• Mới cập nhật:

Khỏe

Gần 70% bệnh nhân tiểu đường tử vong do biến chứng tim mạch

02/05/2019 - 02:45 PM
Trong số các biến chứng do bệnh đái tháo đường gây nên, biến chứng tim mạch là phổ biến nhất và nguy hiểm nhất vì có tỉ lệ tử vong gần 70%.
Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận bệnh nhân là bà T.T.M. (60 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) trong tình trạng mệt, khó thở, đau ngực trái dữ dội. Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán là nhồi máu cơ tim cấp, được tiến hành chụp mạch vành, can thiệp mạch cấp cứu và sau đó được điều trị tích cực.
 
Theo người nhà bệnh nhân, bà M. được phát hiện bị đái tháo đường cách đây 5 năm. Trong khoảng thời gian đầu, bệnh nhân được theo dõi và điều trị liên tục tại bệnh viện, kết quả điều trị ban đầu rất khả quan, nhiều lần tái khám kết quả đường huyết của bà đều nằm trong giới hạn tốt.
 
Tuy nhiên, bệnh nhân dần nảy sinh tâm lý chủ quan, tự mua thuốc theo toa cũ uống và thỉnh thoảng tự đo đường huyết tại địa phương, thấy đường huyết trong giới hạn bình thường, nên bệnh nhân không đi tái khám nữa nên đã rời vào tình trạng nguy kịch kể trên. Sau một tuần nằm viện, sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục và trở về cuộc sống bình thường.
 
Theo bác sĩ, trong số các biến chứng do bệnh đái tháo đường gây nên, biến chứng tim mạch là phổ biến nhất và nguy hiểm nhất vì có tỉ lệ tử vong gần 70%. Bệnh đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ làm gia tăng sự xuất hiện và mức độ trầm trọng của các biến cố tim mạch ở cả nam và nữ: Tăng nguy cơ bệnh mạch vành lên gấp 1,8 lần, tăng nguy cơ bị tai biến mạch não lên gấp 2,4 lần; tăng nguy cơ viêm tắc động mạch chi dưới lên gấp 4,5 lần.
 
Đối với người bệnh đái tháo đường, những biến chứng tim mạch được xem là nguy hiểm nhất vì nếu không phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tàn tật, mất ngón, đoạn chi, suy tim, nhồi máu cơ tim và thậm chí là tử vong.
 
bs-t-vn-cho-bnh-nhn.jpg
Bác sĩ đang tư vấn cho bệnh nhân bị đái tháo đường

Hầu hết biểu hiện tim mạch do đái tháo đường thường rất âm thầm trong giai đoạn đầu. Vì vậy, đa số người bệnh chủ quan và làm cho các biến chứng này thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.
 
ThS.BS Nguyễn Minh Nhựt, khoa Nội Tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, đường huyết tăng cao và tình trạng tăng đề kháng insulin được xem là con đường chính dẫn đến các biến cố tim mạch ở người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên đó chỉ là phần nổi của tảng băng. Các biến chứng tim mạch ở người bệnh đái tháo đường tuýp 2 là cả một quá trình phức tạp, không chỉ do đường huyết cao mà còn do nhiều yếu tố nguy cơ khác như lớn tuổi, hút thuốc lá, béo phì, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp… Người bệnh đái tháo đường có càng nhiều yếu tố nguy cơ, thì tỉ lệ mắc và tử vong do bệnh lý tim mạch càng cao.
 
BS Trần Minh Triết, khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ, bệnh nhân đái tháo đườn tuýp 2 cần được điều trị sớm, theo dõi và duy trì điều trị suốt đời. Vì vậy việc tuân thủ điều trị là tối quan trọng. Người bệnh cần tham gia những chương trình tầm soát và giáo dục sức khỏe sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh và được chẩn đoán, xử trí sớm những vấn đề sức khỏe của mình.
 
Theo BS Triết, đái tháo đường là một bệnh lý mạn tính, có nhiều biến chứng, trong đó biến chứng trên tim mạch là hàng đầu. Do đó bên cạnh điều trị ổn định đường huyết, người bệnh cần tái khám định kỳ để được tầm soát các biến chứng liên quan đến đái tháo đường. Trong đó biến chứng tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho người bệnh đái tháo đường.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm