• Mới cập nhật:

Giáo dục

Gần 4.000 thí sinh "đội mưa" đi thi vào THPT chuyên Ngoại ngữ

N.M 04/07/2020 - 11:01 (GMT+7)

Cơn mưa buổi sáng 4/7 khiến các thí sinh thêm vất vả

Sáng nay (4/7), gần 4.000 thí sinh "đội mưa" đi thi ở trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội). Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội luôn căng thẳng, kỳ thi ở các trường chuyên như THPT chuyên Ngoại ngữ còn “căng” hơn khi đây là cuộc đua của những học sinh giỏi, tỷ lệ chọi luôn cao chót vót.

Đoạn đường Xuân Thủy sáng nay đông cứng người. Trời mưa to đúng giờ các thí sinh đi thi khiến các phương tiện giao thông khó nhúc nhích. Nhiều phụ huynh cho biết, khung cảnh ngoài đường gần khu vực thi hỗn loạn, các bố mẹ phải luồn lách đủ kiểu để kịp đưa con đến trường. Nhiều bố mẹ đã phải "thả" con ngoài đường để con tự vào tìm phòng thi. Trường rộng, phòng thi nhiều, không ít thí sinh ngơ ngác đi tìm. Có những thí sinh vào nhầm khu vực thi nên rất lo lắng.

Lường trước đường đông nên chị Trần Thùy Anh (phố Đội Cấn, Hà Nội) đưa con đi từ sớm. Thế nhưng, chị cũng phải "vật vã" trong đoạn đường đông đúc mới kịp đưa con đến trước giờ thi 20 phút. Với gia đình chị Thùy Anh, dù đây không phải là kỳ thi "một mất một còn" nhưng cũng là kỳ thi quan trọng của con, cả gia đình đặt nhiều hy vọng.

Chị Thùy Anh cho biết, cả đêm qua vợ chồng chị ngủ chập chờn vì hồi hộp, lo lắng. Tối qua, chồng chị đã mua sẵn hoa quả để kịp cho vợ sáng nay thắp hương sớm. Chưa kể, tối qua chồng chị đi lễ và nhờ sư thầy trong chùa khấn giúp. Nhà ông bà nội, ngoại cũng thắp hương mong gia tiên phù hộ cho cô cháu gái vượt qua kỳ thi thật tốt.

Với tỷ lệ chọi năm nay khá cao (gần 4.000 thí sinh nhưng chỉ tiêu tuyển chỉ có 475) nên gia đình chị cũng không đặt quá nhiều kỳ vọng vào con. Thế nhưng, đầu tư cho con miệt mài ôn luyện ở trung tâm của trường THPT chuyên Ngoại ngữ suốt 2 năm với học phí không thấp (6 triệu đồng/tháng), vợ chồng chị cũng hồi hộp và hy vọng con "hái quả ngọt". 

"Nhà tôi đầu tư cho con còn ít, nhiều bố mẹ còn cho con ôn ở trung tâm của trường chuyên ngữ suốt 4 năm, từ khi con học lớp 6. Có những học sinh ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương… cuối tuần nào cũng vượt quãng đường xa để lên học. Bố mẹ nào cũng hy vọng sự nỗ lực của con, sự đầu tư của bố mẹ sẽ giúp con có một "vé" vào trường", chị Thùy Anh tâm sự.

“Nóng” với gần 4.000 thí sinh thi THPT chuyên Ngoại ngữ hôm nay - Ảnh 2.

Thi vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ là cuộc đua của các học sinh học giỏi, có niềm đam mê với ngoại ngữ

Đưa con đến điểm thi an toàn, đúng giờ, chị Thùy Anh thở phào nhẹ nhõm. Nhiệm vụ của chị là về nấu cơm để lát đón con về ăn. Nhà ở gần nên việc đi lại của mẹ con chị không quá vất vả. Với nhiều gia đình ở xa, những người có điều kiện thì thuê nhà nghỉ, khách sạn để con có chỗ nghỉ trưa mát mẻ. Nhiều người không có điều kiện thì con lại phải "vạ vật" ở khuôn viên trường để chờ đến giờ thi buổi chiều. Suốt 1 năm các con vất vả học hành và trải qua kỳ thi căng thẳng, bố mẹ nào cũng đặt nhiều kỳ vọng, hy vọng vào con. Ở bên ngoài phòng thi, các bố mẹ còn căng thẳng, hồi hộp, lo lắng hơn các con

Được biết, năm 2020, trường THPT chuyên Ngoại ngữ nhận được 3.962 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10, trong đó khối chuyên Anh có số lượng hồ sơ đăng ký nhiều nhất là 2.174 bộ.

Với số chỉ tiêu của hệ chuyên và chuyên có học bổng là 195, tỷ lệ "chọi" của khối chuyên Anh xấp xỉ 1/11,2.

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tuyển 475 chỉ tiêu (vào 3 hệ gồm hệ chuyên, chuyên có học bổng và hệ không chuyên)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm