Gánh trứng ngải cứu "di động" đắt như tôm tươi ngày Hà Nội trở lạnh

Bài, ảnh: Hải Giang
20/12/2019 - 21:49
Gánh trứng ngải cứu "di động" đắt như tôm tươi ngày Hà Nội trở lạnh
Hôm nay Hà Nội vừa bất ngờ trở rét, nhiều người than mệt vì thời tiết nhưng cô Phương, chủ gánh hàng rong phục vụ món trứng ngải cứu và trứng vịt lộn nóng hổi, thì phấn khởi ra mặt.

Tối muộn ở góc phố nhỏ Tuệ Tĩnh - Bùi Thị Xuân, khách ngồi quây quanh gánh hàng chờ cô Phương rán trứng ngải cứu. Gió thổi vù vù mà nhìn chảo trứng vàng ươm, thơm phức, cô chủ lại đon đả trò chuyện, ai cũng thấy ấm lòng. Chỉ trong khoảng 15 phút, đã có hơn chục quả trứng vào… chảo.

Gánh trứng ngải cứu di động đắt như tôm tươi ngày Hà Nội trở lạnh - Ảnh 1.

Cô Phương, huyện Phú Xuyên (Hà Nội), đã gắn bó với gánh hàng này hơn 20 năm qua.

Cô Phương, huyện Phú Xuyên (Hà Nội), chia sẻ, đã gắn bó với gánh hàng này hơn 20 năm qua. "Vợ chồng đều làm nông, trông vào mấy sào ruộng, sống chật vật lắm nên cả 2 mới phải ra Hà Nội làm thêm. Ngoảnh đi ngoảnh lại đã hơn 20 năm, 2 con trai của tôi giờ đều đã có việc làm, con trai thứ vừa kết hôn" - vừa đảo trứng trong chảo, cô Phương vừa trò chuyện.

Hơn 20 năm gắn bó với phố phường Hà Nội, hiện tại "địa bàn hoạt động" chính của cô là dọc các phố Tuệ Tĩnh, Bùi Thị Xuân, Bà Triệu… "Tôi không ngồi cố định ở đâu vì hầu như toàn khách quen, cứ gọi điện là tôi sẽ thu xếp đến ngay. Có địa chỉ, các cô chú ấy gọi một lúc hơn hai chục quả trứng vịt lộn, hoặc vài đĩa trứng ngải cứu - món nào cũng nóng hổi vừa thổi vừa ăn", cô kể.

Gánh hàng của cô Phương rất đơn giản, có 2 thúng và chiếc đòn gánh. Một bên thúng đặt chiếc bếp dầu nhỏ xinh, bên thúng còn lại là mấy chục trứng gà, ngải cứu, dầu ăn, quất, tương ớt, giấy ăn… Lượng khách đông nhưng cô thao tác nhanh thoăn thoắt, vừa trộn trứng với ngải cứu, vừa dừng để đảo trứng trên bếp. Chỉ trong vòng vài phút, khách hàng nào cũng có bát trứng vịt lộn hoặc đĩa trứng ngải cứu nóng hổi, vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.

Gánh trứng ngải cứu di động đắt như tôm tươi ngày Hà Nội trở lạnh - Ảnh 2.

Món trứng ngải cứu của cô Phương ăn rất vừa miệng, không tạo cảm giác ngấy vì cô chỉ cho một lượng dầu ăn nhỏ.

"Rau ngải cứu tôi rửa sạch sẽ lắm, cứ nghĩ nhà mình ăn thế nào thì làm cho khách y như vậy. Mùa đông mà tháng nào tiền nước cũng hơn trăm nghìn vì ngày nào cũng phải rửa rau thật sạch. Dầu ăn cũng mua loại tốt để về nhà dùng và rót vào chai nhỏ mang đi bán hàng. Mì chính cũng mua loại có thương hiệu tốt. Trứng thì đặt ở quê… Tôi có nhiều khách hàng quen vì ngoài đồ ăn sạch sẽ, họ còn quý cách làm ăn thật thà của mình!", cô khoe.

Chiếc bếp dầu nhỏ hoạt động hết công suất, lúc không rán trứng thì cô đặt nồi trứng vịt lộn, đảm bảo cả 2 món lúc nào cũng nóng hổi. Mùa đông, cô Phương còn bán thêm cả bánh mì, ai ăn cô sẽ cho bánh mì vào chảo, đảo đến khi nóng giòn thì cắt ra đĩa ăn kèm với trứng ngải cứu.

Gánh trứng ngải cứu di động đắt như tôm tươi ngày Hà Nội trở lạnh - Ảnh 3.

Gánh hàng rong phục vụ 2 món chính là trứng vịt lộn và trứng rán ngải cứu của cô Phương rất đông khách vào mùa đông

Hơn 20 năm gắn bó với gánh hàng rong, cứ 6h sáng cô quẩy gánh ra khỏi nhà, trưa về nghỉ và chuẩn bị đồ cho buổi chợ chiều, bán tiếp đến 21h mới nghỉ. "Không hiểu sao, năm nay, hàng bán chậm hơn những năm trước rất nhiều. Song, những hôm đông khách, tôi vẫn bán được hơn trăm quả trứng vịt lộn, vài chục trứng gà rán ngải cứu. Số tiền kiếm được mỗi tháng, chi tiêu tằn tiện cũng lãi được 4-5 triệu đồng, lãi không nhiều nhưng được gặp gỡ, trò chuyện với khách hàng, tôi  vui lắm vì không phải sống phụ thuộc vào con cái, mà lại thấy khỏe ra nữa!", cô Phương chia sẻ.

Khách hàng Vũ Thị Lan: "Công ty tôi ở phố Tuệ Tĩnh. Tôi biết cô Phương hơn 1 năm nay, chiều hoặc tối nào thấy đói, muốn ăn trứng ngải cứu hay trứng vịt lộn là lại gọi điện cho cô rồi chờ ở góc phố nào đó. Cô đến và loáng cái là có đồ ăn giải tỏa cơn đói cho thực khách!".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm