họa, đồ họa, ký họa, áp phích…, đa dạng về chất liệu như: sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước, tranh in… của các họa sĩ nổi tiếng qua các thời kỳ.

Mỗi tác phẩm có một bút pháp, phong cách nghệ thuật khác nhau, nhưng đều khắc họa được sự giản dị, thanh cao, nêu bật được tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những bức vẽ Bác từ trái tim - Ảnh 1.

Cậu Coông học khai tâm - tranh bột màu của Văn Giáo

Nhiều sự kiện trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh được các họa sĩ thể hiện trong những bức vẽ giản dị, chân thành nhưng giàu tình cảm và tính biểu đạt cao. Từ những hình ảnh gợi nhớ về thời niên thiếu của Bác như Cậu Coông học khai tâm, Mẹ Loan và cậu Coông (Bột màu, cả hai bức đều do họa sĩ Văn Giáo vẽ năm 1971), cho đến những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước: Luận cương đến với Bác Hồ (Áp phích, Nguyễn Minh Thông), rồi sự kiện trọng đại Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập (Bột màu, Nguyễn Dương)...

Hình ảnh Người dẫn dắt con đường cách mạng hiện lên ấm áp qua các tác phẩm Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc (Sơn mài, Dương Bích Liên), Bác Hồ đi công tác (Lụa, Nguyễn Thụ), Đêm nay Bác không ngủ (Khắc gỗ, Nguyễn Nghĩa Duyện)…

Những bức vẽ Bác từ trái tim - Ảnh 2.

Bác Hồ với Tây Nguyên - tranh bột màu của Xu Man

Các tác phẩm Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch (Sơn dầu, Lương Xuân Nhị), Nhà Bác ở Kim Liên – Nghệ An (Màu nước, Trần Văn Cẩn)… phản ánh rõ nét lối sống giản dị, thanh bạch của Người.

Sự quan tâm, tình thương yêu của Bác đối với mọi tầng lớp nhân dân, từ những chiến sĩ ngoài mặt trận đến bà con nông dân, các cháu thiếu niên nhi đồng được khắc họa chân thực trong các tác phẩm Bác Hồ thăm đơn vị pháo Hồ Tây (Sơn dầu, Nguyễn Cao Thương), Bác Hồ với Tây Nguyên (Bột màu, Xu Man), Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng (Sơn dầu, Đỗ Hữu Huề).

Những bức vẽ Bác từ trái tim - Ảnh 3.

Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập - tranh bột màu của Nguyễn Dương

Người luôn nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, luôn dõi theo và đồng hành cùng dân tộc trên những chặng đường lịch sử, thể hiện qua tác phẩm Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân (Áp phích, Nguyễn Thụ - Huy Oánh).

Đặc biệt, không chỉ các nghệ sĩ Việt Nam thành công khi biểu hiện tình cảm, tấm lòng hướng về Bác, mà một số tác giả nước ngoài như David Thomas (Mỹ), Lee Sang Phill (Hàn Quốc)… khi sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa, cũng bày tỏ niềm tôn kính nhất thông qua hội họa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm