Gánh súp cua hơn 20 năm ở Sài Gòn, ngày bán hết sạch gần 10 nồi súp

H.M
13/07/2022 - 10:00
Gánh súp cua hơn 20 năm ở Sài Gòn, ngày bán hết sạch gần 10 nồi súp
Gánh súp vỉa hè này luôn hút khách bởi chất lượng tô súp với mức giá vô cùng dễ chịu.

Trước đây, khi mới du nhập vào Việt Nam, món súp cua được coi là một trong những món ăn xa xỉ. Món ăn đến từ phương Tây này thường chỉ xuất hiện trong thực đơn nhà hàng với mức giá khá cao. Thế nhưng sau một thời gian, súp lại là món ăn có công thức chế biến đơn giản, nguyên liệu cũng không có gì đắt đỏ hay khó tìm, vì vậy nó nhanh chóng trở nên quen thuộc và được bán phổ biến. Từ các hàng quán nhỏ cho đến vỉa hè, ở đâu cũng có thể dễ dàng tìm được món súp cua.

Súp cua có nguyên liệu chính gồm thịt cua, nấm tuyết, nấm đông cô, trứng cút, trứng gà và bột năng. Các thành phần trên được nấu chín cùng nước hầm xương heo, nêm vừa ăn rồi được thêm bột năng để tạo độ sệt. 

Tùy hàng quán và người nấu mà món ăn này được thêm hoặc bớt một vài nguyên liệu. Có khi thêm ngô hạt, óc heo hay trứng bắc thảo. Để thưởng thức một tô súp cua ngon lành và lâu năm vào dạng bậc nhất Sài Gòn thì du khách phải đến ngay gánh súp cua chợ Thiếc. Dù được chế biến theo công thức và nguyên liệu cơ bản nhất nhưng lại được lòng rất nhiều thực khách.

Súp cua chợ Thiếc trên đường Phó Cơ Điều, quận 11 bán từ 14-18h hàng ngày. Tên gọi này xuất phát từ vị trí đặt bán ở ngã tư trước ngôi chợ cùng tên. Gia tài của gánh gồm nồi súp cua, rổ gia vị, ghế thấp. Khách dựng xe ở phía đối diện hay dưới lề đường, gọi món rồi vừa bưng tô vừa xì xụp. 

Suốt 20 năm qua, mỗi ngày, bà Bông - chủ quán đều cùng chồng dậy từ 4h sáng để nấu đồ. Các nguyên liệu được chuẩn bị sẵn và mua thêm lúc sáng sớm. Khoảng 7h30, bà vào chợ Thiếc bán đến trưa. Cả nhà sẽ nghỉ ngơi đến 14h thì di chuyển đến căn nhà nhỏ đối diện chợ Thiếc để tiếp tục bán cho đến khi hết.

Trung bình mỗi ngày, gia đình bà Bông bán gần 10 nồi súp cua. Theo bà chủ, để chế được nồi nước dùng ngon, bà dùng xương gà và heo để hầm nên nước có vị ngọt tự nhiên. Cua là loại tươi nhất và phải làm kỹ để không bị tanh. Bát súp cua gồm rất nhiều nguyên liệu như thịt cua, gà xé, nấm tuyết, trứng cút, trứng bắc thảo và tủy, óc heo hấp. 

Tô súp cua tại quán khá đầy đặn, khi dọn cho khách còn được điểm xuyết màu xanh của ngò, màu đỏ của ớt. Dùng muỗng đảo nhẹ, bạn sẽ phát hiện súp khá chất lượng. Ngoài trứng cút, nấm tuyết, trứng bắc thảo còn có những miếng thịt cua đỏ au. Cái nóng, vị thơm, ngon của món súp khiến bạn không thể không tấm tắc khen.

Ngoài hương vị, điều nhiều người nhớ nhất ở món ăn tại đây còn ở việc đây gần như là nơi đầu tiên phục vụ súp cua bằng tô và có giá mềm. Ban đầu, một tô súp cua ở đây có giá khoảng 10.000 đồng – khá “hạt dẻ” cho số lượng và chất lượng. Dần dần, theo sự thay đổi của thị trường, giá món súp ở đây cao hơn song vẫn là mức giá khá mềm so với với mặt bằng chung.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm